อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

หม่น​หมอง​

ว่า​กัน​ว่า​ ​ดาว​ประจำ​ตัว​นายก​ฯ​ยู​กิ​โอ​ะ ​ฮา​โตย​า​มะ​ ​ของ​ญี่ปุ่น​เริ่ม​จะ​อับ​แสง​ ​เพียง​ไม่​กี่​เดือน​หลัง​จาก​ที่​เขา​ได้​สร้าง​ปรากฏ​การณ์​ครั้ง​ใหญ่​ทาง​การ​เมือง​ใน​ช่วง​ครึ่ง​ศต​วรรษ​ เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​ว่า​กัน​ว่า​ ​ดาว​ประจำ​ตัว​นายก​ฯ​ยู​กิ​โอ​ะ ​ฮา​โตย​า​มะ​ ​ของ​ญี่ปุ่น​เริ่ม​จะ​อับ​แสง​ ​เพียง​ไม่​กี่​เดือน​หลัง​จาก​ที่​เขา​ได้​สร้าง​ปรากฏ​การณ์​ครั้ง​ใหญ่​ทาง​การ​เมือง​ใน​ช่วง​ครึ่ง​ศต​วรรษ​ ​ขณะ​ที่​ต้อง​ดิ้น​รน​เพื่อ​ที่​จะ​รักษา​คำ​สัญญา​
   
​นัก​การ​เมือง​จาก​ตระกูล​ผู้​ดี​ผงาด​ขึ้น​สู่​อำนาจ​ ​ชนะ​เลือก​ตั้ง​สภา​ล่าง​ถล่ม​ทลาย​เมื่อ​เดือน​ ส.ค. ​เขี่ย​พรรค​อนุ​รัก​ษ​นิยม​ที่​ปก​ครอง​ญี่ปุ่น​มายา​วนา​นก​ระ​เด​็น​ไป​ ​ด้วย​คำ​มั่น​ที่​จะ​ปฏิรูป​ครั้ง​ใหญ่​ ​ชาติ​มหาอำนาจ​เศรษฐกิจ​ใหญ่​อันดับ​สอง​ของ​โลก​ ​ซึ่ง​ยัง​คง​โง​หัว​ไม่​ขึ้น​จาก​ภาวะ​เศรษฐกิจ​โลก​ตก​ต่ำ​ครั้ง​แย่​สุด​หลัง​สิ้น​สุด​สงคราม​
   
​แต่​ขณะ​ที่​วาระ​ครบ​รอบ​ 100 ​วัน​บน​เก้าอี้​ ​คืบ​ใกล้​เข้า​มา​ ​ฮา​โตย​า​มะ​ทายาท​ตระกูล​ “​เคน​เน​ดี​แห่ง​ญี่ปุ่น​” ​กลับ​ต้อง​พยายาม​ที่​จะ​ทำลาย​ความ​คิด​ของ​ผู้​คน​ ​ที่​ว่า​เขา​เป็น​คน​ไม่​กล้า​ตัด​สิน​ใจ​และ​ขาด​วุฒิ​ภาวะ​ผู้​นำ​ให้​หมด​ไป​
   
​เท​ต​สุ​โร​ ​คา​โต​ะ ​อาจารย์​วิชา​การ​เมือง​จาก​มหาวิทยาลัย​ฮิ​โต​สึ​บา​ชิ​ ​กรุง​โตเกียว​ ​แสดง​ความ​เป็น​ห่วง​ว่า​ ​ถ้า​ขืน​ฮา​โตย​า​มะ​ไม่​รีบ​ดำเนิน​นโยบาย​ที่​เป็น​รูป​ธรรม​ก่อน​ถึง​การ​เลือก​ตั้ง​สภา​สูง​ใน​เดือน​ ก.ค. ​ก็​มี​สิทธิ​ที่​ประชา​ชน​จะ​หัน​มา​ต่อ​ต้าน​เขา​
   
​สื่อ​มวล​ชน​ญี่ปุ่น​วิพากษ์วิจารณ์​สับ​แหลก​ฮา​โตย​า​มะ​ ​ที่​ยัง​ไม่​ยอม​ตัด​สิน​ใจ​ว่า​จะ​ย้าย​ฐาน​ทัพ​ทหาร​สหรัฐ​ ​ซึ่ง​มี​ความ​สำคัญ​อย่าง​ยิ่ง​ว่า​จะ​ให้​ไป​อยู่​ที่​ไหน​ ​ทำ​ให้​มะ​กัน​ออก​อาการ​ไม่​พอ​ใจ​ ​ยิ่ง​กว่าน​ั้น​เขา​ยัง​กลืน​น้ำ​ลาย​ตัว​เอง​ ​ที่​เคย​สัญญา​ว่า​จะ​ยก​เลิก​ภาษี​น้ำ​มัน​อีก​ด้วย​ ​สะท้อน​ให้​เห็น​ถึง​ความ​วิตก​ที่​เพิ่ม​ขึ้น​เกี่ยว​กับ​หนี้​สิน​สาธารณะ​ที่​พุ่ง​สูง​
   
​ฮา​โตย​า​มะ​ ​ซึ่ง​เข้า​มาร​ับ​หน้าที่​เมื่อ​กลาง​เดือน​ ก.ย.​ยัง​ถูก​ตาม​รุม​เร้า​ด้วย​ข้อ​กล่าว​หาร​า​ยง​าน​ตัว​เลข​เงิน​บริจาค​ช่วง​หลาย​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ผิด​พลาด​ ​คณะ​อัยการ​มี​แผน​ที่​จะ​ตั้ง​ข้อ​หา​เอา​ผิดก​ั​บอด​ีต​ผู้​ช่วย​ของ​เขา​ที่​ (​รู้​ทั้ง​รู้​) ​ชง​   ​ตัว​เลข​ ​ผิด​ ๆ ​ให้​กับ​เขา​ ​แต่​ตัว​เขา​เอง​   ​อาจ​ไม่​โดน​ตั้ง​ข้อ​หา​ ​เพราะ​ไม่​มี​หลัก​ฐาน​ชี้​ว่า​เขา​มี​เอี่ยว​ใน​บัญชี​เงิน​บริจาค​ที่​ผิด​ปกติ​   ​ดัง​กล่าว​
   
​กระนั้น​สา​ธารณ​ชน​คง​จะ​ไม่​ใจ​ดี​พอ​ที่​จะเข้​า​ใจ​ ​หาก​พวก​เขา​คิด​ว่า​เงิน​สด​เหล่า​นั้น​ถูก​ใช้​เพื่อ​ซื้อ​อำนาจ​ให้​กับ​นาย​ฮา​โตย​า​มะ​
   
​ที่​แน่​ ๆ ​คือ​ 3 ​เดือน​แรก​บน​เก้าอี้​ใช่​ว่า​จะ​ไร้​ผลง​าน​เสีย​เลย​ ​หนึ่ง​ใน​สิ่ง​ที่​เขา​ให้​ความ​สำคัญ​อันดับ​แรก​สุด​คือ​ ​ติด​เบรก​กระบวน​การ​แปร​รูป​รัฐวิสาหกิจ​ ​สำนัก​งาน​ไปรษณีย์​ที่​มี​เงิน​มหาศาล​สู่​ตลาด​เสรี​ ​ตาม​แนว​คิด​ของ​รัฐบาล​อนุ​รัก​ษ​นิยม​ที่​โดน​เขี่ย​   ​พ้น​ไป​แล้ว​ ​ตัด​ทิ้ง​สิ่ง​ที่​พรรค​ของ​เขา​เห็น​    ​ว่า​เป็น​การ​ใช้​เงิน​หลวง​โดย​เปล่า​ประโยชน์​ ​แล้ว​ผัน​เงิน​นำ​กลับ​มา​เป็น​ค่า​ใช้​จ่าย​ภาย​ใน​บ้าน​ ​และ​ยก​เลิก​โครงการ​สร้าง​เขื่อน​หลาย​สิบ​แห่ง​
   
​มี​การ​มอง​กัน​ว่า​ ​ปัญหา​ส่วน​ใหญ่​ของ​ฮา​โตย​า​มะ​เกิด​จาก​การ​ที่​เขา​พยายาม​อุ้ม​พรรค​การ​เมือง​ขนาด​เล็ก​ 2 ​พรรค​ไว้​ใน​รัฐบาล​ผสม​ของ​เขา​ ​เพื่อ​ที่​จะ​ให้​รัฐบาล​มี​เสียง​ข้าง​มาก​ใน​สภา​บน​ ​เมื่อ​ต้น​เดือน​ที่​ผ่าน​มา​เขา​ถูก​บีบ​ให้​ต้อง​เลื่อน​การ​ประกาศ​แผนก​ระ​ตุ​้น​เศรษฐกิจ​ ​หลัง​จาก​ที่​ชิ​ซู​กะ​ ​คา​เม​อิ ​รม​ต.​การ​ธนาคาร​ ​หนึ่ง​ใน​สอง​หัว​หน้า​พรรค​ ​เบี้ยว​ประชุม​ระดับ​ ​รม​ต.​เพื่อ​บีบ​ของ​บ​ประมาณ​เพิ่ม​
   
​เรื่อง​ร้อน​สุด​น่า​จะ​เป็น​การ​เลื่อน​ตัด​   ​สิน​ใจ​หา​ที่​ตั้ง​แห่ง​ใหม่​ให้​กับ​ฐาน​ทัพ​อากาศ​สหรัฐ​ ​บน​เกาะ​โอกินาวา​ ​ใน​ภาค​ใต้​ของ​ญี่ปุ่น​ ​ซึ่ง​ฮา​โตย​า​มะ​โดน​พรรค​ร่วม​ระดับ​รอง​บีบ​ให้​ย้าย​ออก​ไป​ทั้ง​หมด​
   
​นายก​ฯ​ฮา​โตย​า​มะ​ให้​ความ​สำคัญ​อย่าง​มาก​ใน​เรื่อง​ของ​ความ​สามัคคี​และ​ความ​สอด​คล้อง​ ​เฮ​ไหน​เฮ​กัน​ ​ซึ่ง​นั่น​คือ​ความ​เป็น​ญี่ปุ่น​อย่าง​ยิ่ง​ ​แต่​มัน​กลับ​ทำ​ให้​เขา​ถูก​บีบ​ให้​เข้า​มุม​อับ​มาก​ขึ้น​
   
​เห็น​โพ​ล​ล่า​สุด​แล้ว​ต้อง​บอก​ว่า​ใจ​หาย​ ​เพราะ​คะแนน​นิยม​ของ​ฮา​โตย​า​มะ​อยู่​ต่ำ​ที่​ประมาณ​ 40 ​เปอร์เซ็นต์​ ​ห่าง​กัน​ลิบ​กับ​ช่วง​สัปดาห์​แรก​ ๆ ​ซึ่ง​สูง​กว่า​ 70 ​เปอร์เซ็นต์​ ​สงสัย​จัง​ว่า​เขา​จะ​ประคอง​ตัว​ต่อ​ไป​ได้​อีก​นาน​แค่​ไหน​.

​เลน​ซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0