อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

‘น้ำอัดลมโบราณ’ พลิกของเก่าเป็นจุดเด่น

“นํ้าซ่า” หรือ “นํ้าอัดลมโบราณ” เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่า แต่อาจจะไม่คุ้นหูคนรุ่นใหม่ เพราะเป็นอาชีพที่ห่างหายไปจากสังคมนานหลายสิบปี อาจเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่ตายไปจากตลาดแล้วก็ได้ อาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 2557 เวลา 00.00 น.

“นํ้าซ่า” หรือ “นํ้าอัดลมโบราณ” เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่า แต่อาจจะไม่คุ้นหูคนรุ่นใหม่ เพราะเป็นอาชีพที่ห่างหายไปจากสังคมนานหลายสิบปี อาจเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่ตายไปจากตลาดแล้วก็ได้ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่ยังทำนํ้าอัดลมโบราณเหลืออยู่เพียงไม่กี่รายเท่านั้น ด้วยสีสันและรสชาติที่หลากหลาย เป็นเอกลักษณ์ ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเรื่องนํ้าดังกล่าวมานำเสนอ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้นํ้าซ่าหรือนํ้าอัดลมโบราณกลับมาคงความนิยมอีกครั้ง และสำหรับเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้กำลังมองหาอาชีพ

************

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลคือ “ธนกฤต พุ่มเรือง” เจ้าของแบรนด์ “เย็นซ่า ซาสี่” เป็นผู้หนึ่งที่นำนํ้าอัดลมโบราณของไทยขึ้นมาปัดฝุ่น ต่อยอดขยายจนเปิดแฟรนไชส์ โดยเล่าว่า เเรกเริ่มเดิมทีนั้นได้บวชเป็นพระ ในช่วงเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นพระพี่เลี้ยงก็ได้รู้จักกับเจ้าของสูตรนํ้าอัดลมโบราณซึ่งมาบวชอยู่ 3 พรรษา ด้วยความสนิทสนมกัน เขาก็ถ่ายทอดสูตรการทำและเคล็ดลับต่าง ๆ ให้ ก็ลองฝึกโดยไม่ได้คิดจะนำไปต่อยอดทำธุรกิจอะไรทั้งสิ้น

“ผมบวชเป็นพระจนอายุ 30 ปี เป็นช่วงการตัดสินใจว่าชีวิตจะไปในทางไหน คือถ้าคิดเป็นพระต่อก็ต้องยาวไปเลย แต่ถ้าไม่ก็ต้องสึกออกไปในตอนนี้ หลังจากที่สึกออกมาจากการเป็นพระไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เพื่อนสนิทจึงชวนไปเช่ารถสองแถวขับแถวพัทยา เพื่อเก็บเงินทำรถเช่าให้ฝรั่ง พอว่างผมก็อยากหารายได้เพิ่ม เอาความรู้เรื่องนํ้าอัดลมโบราณที่มีมาทำขายที่หน้าโรงเรียนที่พัทยา โดยการนำสูตรมาประยุกต์เป็นนํ้าอัดลมรูปแบบใหม่” 

เพื่อลดความยุ่งยากและสร้างจุดสนใจเวลาขายนํ้าอัดลมโบราณ ธนกฤตจึงนำหม้อแปลงไฟฟ้ามาดัดแปลงเป็นเครื่องอัดลมและกระติกอัดโซดา ใส่อุปกรณ์จรวดสเตนเลสเพิ่ม ข้อดีคือช่วยลดต้นทุนและสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนสะดวก นอกจากนี้ก็ได้ปรับปรุงรสชาตินํ้าอัดลมโบราณให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วย

ธนกฤต บอกว่าสูตรนํ้าอัดลมของเขาไม่เหมือนคนอื่นตรงที่ทำนํ้าหวานโดยผสมกันไว้ก่อน จากนั้นก็จะนำหัวฉีดมาจุ่มและใส่โซดาลงไป หลังจากการทำสูตรได้มั่นคงแล้วจึงทดลองเปิดร้านขาย ผลตอบรับดีเกินคาด 

อุปกรณ์..มอเตอร์พร้อมหม้อแปลง, ตัวจรวดพร้อมขาตั้ง ทำด้วยสเตนเลส, โหลแก้วพร้อมฝาปิด, กระบวยตักนํ้าหวานทำด้วยสเตนเลส อย่างดี, ชุดกระติกสำหรับอัดนํ้าโซดา, เตาแก๊ส, ทัพพี และหม้อสเตนเลส

วัตถุดิบ..นํ้าตาลทราย, หัวเชื้อ เป็นสารปรุงแต่งสี กลิ่น และรสชาติต่าง ๆ, กรดผลไม้, ผงโซดาเย็น, นํ้าแข็งบด และนํ้ากรอง

วิธีทำ “นํ้าอัดลมโบราณ”

เริ่มจากการเตรียมทำนํ้าหวานก่อน โดยใช้นํ้าสะอาด 500 ซีซี (ครึ่งลิตร) ผสมนํ้าตาลทราย 1 กก. นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ทัพพีคนให้นํ้าตาลทรายละลาย พอเดือดแล้วเคี่ยวทิ้งไว้สักครู่ ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

ต่อไปเป็นการแต่งสีแต่งกลิ่นรสชาติต่าง ๆ ตามที่ต้องการ เช่น นํ้าซาสี่ นํ้าลิ้นจี่ นํ้าสตรอเบอรี่ นํ้าโคล่า นํ้าแอปเปิ้ล นํ้าแคนตาลูป นํ้ามะนาว นํ้าครีมโซดา นํ้าบลูเบอรี่ นํ้าสละ นํ้าองุ่น นํ้าสับปะรด นํ้าบ๊วย นํ้าเขียว นํ้าแดง ฯลฯ 

หลักในการผสมสีกับกลิ่นทุกรสชาติคือ นํ้าเชื่อมเย็นแล้ว 2 ลิตร ต่อกลิ่นซาสี่ 3 ช้อนชา สีนํ้าตาล, กลิ่นโคล่า ใช้นํ้าเชื่อม 2 ลิตร ต่อกลิ่นโคล่า 15 ฝา สีนํ้าตาล, กลิ่น    สไปรท์ ใช้นํ้าเชื่อม 2 ลิตร ต่อกลิ่นมะนาว 6 ช้อนชา และกรดผลไม้ 1 ช้อนชา (ถ้าใส่สีนํ้าเงินจะเป็นกลิ่นบลูเลม่อน), กลิ่นส้ม ใช้นํ้าเชื่อม 2 ลิตร ต่อกลิ่นส้ม 3 ช้อนชา กรดผลไม้ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 20 กรัม ฯลฯ

การผสมนํ้าโซดา ใช้นํ้ากรองสะอาด 6 ลิตร ใส่ในภาชนะสะอาด ใส่ผงโซดาเย็น 1 ขีดตามลงไป คนส่วนผสมโซดาให้ละลายและเข้ากันดี ตั้งทิ้งไว้สักครู่นํ้าโซดาจะใส จากนั้นก็เทนํ้าโซดาในชุดกระติกอัดโซดาที่ประยุกต์

หลักการฉีดนํ้าอัดลมโบราณให้อร่อย

เริ่มนำแก้วพลาสติกใสขนาด 16 ออนซ์ ตักนํ้าหวาน 1 กระบวย (หากใช้ถ้วยเล็กลง ก็ให้ลดลงได้) ตักนํ้าแข็งบดให้เต็มแก้ว เสร็จแล้วนำแก้วนํ้าแข็งไปเสียบที่ปลายก้นจรวด เปิดสวิตช์ฉีดโซดา 1 ฟืด แล้วปิดสวิตช์ แรงลมออกมาตีนํ้าโซดาและนํ้าหวานทำให้เกิดซ่าขึ้น บีบแก้วเล็กน้อยเสียบหลอดดูด เพียงเท่านี้ก็จะได้นํ้าอัดลมเย็นซ่า

ธนกฤต บอกถึงเหตุผลที่ทำให้ผู้ประกอบอาชีพนี้ส่วนใหญ่ต้องเลิกกิจการไปว่าเพราะเป็นสินค้าไม่ได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับนํ้าอัดลมจากต่างประเทศ แถมราคาสินค้าต่ำมาก จึงทำให้ไม่มีทายาทเข้ามาสืบทอดต่อ

ต้นทุนการทำนํ้าอัดลมโบราณ ตกแก้วละ 2-3 บาท แต่สามารถขายได้แก้วละ 10-20 บาท ขึ้นอยู่กับทำเล!!

************

ใครสนใจ “นํ้าอัดลมโบราณ” อยากทำขายเป็นอาชีพ ก็ลองไปฝึกฝนหาสูตรเฉพาะของตัวเองดู ส่วนถ้าสนใจเรื่องแฟรนไชส์ต้องการสอบถามข้อมูลจากเจ้าของกรณีศึกษารายนี้ ติดต่อ ธนกฤต พุ่มเรือง ได้ที่เบอร์ โทร.08-7794-8370 เจ้าของสูตรบอกว่ายินดีจะช่วยให้คนที่ไม่มีอาชีพนำไปต่อยอดสร้างรายได้

ก็เป็นเรื่องของการขาย “นํ้าอัดลมโบราณ” ที่อาจจะดูธรรมดา แต่กำไรไม่ธรรมดาเลย!!.

เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง / สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ

คู่มือลงทุน...น้ำอัดลมโบราณ

ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 30% ของราคา

รายได้ ราคาขาย 10-20 บาท/แก้ว

แรงงาน ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป

ตลาด ชุมชน, ตลาดนัด, หน้าโรงเรียน

จุดน่าสนใจ ฟื้นภูมิปัญญาเก่าเป็นจุดขายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0