อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

‘ทองม้วนสด’ ใส่ ‘มะพร้าวอ่อน’ ก็ขายดี

เสาร์ที่ 27 เมษายน 2556 เวลา 00.00 น.

“ทองม้วน” ขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ มีทั้งแบบที่เป็นทองม้วนแบบกรอบ และอีกแบบคือ “ทองม้วนสด” เป็นของว่างทานเล่นที่มีความเหนียวนุ่มและหอมหวาน ซึ่งวันนี้ทีม ’ช่องทางทำกิน“  มีข้อมูลการทำการขาย ’ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน“ มานำเสนอ ซึ่งทองม้วนสูตรนี้เมื่อทำได้อร่อยก็เป็นช่องทางอาชีพ สร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี...
     
ณัฐวรรณ ตัญญะ ทำ “ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” ขายอยู่ที่ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา โดยเจ้าตัวเล่าว่า จริง ๆ แล้วมีอาชีพเป็นชาวสวน ปลูกผักสวนครัว เริ่มจากปลูกไว้กินเอง พอเหลือจึงขาย ปัจจุบันมีการปลูกไว้เยอะ จึงมีขายได้ทุกวัน และก็ทำเป็นอาชีพเรื่อยมา ซึ่งวันธรรมดาก็จะเป็นแม่ค้าขายผักสวนครัวอยู่ที่ตลาดสด วันเสาร์-อาทิตย์ก็เอามาวางขายที่ตลาดน้ำ จนมาช่วงหลังลูกที่กำลังเรียนอยู่อยากที่จะหารายได้พิเศษ จึงขอมาขายของที่ตลาดน้ำ และก็เลือกที่จะขายขนมทองม้วนสด เพราะคิดว่าทำไม่ยาก ซึ่งก็จะผสมแป้งให้ลูกมาทำขายที่ตลาดน้ำวันเสาร์อาทิตย์ ทำขายวันแรกยังไม่ได้สูตรที่ลงตัว ทำออกมาแล้วขนมแข็ง ไม่เหนียวนุ่ม ลูกค้าก็ติชมและก็ช่วยบอกสูตรให้เพิ่มเติม ลดส่วนผสมบางตัว

“เราก็กลับมาปรับปรุง ซึ่งก็ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่เป็นเดือน จนได้สูตรที่ลงตัว ได้ทองม้วนที่มีความเหนียวนุ่ม หอมหวานมัน ประกอบกับการขูดมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปในทองม้วนสดที่ทำด้วย ก็ยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อย ทำให้ลูกค้าหลายคนชอบและติดใจ ทุกวันนี้ก็มาทำทองม้วนสดมะพร้าวอ่อนขายอยู่ที่ตลาดน้ำบางคล้าทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ส่วนแผงขายผักสวนครัวที่ตลาดสดก็ยังขายอยู่ แต่ให้ลูกไปดูแลขายแทน” ณัฐวรรณกล่าว

อุปกรณ์ในการทำทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน หลัก ๆ มีดังนี้คือ... เตาปิ้งทองม้วนแบบใช้ไฟฟ้า เตาปิ้งไฟฟ้าแบบ 4 หัว ราคาประมาณ 8,500 บาท, กะละมังนวดแป้ง, กระบวยใส่แป้งทองม้วน, ทัพพี, เกรียงสำหรับแคะ, ตัวขูดมะพร้าว

วัตถุดิบที่ใช้ทำตามสูตรมี... แป้งมัน 10 ถ้วยตวง, แป้งข้าวเจ้า  ถ้วยตวง, แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วยตวง, น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กิโลกรัม, กะทิ 2 กิโลกรัม, ไข่เป็ด 10 ฟอง, เกลือ 1 ช้อนชา, งาดำคั่ว  กิโลกรัม และมะพร้าวอ่อน

มะพร้าวที่ใช้นั้นจะต้องใช้ลูกที่ไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป เพราะถ้าอ่อนเกินไปเนื้อมะพร้าวจะนิ่มมากไป ถ้ามะพร้าวแก่เกินไปเนื้อก็จะแข็ง ต้องใช้มะพร้าวที่กำลังดี จึงจะได้เนื้อมะพร้าวที่นุ่มกำลังดี

วิธีการทำแป้งทองม้วนสด... เริ่มจากการนำแป้งทั้ง 3 ชนิดเทผสมรวมกันลงในกะละมัง จากนั้นก็ตอกไข่เป็ดผสมลงไปในแป้ง แล้วทำการนวดไปเรื่อย ๆ ให้แป้งกับไข่เข้ากัน จากนั้นก็เทกะทิใส่ผสมลงไปบางส่วนแล้วก็ทำการนวดแป้งต่อไปอีกประมาณ 45-60 นาที นวดไปจนกว่าแป้งจะมีลักษณะนุ่มมือและไม่ติดมือ

“ขนมไทยทุกชนิดต้องนวดแป้งให้ถึง ขนมถึงจะนุ่มและอร่อย” ...ณัฐวรรณกล่าว

หลังจากนวดแป้งได้ที่แล้ว ก็ให้นำกะทิที่เหลือเทลงไปในแป้งให้หมด และก็ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ทำการคนให้แป้งและน้ำตาลมะพร้าวละลายเข้ากัน เมื่อส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้วก็ใส่ถุงแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นเก็บไว้ เวลานำมาใช้ก็เทแบ่งใส่กระบวย ถ้าจะทำให้เป็นแป้งสีเขียวก็ผสมน้ำใบเตยลงไป หรือถ้าจะทำให้แป้งเป็นสีม่วงก็ผสมน้ำดอกอัญชัน

การปิ้งทองม้วนสดนั้น ให้ใช้ไฟแรงพอประมาณ ทำการเปิดเตาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เพื่อเป็นการวอร์มเตา เวลาหยดแป้งลงเตาก็ใช้ทัพพีตักแป้งทองม้วนจากกระบวยใส่ลงไปบนเตา เกลี่ยให้ได้แผ่นพอประมาณ พอแป้งเดือดเล็กน้อย ก็ให้ขูดมะพร้าวอ่อนให้เป็นชิ้นขนาดพอดีวางลงบนแป้งทองม้วน 1 ชิ้น จากนั้นก็ประกบฝาเตาเข้าหากัน ทิ้งไว้สักพัก ประมาณว่าเปลี่ยนไปหยอดเตาอื่นเสร็จ เตาที่ปิ้งไว้ก่อนก็สุกพอดี พอสุกก็ทำการม้วนให้มะพร้าวอ่อนโชว์อยู่ด้านบน เท่านี้ก็เสร็จเตรียมแพ็กใส่กล่องขาย

จากสูตรที่ว่ามานั้น สามารถทำแป้งทองม้วนได้ประมาณ 5 กิโลกรัม ใช้ทำทองม้วนสดได้ประมาณ 150 กล่อง แต่ละกล่องมี 7 ตัว หรือ 7 ชิ้น ขายในราคากล่องละ 20 บาท โดยมีทุนวัตถุดิบประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป
      
’ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน“ ของณัฐวรรณ ขายอยู่ที่ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นอีกหนึ่งสินค้าขนมไทย ๆ ที่ในปัจจุบันก็ยังคงเป็น ’ช่องทางทำกิน“ ที่น่าสนใจ.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน / วรัญญู เหมือนเดช : ภาพ

........................................................................................

คู่มือลงทุน...ทองม้วนสดมะพร้วอ่อน

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 12,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ 1,000 บาทขึ้นไปต่อ 150 กล่อง
รายได้ ราคาขายกล่องละ 20 บาท
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ชุมชน, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ยังขายดีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0