อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

10 ปีเซวีน่า สู่ก้าวใหม่ของ ‘กัลฐิดา’ใน ‘ลินคอร์น ไดอะรี’ - นักเขียนในดวงใจ

แรงบันดาลใจอีกข้อที่ทำให้กัลฐิดาแต่งเซวีน่าขึ้นมาเพราะต้องการสอนเรื่องธรรมะให้แก่เด็ก ๆ แต่จะทำอย่างไรให้เด็กไม่เบื่อ จึงสอดแทรกเข้าไปในวรรณกรรมแฟนตาซีซึ่งทำให้เด็กอ่านง่ายและไม่คิดว่าเขากำลังถูกสอนอยู่ อาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557 เวลา 00.00 น.

 “กัลฐิดา”หรือ กัลยาณี สุขษาสุณี เธอเป็นเหมือนเด็กผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ วันหนึ่งเธอลองลงมือเขียนนิยายรักดูบ้างแต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ จนเมื่อเธอได้อ่านวรรณกรรมแฟนตาซีเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ทำให้เธอรู้ว่าในโลกนี้ยังมีวรรณกรรมแบบนี้ด้วย เป็นแนวที่เธอสามารถใส่จินตนาการได้อย่างเต็มที่ นั่นทำให้เธอสนุกกับการเขียน และเริ่มต้นการเขียนวรรณกรรมแฟนตาซีเรื่อง “เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา” ที่ครองใจนักอ่านมากว่า 10 ปีแล้ว

แรง บันดาลใจอีกข้อที่ทำให้กัลฐิดาแต่งเซวีน่าขึ้นมาเพราะต้องการสอนเรื่องธรรมะ ให้แก่เด็ก ๆ แต่จะทำอย่างไรให้เด็กไม่เบื่อ จึงสอดแทรกเข้าไปในวรรณกรรมแฟนตาซีซึ่งทำให้เด็กอ่านง่ายและไม่คิดว่าเขา กำลังถูกสอนอยู่

“เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา เป็นหนังสือที่มีความสำคัญกับกัลมากในหลาย ๆ แง่ เป็นทั้งวรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องแรก ซึ่งทำให้ทุกคนอยากรู้จักนักเขียนที่ชื่อ กัลฐิดา คนนี้ และเป็นแสงชี้ทางสว่างให้แก่คนที่กำลังท้อถอย ก่อนหน้าจะเขียนเซวีน่า กัลเคยหมดหวังกับการเขียนนวนิยายรัก เคยท้อถอยในเส้นทางตัวอักษร เคยแม้กระทั่งพูดกับตัวเองว่า เราคงไม่มีทางเขียนนวนิยายให้คนอื่นสนุกได้หรอก แต่เซวีน่าได้มอบกำลังใจ มอบความกล้า มอบรอยยิ้ม และแน่นอนที่สุด เซวีน่ามอบเส้นทางในถนนนักเขียนให้กัลค่ะ” กัลฐิดากล่าวถึงความรู้สึกจากก้นบึ้งหัวใจ

ในปีแห่งการครบรอบนี้ กัลฐิดาบอกว่า คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรเป็นของขวัญให้นักอ่านที่ติดตามเธอมาอย่างยาวนานขนาด นี้ คิดไปคิดมา ก็มาสรุปในสิ่งที่เธอถูกขอร้องให้เขียนมาตลอด 5 ปี หลังจากจบเซวีน่าไป ของขวัญนั้นก็คือ ภาคพิเศษของ เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา ในชื่อเรื่อง ลินคอร์น ไดอะรี (Lincorn Diary)

“ลินคอร์น คือใคร?” เป็นคำถามนำกระแสอย่างไม่คาดคิด มีการถกเถียงถึงชื่อของชายหนุ่มคนนี้ตั้งแต่เปิดตัวเลยทีเดียว เพราะชื่อของเขาไปคล้ายกับท่านประธานาธิบดีของประเทศยักษ์ใหญ่ เลยมีความหวังดีจากนักอ่านหลายคนว่า ทำไม “ลินคอร์น” ถึงไม่เขียนว่า “ลินคอล์น”

เหตุใหญ่ใจความที่ตั้งชื่อตัวเอกคนนี้เป็นอย่างนี้ ชื่อของเขาไม่ได้มีที่มาจากชื่อของบุคคลสำคัญท่านนั้น แต่ได้รับแรงบันดาลใจจากคำว่า “ink” ซึ่งแปลว่า เชื่อมต่อ กับคำว่า “Unicorn” ซึ่งเป็นสัตว์ในเทพนิยาย มาเป็นรากศัพท์ของชื่อใหม่ “Lincorn” และเพราะเป็นการเล่าเรื่องราวของเขา ชื่อเรื่องจึงเป็น Lincorn Diary Lincorn Diary เป็นเรื่องราวของลูกชายคนโตของ เฟมีลล่า ไดเอนแพนไทร์ กับ ลีโอ ฟรานเชส ก้า ตัวเอกในเซวีน่าภาคปกติ ลินคอร์นเป็นลูกคนกลางของทั้งคู่ สืบทอดทั้งนิสัยดีและเสียของเฟมีลมาเต็ม ๆ และความโชคดีปนกับโชคร้ายทั้งหมดที่เกิดจากการกระทำของเด็กคนนี้ ก็ไปตกอยู่กับเด็กสาวจากตระกูล ซีซานีน คนหนึ่งที่ชื่อ ลิล่า ซีซานีน ซึ่งเป็นนางเอกของเรื่องนี้

เพราะเป็นเล่มพิเศษ กัลฐิดาจึงนำเสนอโลกเซวีน่าที่ทุกคนคุ้นเคยจากมุมมองของชาวเซวีเรี่ยนจริง ๆ เริ่มต้นจากคำถามที่ว่า “โลกของเซวีน่าใน 25 ปีต่อมาในสายตาของเด็กที่เกิดและเติบโตในเซวีน่าทั้งสองคนจะเป็นอย่างไร” และตามมาด้วยสิ่งที่น่าจะค้างคาใจนักอ่านหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น “มนตราจีนีร่าคืออะไร” “มาสเตอร์รอลตาร์เป็นใคร” และความเป็นไปของเหล่าตัวละครในภาคปกติ กับชีวิตที่ผ่านมาของพวกเขา

“สุด ท้ายนี้กัลขอขอบคุณนักอ่านที่หลงรักและสนับสนุนเซวีน่ากับนักเขียนที่ชื่อ “กัลฐิดา” มาตลอดอย่างที่สุด ขอบคุณที่ให้โอกาสและเฝ้ามองหนอนหนังสือธรรมดาคนหนึ่งให้เดินอยู่บนเส้นทาง งานเขียนมาได้ถึงวันนี้ ขอบคุณที่ยังให้กำลังใจและร่วมเดินไปยังโลกใหม่กับกัลเสมอ

วันที่ เริ่มต้นโพสต์นิยายครั้งแรก กัลหวังเพียงว่าจะมีใครสักคนชอบนิยายของกัล แค่คนเดียวก็พอ สิบปีผ่านไป นักอ่านมากมายได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ พร้อมกับการเติบโตของกัลในวงการนักเขียน บางคนมีครอบครัว และหลายคนพูดว่า จะสอนลูกให้อ่านนิยายของ “กัลฐิดา” สำหรับนักเขียน นี่คือสิ่งล้ำค่าที่สุด ขอบคุณอีกพันล้านครั้งค่ะ” กัลฐิดากล่าวทิ้งท้าย

ถึงแม้ว่าเซวีน่าจะ ถูกตีพิมพ์มาถึงสิบปีแล้ว แต่จำนวนผู้อ่านกลับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็เพราะการบอกต่อในหมู่นักอ่านวรรณกรรมเยาวชน เธอเป็นเรื่องบันดาลใจให้เด็กหลาย ๆ คนเริ่มเขียนนวนิยายและสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ที่เกิดจากเซวีน่า ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดจินตนาการของตัวละครออกมาในรูปแบบภาพวาด การสร้างเมืองจำลองเซวีน่า หรือแม้กระทั่งการนำไปสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น

“สิ่งที่น่าภูมิใจ ไม่ใช่วันครบรอบที่พิเศษสุด หรือระยะเวลาอันยาวนาน แต่เป็นเส้นทางที่กัลฐิดาได้ร่วมเดินไปกับนักอ่านที่ผ่าน รวมไปถึงเส้นทางที่เธอกำลังจะก้าวเดินต่อไป”.

แก้วกล้าคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0