อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

เก็บตกข่าวฮาประสาทหาร วันที่ 20 ธันวาคม 2557

เก็บตกข่าวฮาประสาทหาร เสาร์ที่ 20 ธันวาคม 2557 เวลา 02.30 น.

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่านพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์เก็บตกข่าวฮาประสาทหาร ตรงกับวันเสาร์ที่ 20 ธ.ค. 2557 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ที่ดี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย นางวิภาดา สีตบุตร ภริยา ในฐานะนายกสมาคมแม่บ้านทหารบก และคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก อาทิ พล.อ.วีรัณ ฉันทศาสตร์โกศล ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 และ พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางไปประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 17-18 ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทหารตามคำเชิญของกองทัพบกเมียนมาร์อย่างเป็นทางการ

พล.อ.อุดมเดช ยังบอกด้วยว่า การเดินทางครั้งนี้ไปสานต่อโครงการปลูกป่าตามแนวชายแดนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในสมัยที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.ด้วย ไปพูดคุย เพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่ชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งกับทางเมียนมาร์ยังได้มีความร่วมมือทางด้านการแพทย์ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการฝึกบรรเทาสาธารณภัยร่วมกันที่ จ.กาญจนบุรี ทั้งนี้จะมีการประชุมร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการต่อต้านโรคภัยต่าง ๆ ที่ จ.ชลบุรี ในเร็ว ๆ นี้ด้วย เพื่อพัฒนาให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพิ่มเติมตามนโยบายของรัฐบาล เมื่อมีความสัมพันธ์ที่ดีแล้วปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็จะสามารถแก้ไขได้รวดเร็วโดยไม่มีความตึงเครียด ที่ผ่านมาก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเราจะทำให้เรียบร้อยยิ่งขึ้น

ในการตรวจเยี่ยมกองทัพเรือ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ของ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยมี พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่กองทัพเรือให้การต้อนรับ จากนั้น พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวภายหลังว่า ทางกองทัพเรือจะทำแผนรองรับตามกรอบนโยบายของ พล.อ.วรพงษ์ เพื่อแปรออกมาเป็นแผนงานปฏิบัติให้ พล.อ.วรพงษ์ รับทราบ ซึ่งเป็นสิ่งที่พึงพอใจ ส่วนนโยบายการจัดซื้อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพเรือนั้นในที่ประชุมได้พูดคุยถึงความพร้อมของกองทัพเรือ เช่น การจัดซื้อเรือดำน้ำ และเครื่องบินขึ้นลงทางดิ่ง....ไม่ว่าจะยุคไหน ๆ กองทัพเรือก็ยังเดินหน้าเล็งจัดซื้อเรือดำน้ำต่อไป

วันก่อน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ พล.อ.ภาณุวัชร นาควงษม์ รองเสนาธิการทหารบกเป็นประธานเปิดโครงการ “มิลเลี่ยนกิฟต์ มิลเลี่ยนสมายล์ ปี 5” ของขวัญจากใจเพื่อรอยยิ้ม ความหวัง และกำลังใจโดยการเชิญชวนประชาชนร่วมกันมอบของขวัญแห่งความสุขให้กับเยาวชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ ใน จ.สงขลา เพื่อแต้มรอยยิ้มแห่งรักและห่วงใยต้อนรับเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติปี 2558 ซึ่งสามารถนำของมาบริจาคได้ที่บริเวณอิเดน 1-2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2557

พล.อ.ภาณุวัชร กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า กองทัพบกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนสำคัญนำของขวัญจากทุกภาคส่วนต่าง ๆ ที่มีความตั้งไปมอบให้ถึงมือเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและส่งความสุขให้แก่เยาวชนในพื้นที่เป้าหมายที่ได้รับผลกระทบจากการก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดจนส่งเสริมการเป็นผู้ให้ ซึ่งก่อเกิดจากสังคมที่เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันที่ทุกวันนี้สังคมในบ้านเรามีแต่การแบ่งพรรคแบ่งพวกกันชัดเจนมากขึ้น โครงการดังกล่าวจึงเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่าต่อจิตใจของเยาวชนในพื้นที่ เชื่อว่าความสุขของเด็กไม่ได้เกิดจากของราคาแพง แต่คือความรักและห่วงใยที่ผู้ใหญ่มอบให้ อย่างไรก็ตามตนตั้งเป้าไว้ว่าจะได้ของขวัญ 4 แสนชิ้น เพื่อมอบให้กับเยาวชนต่อไป

สัปดาห์ก่อน พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้พาสื่อมวลชนและคณะนายทหาร พร้อมภริยาบินขึ้นเหนือสัมผัสกับอากาศหนาว ที่พระมหาธาตุเจดีย์นภเมธนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ โดยผู้บัญชาการทหารอากาศ และคณะภริยานายทหาร ยังได้เป็นประธานมอบเครื่องห่มกันหนาว และทุนการศึกษาให้กับเด็ก ๆ บนดอย ทั้งนี้ ก่อนจะถึงวันงานในช่วงกลางคืน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้จัดงานเลี้ยงให้กับสื่อมวลชน เพื่อเป็นการขอบคุณน้อง ๆ สื่อ ที่ช่วยให้การทำงานของกองทัพอากาศสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นงานใด ๆ ก็ตาม...ผู้บัญชาการทหารอากาศบอกว่า ให้ทำอะไรก็ได้จะให้ยิ้มทั้งวันทั้งคืนยังไหว แต่เรื่องร้องเพลงและให้สัมภาษณ์นักข่าว พล.อ.อ.ตรีทศ บอกขอยอมแพ้ ไม่ไหว มิน่าล่ะกว่าจะร้องเพลงได้ เจ้าตัวบอกต้องไปฝึกซ้อมร้องเพลงหน้ากระจกห้องน้ำตั้งนานก่อนจะออกมายืนบนเวที...???

ปิดท้ายเรื่องของโครงการกองทัพอากาศในปี 2558 เห็นจะเป็นการจัดหาเครื่องบินขับไล่ฝึกทดแทนเครื่องบินไอพ่นฝึก L-39 ซึ่งมีอายุการใช้งานถึง 20 ปี แต่กลับมีข่าวออกมาว่า L-39 เป็นเครื่องบินที่อันตรายไม่ปลอดภัย จนต้องรีบจัดหาเครื่องบินใหม่นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ กองทัพอากาศมีระบบการซ่อมบำรุง การปรับปรุงตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงระบบนิรภัยการบินที่จะไม่ปล่อยให้นักบินรบหนุ่ม ๆ ต้องไปเสี่ยงชีวิตกับเครื่องบินที่ไม่ได้มาตรฐาน ขาดการดูแลเอาใจใส่ ส่วนเรื่องการจัดหาเครื่องบินขับไล่ฝึกทดแทน ก็ไม่ใช่เป็นโครงการรีบร้อนเร่งด่วนอะไร ทุกอย่างมีแผนงานการจัดซื้อ จัดหา ทดแทนอย่างเป็นระบบ ความจำเป็นนอกเหนือจากทดแทน L-39 แล้ว ก็เพื่อให้การฝึกนักบินรบยุคใหม่ มีเทคโนโลยีที่ดีรองรับการพัฒนาไปบินกับเครื่องบินสมรรถนะและเทคโนโลยีที่สูงขึ้น อย่างเช่น กริพเพน หรือเอฟ 16 MLU ส่วนการพิจารณานั้นไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน ต่างมีข้อพิจารณาที่ละเอียดครอบคลุมเหมือนกันคือ ความคุ้มค่าของระบบการซ่อมบำรุงตลอดอายุการใช้งาน ระบบสนับสนุนการฝึก เทคโนโลยีที่รองรับการรบสมัยใหม่ และรวมถึงการที่จะจัดหาเพิ่มเติมมาเป็นเวอร์ชั่นของฝูงบินรบในอนาคตเพื่อลดจำนวนแบบของอากาศยานลง จึงมั่นใจได้ว่า ลูกทัพฟ้าจะได้เครื่องบินขับไล่ฝึกที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต สำหรับการป้องปรามและป้องกันประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพน่าเกรงขามอย่างแน่นอน.

รหัสมอร์สคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0