อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เจ้าคุณศรี วัดอ่างศิลา ชลบุรี สุดยอดพระดีภาคตะวันออก - ปกิณกะพระดีพระเด่น

หลังจากอุปสมบท ท่านทุ่มเทเพื่อศาสนามาตลอด พ.ศ. ๒๔๔๙ เป็นพระอธิการวัดอ่างศิลาใน พ.ศ. ๒๔๕๔ เป็นพระอุปัชฌาย์และเจ้าคณะแขวง อ.เมือง ชลบุรี พ.ศ. ๒๔๕๖ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 00.00 น.

“เจ้าคุณศรี” พระวิสุทธิสมาจาร (ศรี พรหฺมโชติเถระ) วัดอ่างศิลา จ.ชลบุรี เป็นหนึ่งในอดีตพระเกจิชื่อดังแห่งภาคตะวันออก เชี่ยวชาญวิทยาคมมีคำพูดในคนรุ่นเก่าในพื้นที่ว่า “ถ้าอยากค้าขายให้ไปวัดป่า ถ้าอยากเป็นนักเลงให้มาวัดอ่าง”

พระวิสุทธิสมาจาร (ศรี พรหฺมโชติเถระ) กำเนิด ณ บ้านอ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี เวลารุ่งเช้าวันศุกร์ที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๔๑๔ ขึ้น ๑๑ ค่ำ เดือน ๖ ปีมะแม ร.ศ.๙๐ ในตระกูล ยูถะสุนทร เป็นบุตรคนที่ ๓ ในจำนวน ๗ คน บิดาชื่อ ทอง มารดาชื่อ เอียง อุปสมบทเมื่ออายุ ๒๐ ปี ที่วัดอ่างศิลาใน (ปัจจุบันวัดอ่างศิลาใน-นอกได้ยุบรวมเป็นวัดอ่างศิลาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๙) วันที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๓๔ โดยมี พระอธิการยิ้ม ติสฺสเทว วัดอ่างศิลาในเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการแสง จารุวณฺโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูสุวรรณาทร (เที่ยง จนฺทรํสี) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายา พรหฺมโชติ

หลังจากอุปสมบท ท่านทุ่มเทเพื่อศาสนามาตลอด พ.ศ. ๒๔๔๙ เป็นพระอธิการวัดอ่างศิลาใน พ.ศ. ๒๔๕๔ เป็นพระอุปัชฌาย์และเจ้าคณะแขวง อ.เมือง ชลบุรี พ.ศ. ๒๔๕๖ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ พระครูสุนทรธรรมรส พ.ศ.๒๔๕๙ เป็นรองเจ้าคณะ จ.ชลบุรี และเจ้าคณะแขวง อ.บางพระ พ.ศ. ๒๔๗๖ และเป็นเจ้าคณะ อ.บางละมุง อีกตำแหน่งหนึ่ง พ.ศ. ๒๔๘๒ เป็นเจ้าคณะ จ.ชลบุรี พ.ศ. ๒๔๙๕ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระวิสุทธิสมาจาร ท่านเจ้าคุณศรี จริยวัตรงดงามมาก เคร่งครัดต่อพระธรรมวินัยและเชี่ยวชาญวิชาอาคม โดยได้รับการถ่ายทอดวิชาจากพระอธิการยิ้ม พระอธิการแสง พระอธิการจั่น วัดเสม็ด และวิชาสร้าง “พระเพชรหลีก” จากท่านเจ้าคุณทักษิณคณิศร วัดใต้ กทม. ท่านเป็นพระเถระที่ประชาชนใน จ.ชลบุรี และใกล้เคียงเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง ท่านละสังขารเมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๐ สิริรวมอายุ ๙๗ ปี ๗๖ พรรษา

วัตถุมงคลของท่านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ พระเพชรหลีก สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๕ ตามสูตรเจ้าคุณทักษิณคณิศร วัดใต้ กทม. ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของท่าน พระปิดตารุ่นแรก พิมพ์ใหญ่มีขอบ-ไม่มีขอบ พ.ศ. ๒๕๐๐ พระปิดตาสุรพล พ.ศ. ๒๕๐๔ และเหรียญรูปเหมือนหน้าตรงครึ่งองค์รูปไข่ เนื้อทองคำ เงิน (ในภาพ) ทองแดงกะไหล่ทองและรมดำสร้างในปีเดียวกัน นับเป็นรุ่นแรกของวัดอ่างศิลาและเป็นรุ่น ๓ (เหรียญรุ่นแรกทำบุญอายุครบ ๖๔ ปี ออกที่วัดนอก จ.ชลบุรี พ.ศ.๒๔๗๘ และเหรียญรุ่น ๒ ออกงานผูกพัทธสีมา วัดบ้านนา จ.ชลบุรี พ.ศ. ๒๕๐๓) รูปเหมือนปั๊มบรรจุกริ่ง พ.ศ. ๒๕๐๗ รุ่นแรก (ในภาพ) และรุ่นสอง พ.ศ. ๒๕๐๙ พระปิดตานักกล้ามพิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก พ.ศ. ๒๕๐๗ 

วันนี้พระเครื่องทุกรุ่นของเจ้าคุณศรีได้รับความนิยมสูง คนในพื้นที่หวงแหนมาก เพราะประสบการณ์หนังเหนียว แคล้วคลาด คงกระพันครบเครื่องครอบจักรวาล ขอบคุณข้อมูลดี ๆ และภาพจาก ป้อม ชลบุรี.

ศิวะมนตราคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0