อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อาหารเสริมบำรุงทางเพศ อาจมีความสัมพันธ์กับผลกระทบ ของสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท (4)

ผลข้างเคียง โยฮิมไบน์ (Yohimbine) พุธที่ 18 มิถุนายน 2557 เวลา 00.00 น.

ผลข้างเคียง โยฮิมไบน์ (Yohimbine)

อย่างไรก็ตามโยฮิมไบน์ ยังมีความสัมพันธ์กับผลกระทบอันไม่พึงประสงค์ตามขนาดของยา โยฮิมไบน์สามารถเพิ่มหรือลดความดันโลหิตตามการหดหรือขยายของหลอดเลือด เช่นในปริมาณที่น้อยของโยฮิมไบน์ สามารถเพิ่มความดันโลหิต ขณะที่ขนาดสูงของโยฮิมไบน์ อาจมีอันตรายของความดันโลหิตต่ำลง

ระดับหรือขนาดของการออกฤทธิ์ต่อการมีประสิทธิภาพของโยฮิมไบน์ค่อนข้างต่ำ และช่วงห่างของปริมาณยาระหว่างที่มีประสิทธิภาพและอันตรายค่อนข้างแคบมาก  ขนาดของยาทั่วไปสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศคือ 15-30 มิลลิกรัม ในขณะที่ 100 มิลลิกรัมถูกพิจารณาว่าเป็นอันตราย เพราะอาจทำไปสู่อาการของโรคตื่นตระหนกหรือโรคแพนิค หัวใจวายและมีโอกาสเสียชีวิตได้

อาการประสาทหลอนหรือโรคอัมพาตอาจเกิดขึ้นถ้ารับประทานมากกว่า 40 มิลลิกรัม ถ้ารับประทานยาสูงขึ้นอาจเกิดอาการข้างเคียงหลายอย่างเช่นหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ วิตกกังวลและการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เช่นเดียวกับความผิดปกติของโรคทางเดินอาหาร (gastrointestinal distress) ผลข้างเคียงที่รุนแรงมากคือชักและไตวาย 

โยฮิมไบน์ไม่ควรให้รับประทานในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ หรือมีความผิดปกติของโรคจิตประสาท ถ้าใช้เกินขนาดของโยฮิมไบน์อาจทำให้เกิดอาการองคชาตแข็งค้างหรือที่เรียกว่าโด่ไม่รู้ล้มได้ การรักษาอันดับแรกต้องทำโดยการเปลี่ยนถ่ายเลือด

สิ่งที่ต้องระวังและข้อห้าม

เปลือกต้นไม้โยฮิมไบน์ (Yohobine bark) อยู่ในรายการอาหารเสริมที่เป็นอันตรายขององค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐ อเมริกา ระดับของโยฮิมไบน์ที่มีในสารสกัดจากเปลือกไม้โยฮิมไบน์มีความแตกต่างกันและมักอยู่ในระดับที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเปลือกไม้โยฮิมไบน์ถูกใช้โดยทั่วไปเพื่อลดอาการโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงพอที่จะยืนยันผลการรักษาดังกล่าว

มาค่า (Maca) 

มาค่า เป็นสารประกอบซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในชื่อ  Lepidium meyenii มาค่าเป็นพืชที่เพาะปลูกในหลายประเทศ เช่น ประเทศสเปน ประเทศเปรู เป็นต้น ได้มีการกล่าวตำนานถึงทหารชาวอินคารับประทานต้นมาค่า เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและความอดทนและรักษาภาวะมีบุตรยากและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีการนำมาค่าอยู่ในส่วนประกอบของกาแฟเพื่อวัตถุประสงค์ของสารกระตุ้นความต้องการทางเพศ อย่างไรก็ตามควรตระหนักว่ามาค่ายังประกอบด้วยกรดชนิดหนึ่ง (tetrahydro-beta-carboline acid) ซึ่งมีบทบาทในการเพิ่มความปรารถนาและเป็นสิ่งเสพติดให้โทษได้เช่นกัน.

รศ.น.ท.ดร.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล

คลินิกสุขภาพชาย หน่วยศัลยศาสตร์ระบบ

ปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0