อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ขจัดกลิ่นเท้าด้วยสมุนไพร

อย่าปล่อยให้เท้าอับชื้น อย่าทนให้เท้าเหม็น อย่ารอให้เกิดโรค ถึงเวลาหันมาใส่ใจสุขภาพเท้ากันอย่างจริงจังเสียที อังคารที่ 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 09.52 น.

อย่าปล่อยให้เท้าอับชื้น อย่าทนให้เท้าเหม็น อย่ารอให้เกิดโรค ถึงเวลาหันมาใส่ใจสุขภาพเท้ากันอย่างจริงจังเสียที

ปัจจุบันคนส่วนมากมักประสบปัญหา เท้าเหม็น จากการสวมใส่รองเท้าที่อับชื้น จนเกิดเป็นโรคเท้าเหม็น ซึ่งมาพร้อมกับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ กลายเป็นตัวปล่อยมลพิษทางอากาศของสังคมที่ใครก็ไม่อยากเข้าใกล้ หลายคนจำเป็นต้องพกสเปรย์ระงับกลิ่น เพื่อใช้ฉีดเท้าสร้างความมั่นใจตลอดเวลา แต่รู้ไหมว่า หากปล่อยให้ผิวหนังอับชื้นสะสมโรคที่จากเชื้อแบคทีเรียจะตามมา และมันคงไม่ใช่สิ่งที่คุณปรารถนาแน่

จากข้อมูลของ นพ.สุมนัส บุณยะรัตเวช ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายว่า โรคเท้าเหม็น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาการสำคัญของโรคนี้คือ เท้าจะมีกลิ่นเหม็น เมื่อถอดถุงเท้าจะรู้สึกว่าถุงเท้านั้นติดกับฝ่าเท้า บางคนอาจมีอาการคัน และมีเหงื่อออกบริเวณเท้ามาก ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการติดเชื้อจากแบคทีเรียดังกล่าวเกิดจากการใส่ถุงเท้าและรองเท้าที่อับชื้นอยู่ทั้งวัน รวมถึงการไม่หมั่นรักษาความสะอาดเท้าและรองเท้าอย่างสม่ำเสมอ เมื่อต้องลุยน้ำท่วมขังในหน้าฝนจึงส่งผลให้เกิดกลิ่นได้ ลักษณะอาการของโรคเท้าเหม็นนั้นจะมีหลุมเปื่อย ๆ เล็ก ๆ ที่ฝ่าเท้า บางครั้งหลุมอาจรวมตัวกันเป็นแอ่งเว้าตื้น ๆ พบบริเวณที่ต้องรับน้ำหนักและตามง่ามนิ้วเท้าทั้งสองข้าง

“เดลินิวส์ออนไลน์” แนะนำวิธีการขจัดกลิ่นเท้าไม่พึงประสงค์จากสมุนไพรคู่ครัว ที่หาได้ง่ายและสามารถทำได้เองที่บ้าน สำหรับคนที่อยากรักษาอาการเท้าเหม็นตั้งแต่เนิ่น ๆ และไม่อยากปล่อยให้ลุกลามจนเป็นปัญหาใหญ่ โดยใช้พืชสมุนไพร เคล็ดลับง่าย ๆ ทำได้เลย

มะนาว วิธีการดับกลิ่นเท้าด้วยมะนาว สามารถทำได้โดยการนำมะนาวมาคั้นให้เหลือแต่น้ำ และเอาไปผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่า ๆ กัน จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำที่ผสมแล้ว มาถูให้ทั่วฝ่าเท้า นิ้วเท้า และตามง่ามนิ้วเท้าประมาณ 10 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเช่นนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง กลิ่นเท้าที่มีจะจางหายไป

สะระแหน่ วิธีการดับกลิ่นเท้าด้วยสะระแหน่ สามารถใช้ใบสะระแหน่จำนวน 2 กำ มาต้มในน้ำประมาณ 5 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดให้ยกลง เปิดน้ำสะอาดใส่กะละมังหรือถังที่เหมาะสมให้มีปริมาณเกือบท่วมหลังเท้า จากนั้นนำน้ำต้มสะระแหน่เทผสม และแช่เท้าลงในน้ำ ใช้มือขัดถูตามง่ามนิ้วเท้า ฝ่าเท้า แช่ไปเรื่อยๆจนพอใจ หากแช่บ่อยๆวิธีนี้จะช่วยลดอาการส้นเท้าแตกได้อีกด้วย

ใบชาดำ วิธีการดับกลิ่นเท้าด้วยใบชาดำ คือการนำใบชาดำประมาณ 5 ช้อนมาต้มกับน้ำ 1 แกลลอน จากนั้นทิ้งให้น้ำอุ่นแล้วแช่เท้าในน้ำชาดำที่ต้มแล้ว โดยแช่ประมาณ 20-60 นาที ทำเช่นนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อเดือน จะช่วยลดกลิ่นเท้าและลดแบคทีเรียได้

มะกรูด วิธีการดับกลิ่นเท้าด้วยมะกรูด เพื่อแก้ปัญหากลิ่นเท้าเหม็น และกลิ่นอับเชื้อรา โดยการนำมะกรูด ขิง ข่า อย่างละเท่าๆกัน นำมาต้มรอให้อุ่น ผสมเกลือเล็กน้อยแล้วแช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะสามารถลดกลิ่นอับทั้งยังเป็นการคลายความปวดเมื่อยได้อีกด้วย นอกจากนี้มะกรูดยังช่วยช่วยดูดกลิ่นในรองเท้าหรือตู้รองเท้าได้โดยการใช้ผิวมะกรูด ตะไคร้หอม ถ่านป่น และสารส้ม อย่างละ 1 ส่วน นำผ้าขาวบางหรือผ้าที่มีช่องระบายอากาศมาห่อ และนำไปใส่ไว้ในตู้รองเท้าหรือในรองเท้า จะช่วยดูดกลิ่นได้

ขมิ้น วิธีการดับกลิ่นเท้าด้วยขมิ้น สมุนไพรไทยโดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งจะนำขมิ้นชันมาหมักแช่กับน้ำเปล่า ใส่เกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จะได้เป็นขมิ้นชันสีส้ม นำมาทาที่เท้าก่อนใส่ถุงเท้าจะช่วยให้เท้าไม่เหม็น และไม่มีกลิ่นแม้จะมีเหงื่อออกมาก ถุงเท้าก็จะไม่เหม็น อีกทั้งอาการคันแผลบริเวณผิวหนังก็จะหายไปด้วย ทั้งนี้ผู้ที่เท้าเหม็นจะต้องหมั่นทำความสะอาดเท้าเป็นประจำ โรคเท้าเหม็นจึงจะหายขาดได้

อย่าปล่อยให้เท้าอับชื้น อย่าทนให้เท้าเหม็น อย่ารอให้เกิดโรค ถึงเวลาหันมาใส่ใจสุขภาพเท้ากันอย่างจริงจังเสียที

ขอบคุณข้อมูลประกอบบางส่วนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0