อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

อาหารเสริมบำรุงทางเพศ อาจมีความสัมพันธ์กับผลกระทบ ของสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท (4)

ผลข้างเคียง โยฮิมไบน์ (Yohimbine) พุธที่ 18 มิถุนายน 2557 เวลา 00.00 น.

ผลข้างเคียง โยฮิมไบน์ (Yohimbine)

อย่างไรก็ตามโยฮิมไบน์ ยังมีความสัมพันธ์กับผลกระทบอันไม่พึงประสงค์ตามขนาดของยา โยฮิมไบน์สามารถเพิ่มหรือลดความดันโลหิตตามการหดหรือขยายของหลอดเลือด เช่นในปริมาณที่น้อยของโยฮิมไบน์ สามารถเพิ่มความดันโลหิต ขณะที่ขนาดสูงของโยฮิมไบน์ อาจมีอันตรายของความดันโลหิตต่ำลง

ระดับหรือขนาดของการออกฤทธิ์ต่อการมีประสิทธิภาพของโยฮิมไบน์ค่อนข้างต่ำ และช่วงห่างของปริมาณยาระหว่างที่มีประสิทธิภาพและอันตรายค่อนข้างแคบมาก  ขนาดของยาทั่วไปสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศคือ 15-30 มิลลิกรัม ในขณะที่ 100 มิลลิกรัมถูกพิจารณาว่าเป็นอันตราย เพราะอาจทำไปสู่อาการของโรคตื่นตระหนกหรือโรคแพนิค หัวใจวายและมีโอกาสเสียชีวิตได้

อาการประสาทหลอนหรือโรคอัมพาตอาจเกิดขึ้นถ้ารับประทานมากกว่า 40 มิลลิกรัม ถ้ารับประทานยาสูงขึ้นอาจเกิดอาการข้างเคียงหลายอย่างเช่นหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ วิตกกังวลและการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เช่นเดียวกับความผิดปกติของโรคทางเดินอาหาร (gastrointestinal distress) ผลข้างเคียงที่รุนแรงมากคือชักและไตวาย 

โยฮิมไบน์ไม่ควรให้รับประทานในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ หรือมีความผิดปกติของโรคจิตประสาท ถ้าใช้เกินขนาดของโยฮิมไบน์อาจทำให้เกิดอาการองคชาตแข็งค้างหรือที่เรียกว่าโด่ไม่รู้ล้มได้ การรักษาอันดับแรกต้องทำโดยการเปลี่ยนถ่ายเลือด

สิ่งที่ต้องระวังและข้อห้าม

เปลือกต้นไม้โยฮิมไบน์ (Yohobine bark) อยู่ในรายการอาหารเสริมที่เป็นอันตรายขององค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐ อเมริกา ระดับของโยฮิมไบน์ที่มีในสารสกัดจากเปลือกไม้โยฮิมไบน์มีความแตกต่างกันและมักอยู่ในระดับที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเปลือกไม้โยฮิมไบน์ถูกใช้โดยทั่วไปเพื่อลดอาการโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงพอที่จะยืนยันผลการรักษาดังกล่าว

มาค่า (Maca) 

มาค่า เป็นสารประกอบซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในชื่อ  Lepidium meyenii มาค่าเป็นพืชที่เพาะปลูกในหลายประเทศ เช่น ประเทศสเปน ประเทศเปรู เป็นต้น ได้มีการกล่าวตำนานถึงทหารชาวอินคารับประทานต้นมาค่า เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและความอดทนและรักษาภาวะมีบุตรยากและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีการนำมาค่าอยู่ในส่วนประกอบของกาแฟเพื่อวัตถุประสงค์ของสารกระตุ้นความต้องการทางเพศ อย่างไรก็ตามควรตระหนักว่ามาค่ายังประกอบด้วยกรดชนิดหนึ่ง (tetrahydro-beta-carboline acid) ซึ่งมีบทบาทในการเพิ่มความปรารถนาและเป็นสิ่งเสพติดให้โทษได้เช่นกัน.

รศ.น.ท.ดร.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล

คลินิกสุขภาพชาย หน่วยศัลยศาสตร์ระบบ

ปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0