อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

‘ทำกรอบรูป’ ฝึกทำขาย...รายได้ดี!

ถึงแม้ “อาชีพทำกรอบรูป” จะต้องใช้ความชำนาญและทักษะเฉพาะทาง แต่ถ้าใครสนใจจริงก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก อย่างเช่น “สัญญา ศรีวิเชียร” เสาร์ที่ 26 กรกฎาคม 2557 เวลา 00.00 น.

ถึงแม้ “อาชีพทำกรอบรูป” จะต้องใช้ความชำนาญและทักษะเฉพาะทาง แต่ถ้าใครสนใจจริงก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก อย่างเช่น “สัญญา ศรีวิเชียร” เจ้าของธุรกิจรับทำกรอบรูป ที่ได้เรียนรู้และฝึกหัดด้วยตนเองจนเกิดความชำนาญ และสามารถเปิดร้านทำเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับตนเองได้เป็นอย่างดี 

ที่วันนี้ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอให้พิจารณา...

************

สัญญา ศรีวิเชียร เจ้าของร้านรับทำกรอบรูป เล่าว่า ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเริ่มจากการศึกษาเรียนรู้วิชาชีพแขนงนี้ด้วยตนเอง ก่อนที่จะยึดเป็นอาชีพ และสามารถเปิดร้านรับทำกรอบรูปของตัวเองได้ในที่สุด ทั้งนี้ เขาบอกว่า แรงบันดาลใจที่จะยึดอาชีพนี้ เริ่มขึ้นหลังจากที่เรียนจบชั้น ม.6 และตั้งใจว่าจะออกมาทำงานเพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว ซึ่งตอนแรก ๆ ก็ยังไม่รู้ว่าจะประกอบอาชีพอะไร จนได้มาเห็นพี่คนหนึ่งที่ยึดอาชีพวาดภาพขาย ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า อุปกรณ์อย่างเฟรมผ้าใบและกรอบรูปเป็นสิ่งของที่ทั้งศิลปินที่วาดภาพขาย รวมถึงคนทั่วไปต้องใช้ จึงเกิดไอเดียที่จะเปิดร้านทำกรอบรูปขึ้น จากคนที่ไม่มีพื้นฐานการทำกรอบรูปมาก่อนเลย แต่สุดท้ายก็สามารถที่จะพัฒนาฝีมือ จนทำเป็นอาชีพได้...

’ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องการทำกรอบรูปเลย แต่ก็ตัดสินใจไปซื้อเครื่องตัดไม้สำหรับทำกรอบรูป จากนั้นจึงกลับมา ทดลองฝึกหัดทำด้วยตนเอง ลองผิดลองถูกอยู่ 1 ปี จนฝีมือเริ่มเข้าที่ก็ตัดสินใจทำขาย โดยเริ่มจากการทำกรอบรูปขนาดเล็ก ๆ ก่อนที่จะพัฒนาชิ้นงานให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และมีรายละเอียดที่มากขึ้น ซึ่งก็ทำเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน“ เจ้าของร้านทำกรอบรูปกล่าว 

ทุนเบื้องต้น สำหรับคนที่จะเปิดร้านทำกรอบรูป สัญญาบอกว่า ใช้เงินลงทุนประมาณ 100,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์ เครื่องมือ และวัสดุ ทุนวัสดุ อยู่ที่ 50% จากราคา ซึ่งราคาขาย “กรอบรูป” อยู่ที่ตั้งแต่ 80-9,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ หรือขนาดของกรอบรูป รวมถึงความยากง่ายของชิ้นงานเป็นสำคัญ ส่วนถ้าเป็น “กระจกเงา” ราคาอยู่ที่ตั้งแต่ 150-15,000 บาท 

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบด้วย เครื่องตัดไม้แบบใช้เท้าเหยียบ, เครื่องตัดไม้แบบใช้มือผลักสไลด์, เครื่องประกอบมุม, ปั๊มลม, ปืนยิงลิ่มหลัง, ไขควง, มีดตัดกระจก, มีดคัตเตอร์, ไม้เส้นกรอบรูป, กระจก, ไม้ฝาหลัง, หูแขวน, ลวดสลิง กระดาษกาว ฯลฯ

ขั้นตอนการทำ “กรอบรูป” เริ่มจากการวัดไซซ์รูปภาพที่ต้องการจะนำมาใส่ในกรอบรูปก่อน หลังจากได้ไซซ์รูปแล้วให้นำไม้เส้นกรอบรูปที่ลูกค้าเลือกไว้ไปทำการตัดด้วยเครื่องตัดไม้แบบใช้เท้าเหยียบ หรือกรณีที่เป็นไม้เส้นกรอบรูปที่มีหน้ากว้าง ก็ให้เปลี่ยนมาใช้เครื่องตัดไม้แบบใช้มือผลักสไลด์ ก่อนตัดให้ทำการตั้งค่าที่เครื่องตัดไม้ก่อน เพื่อให้ได้ขนาดและความยาวที่ต้องการ โดยทำแบบนี้จนได้ไม้เส้นกรอบรูปครบทั้ง 4 ด้าน 

หลังจากที่ได้ไม้เส้นกรอบรูปครบแล้ว นำไปเข้าเครื่องประกอบมุม โดยทำการเข้ามุมทีละมุมจนครบทั้ง 4 มุมก็จะได้กรอบรูป จากนั้นทำการวัดกระจกใส และใช้มีดตัดกระจกให้มีขนาดพอดีกับกรอบรูป ทำการตัดไม้ฝาหลังให้เท่ากับแผ่นกระจก เมื่อได้แล้วให้นำกระจกมาวาง ใส่รูปภาพเข้าไปในกรอบรูป และใช้ไม้ฝาหลังปิดด้านหลังกรอบรูป จากนั้นใช้ปืนยิงลิ่มยิงอัดแผ่นไม้ด้านหลังกรอบรูปให้แน่น ติดกระดาษกาวที่ขอบของกรอบรูป ประกอบชุดหูสำหรับแขวนกรอบรูป หรือกรณีเป็น กรอบรูปที่มีขนาดใหญ่และมีนํ้าหนักมาก อาจเปลี่ยนมาใช้ลวดสลิงแทน เพราะรับนํ้าหนักได้มากกว่าการใช้หูแขวนกรอบรูป เป็นอันเสร็จขั้นตอน 

การทำ “กรอบกระจกเงา” ก็มีขั้นตอนคล้ายกันกับการทำกรอบรูป โดยเมื่อได้กรอบรูปแล้ว ให้ทำการตัดแผ่นกระจกเงาให้ได้ขนาดกับกรอบรูป จากนั้นทำการติดลงบนกรอบรูป และใช้ไม้ฝาหลังปิดด้านหลังกรอบรูป ซึ่งความแตกต่าง ระหว่างการทำกรอบกระจกเงาและการทำกรอบรูปนั้น จะอยู่ตรงที่การยึดด้านหลัง โดยการทำกรอบกระจกเงาจะใช้ปืนลมยิงตัวแม็คยิงเพื่อยึดไม้แผ่นด้านหลังกรอบก่อน จากนั้นตามด้วยการใช้ปืนกาวซิลิโคนยิงยึดขอบกรอบกระจกเงาอีกชั้น เพื่อความคงทนแข็งแรง และป้องกันไม่ให้แผ่นกระจกเงาขยับไปมา ทำการปิดกระดาษกาวทับ 

’คนที่เริ่มหัดทำใหม่ ๆ อาจเริ่มจากการนำเศษไม้ มาทดลองทำดูก่อนก็ได้ โดยอาจเริ่มจากการทำกรอบรูปขนาดเล็ก ๆ จนเมื่อฝีมือชำนาญมากขึ้น ถึงจะค่อยนำไม้จริง ๆ มาลองทำ“  เจ้าของร้านทำกรอบรูปได้แนะนำไว้ เผื่อจะมีคนสนใจอาชีพ “ทำกรอบรูป” นี้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่น่าพิจารณาไม่น้อย 

************

สนใจงาน ’กรอบรูป“ หรือกระจกเงา ไปชมได้ที่ ร้านศิลปชัย ตลาดนัดจตุจักรพลาซ่า โซน C ซอย 3 ห้อง 112 (โทร. 08-5065-5009) และกับอาชีพทำกรอบรูป ที่หลายคนมองว่าทำยากหรือต้องมีทักษะ ความจริงแล้วหากตั้งใจก็สามารถทำเป็นอาชีพได้ไม่ยาก ขอเพียงมีความมุ่งมั่น-ตั้งใจที่จะทำกินจริง ๆ อาชีพทำกรอบรูปนี้ ก็สามารถใช้ทำเป็น ’ช่องทางทำกิน“ ได้แน่นอน...

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน

คู่มือลงทุน...เปิดร้านกรอบรูป

ทุนเบื้องต้น ประมาณ 100,000 บาท

ทุนวัสดุ ประมาณ 50% จากราคา

รายได้ 80-9,000 บาท

แรงงาน 1 คนขึ้นไป

ตลาด งานศิลปะ ของตกแต่ง

จุดน่าสนใจ ทำขายได้ตลอดทั้งปีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0