อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

“นางชฎา” ทำเอาหลอนทั้งเมือง

หลาย ๆ คนที่เป็นคอนวนิยาย คงจะรู้จักชื่อเจ้าของบทประพันธ์อย่าง “ภาคินัย” ซึ่งเป็นเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ และคงพอจะทราบว่านิยายของภาคินัยส่วนใหญ่จะจบแบบหักมุม จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2558 เวลา 02.30 น.

ทำเอาหลอนไปทั้งบ้านทั้งเมือง สำหรับละคร “นางชฎา” ที่กำลังออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี หลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 7 สี  หลังจากลงจอไปได้แค่ 1-2 ตอน ก็ทำเอาคนดูพูดถึงในแนวทางเดียวกันว่าเป็นละครที่น่ากลัวมาก ส่วนผมเองมีโอกาสได้ดูละครเรื่องนี้ ก็ยอมรับว่ารู้สึกหลอนไม่น้อยทีเดียว

หลาย ๆ คนที่เป็นคอนวนิยาย คงจะรู้จักชื่อเจ้าของบทประพันธ์อย่าง “ภาคินัย”  ซึ่งเป็นเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ และคงพอจะทราบว่านิยายของภาคินัยส่วนใหญ่จะจบแบบหักมุม สำหรับเรื่อง นางชฎา นี้เป็นเรื่องราวของ ‘ริลณี’ ผีนางรำที่เต็มไปด้วยความโกรธแค้น ประกาศกร้าว ตามเอาคืนทุกคน หลังจากที่ตัวเองถูกรุมฆาตกรรม ซึ่งในตอนจบก็มีบทสรุปตอนท้ายเรื่องให้แฟน ๆ ได้เซอร์ไพร้ส์เหมือนกัน ซึ่งพอทำออกมาเป็นละครแล้ว ได้มีการปรับบทให้ซอฟต์ลงจากนิยาย แต่อรรถรสถือได้ว่างดงามไม่แพ้กัน

ถ้าพูดถึง “ผีนางรำ” ถือเป็นพื้นฐานความเชื่อของคนไทยอยู่แล้วว่าดนตรีไทยทุกชิ้นจะมีครู และก่อนเล่นจะต้องไหว้ครูเสียก่อน สิ่งเหล่านี้เราได้ยินผู้ใหญ่เล่าให้ฟังมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทุกครั้งที่เราได้ยินเสียงดนตรีไทยในยามวิกาลเลยทำให้รู้สึกหลอนขึ้นมาได้ไม่ยาก ในเรื่องนี้ยังมาพร้อมกับวลีที่ว่า

“ถ้าได้ยินเสียงดนตรีไทยบรรเลงเมื่อไหร่ ขอให้รู้ว่าเธอ มาทวงแค้นแล้ว”  ซึ่งซาวด์ประกอบต่าง ๆ ในเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้เหมาะสม ชวนขนหัวลุกดีครับ แต่ผีในเรื่องโผล่แบบโจ่งแจ้งไปหน่อย เช่นฉากที่จู่ ๆ ก็มีผีเดินตามนางเอกมาเลย อาจจะทำให้หมดลุ้นไปนิด

พูดถึงเรื่องบทและองค์ประกอบไปแล้ว มาดูที่นักแสดงกันบ้าง สำหรับนางเอกของเรื่องอย่าง ใหม่-ดาวิกา ที่รับบทหนักในการดำเนินเรื่อง ต้องขอชมว่าเธอเล่นได้ดีมาก ทั้งเรื่องของการใช้สายตาได้ดี  และวิธีการแสดง ส่วนนักแสดงคนอื่นก็เล่นได้โอเคอยู่ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงอย่าง กันต์ กันตถาวร, ออม-อัทธนียา, แก้มบุ๋ม-พิมพ์นิภา, ซัน-ประชากร, บอส-จักรพันธ์, เอก-ศุภากร, บิ๊ก-ทองภูมิ และนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ต่อง-สาวิตรี และ มี้-พิสมัย ที่เรื่องฝีมือการแสดงคงไม่ต้องพูดถึง

สุดท้ายสิ่งที่ละครเรื่องนี้อยากจะบอกเราจริง ๆ คือ สิ่งที่เราเห็น..อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป  บางคนภายนอกดูเรียบร้อย นิสัยดีมาก อาจจะใจร้ายกว่าที่เราคิดก็ได้ครับ เอาเป็นว่าไม่อยากจะสปอยมาก แต่สำหรับผมคิดว่าละครนางชฎา เป็นละครที่ท็อปฟอร์มอีกเรื่องหนึ่งของโพลีพลัสเลยทีเดียว.

วิภา...วดีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0