อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ระวัง! นักท่องเที่ยวขอวีซ่าเชงเก้นผิดประเภท อาจถูกส่งกลับไทยโดยไม่รู้ตัวได้!

อังคารที่ 29 เมษายน 2557 เวลา 04.33 น.

แหม่... เที่ยวสงกรานต์กลับมายังมาไม่ทันได้หายเหนื่อย ไม่ทันไรก็พบเรื่องราววุ่นวายกันอีกแล้ว หลังจากที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ได้แจ้งว่านักท่องเที่ยวไทยกว่าหลายสิบชีวิต ที่ตั้งเป้าหมายจะไปเที่ยวยุโรปให้หนำใจ กลับต้องคอตกเดินทางกลับประเทศไทยกัน หลังพบว่าทำผิดระเบียบ วีซ่าเชงเก้นเสียหยั่งงั้น

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับกลุ่มคณะคนไทยที่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศในยุโรป โดยบินผ่านประเทศเยอรมันเพื่อจะเดินทางไปยังจุดหมายอื่น ๆ ต่อ แต่ทว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของเยอรมนีได้ขอตรวจสอบ คนไทยกลุ่มดังกล่าว และพบว่ามีหลายสิบคนที่ขอวีซ่าเชงเก้งจากสถานเอกอัครราชทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย แต่เมื่อได้รับวีซ่าเรียบร้อยแล้ว ปรากฎว่าบริษัททัวร์ซึ่งทำหน้าที่ขอวีซ่าให้นั้น กลับยกเลิกการจองที่พัก ในเบลเยี่ยมและแผนเดินทางทั้งหมด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินด้วย ยิ่งตรวจสอบยิ่งพบว่าคณะคนไทยนั้นจะเดินทางไปยังประเทศเยอรมนี อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งว่ากันตามกฎแล้วนั้นถือได้ว่าผิดระเบียบวีซ่า เชงเก้น จึงต้องส่งคนไทยกลุ่มดังกล่าวกลับมายังประเทศไทยโดยไม่ได้เที่ยวยุโรป แถมเสียเงินฟรีจากการเป็นเหยื่อบริษัททัวร์มักง่ายแบบนี้ด้วย

เมื่อสืบทราบก็ค้นพบว่า ไกด์นำเที่ยวของคณะคนไทยกลุ่มนี้ ได้ใช้วิธีการขอวีซ่าเชงเก้นจาก สถานเอกอัครราชทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย เพราะเห็นว่าเป็นประเทศที่ให้วีซ่าเชงเก้นได้ง่ายและสะดวกกว่าประเทศอื่น ๆ โดยอาศัยวิธีวางแผนการเดินทางล่วงหน้าและเตรียมเรื่องตั๋วเครื่องบินไว้ เมื่อขอวีซ่าได้เสร็จ ก็จึงมายกเลิกทีหลัง เพราะเข้าใจว่าเมื่อได้รับวีซ่าเชงเก้นแล้วจะเดินทางไปไหนในยุโรปก็ได้

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วต้องขอย้ำกันตัวหนาเลยว่า วีซ่าเชงเก้นนั้นจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางในยุโรปได้ใน 26 ประเทศที่เป็นสมาชิกในสหภาพยุโรป ด้วยการขอวีซ่าจากประเทศเดียว ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาและขั้นตอนของผู้ยื่นขอวีซ่า อย่างไรก็ตาม การขอวีซ่าประเภทเชงเก้นจำเป็นต้องยื่นขอจากสถานเอกอัครราชทูตของประเทศที่จะเดินทางไปอยู่นานที่สุดในการเดินทาง หรือยื่นขอจากสถานทูตของประเทศแรกที่จะเดินทางไป นอกจากนี้ วีซ่าประเภทเชงเก้นสามารถใช้กับประเทศในสหภาพยุโรปทั้ง 25 ประเทศ แต่ไม่รวมถึงประเทศในกลุ่มสหราชอาณาจักร ซึ่งนักท่องเที่ยวบางกลุ่มอาจสับสนได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแฟรงก์เฟิร์ตกับคณะคนไทยนั้นถือว่าเป็นปํญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยและคนไทยอย่างมาก ยังไงเสียก็ต้องขอให้คนไทยที่ขอวีซ่าเชงเก้นให้ ถูกช่องทางตามขั้นตอน และตรวจสอบกับบริษัทท่องเที่ยวที่ไปด้วยว่าทำตามกฎวีซ่าเชงเก้งหรือไม่ แม้ว่าจะช้าหน่อยหรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นก็ควรเสียไป ดีกว่ามานั่งเสียใจและอดเที่ยวยุโรปทีหลัง แถมต้องเสียเงินให้บริษัททัวร์และไม่ได้คืนอีกด้วย!

ไท ดูโตคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0