อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

ถักทอสายใย ‘ผ้าไทย’ เชื่อมใจนักออกแบบยุโรป

เชิญนักออกแบบแฟชั่น นักศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่น และสื่อมวลชน ร่วมเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเรียนรู้ถึงความเป็นไทยผ่าน “ผ้าไทย” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 49 คน จาก 9 ประเทศในภูมิภาคยุโรปและตะวันออกกลาง อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2558 เวลา 02.05 น.

เพราะผ้าทอของไทยเป็นหนึ่งในวิถีไทยอันโดดเด่นและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้จัดทำโครงการ Thailand Academy ขึ้น โดยคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการจากภูมิภาคยุโรป เพื่อมาเรียนรู้และสัมผัสถึงวิถีชีวิตความเป็นไทย และเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้สึกระหว่างกัน ซึ่งดำเนินการมาแล้วก่อนหน้านี้ 2 ระยะ

สำหรับโครงการในระยะที่ 3 นี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิดร่วมสืบสานปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 (2015 Discover Thainess) ภายใต้ชื่อโครงการ Thailand Academy III Discover Thainess Through Thai Textile ระหว่างวันที่ 18-23 เมษายน 2558 โดยเชิญนักออกแบบแฟชั่น นักศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่น และสื่อมวลชน ร่วมเดินทางมายังประเทศไทยเพื่อเรียนรู้ถึงความเป็นไทยผ่าน “ผ้าไทย” ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 49 คน จาก 9 ประเทศในภูมิภาคยุโรปและตะวันออกกลาง ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี เดนมาร์ก ฟินแลนด์ สวีเดน อิสราเอล และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมดจะแบ่งกลุ่มเดินทางไปยังภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อนำผ้าที่มีชื่อเสียง เป็นของขึ้นชื่อ และสะท้อนเอกลักษณ์ในแต่ละพื้นที่ มาออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์และด้วยเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสู่เมืองรอง (12 เมืองต้องห้าม...พลาด) โดยแบ่งออกเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางแพร่-น่าน : ดีไซเนอร์จากอิสราเอลและเดนมาร์กเดินทางไปยัง บ้านทุ่งโฮ้ง จังหวัดแพร่ ตัดเย็บชุดจากผ้าหม้อห้อมย้อมสีธรรมชาติ ขณะที่ดีไซเนอร์จากอิตาลีและสหราชอาณาจักร เดินทางไปยังจังหวัดน่านเพื่อทำความรู้จักกับ ผ้าทอไทลื้อ บ้านหนองบัว อำเภอปัว

เส้นทางนครศรีธรรมราช : คณะนักศึกษาการออกแบบแฟชั่น จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไป เยือน ชุมชนบ้านคีรีวง เรียนรู้และออกแบบชุดจากผ้ามัดย้อม ขณะที่เส้นทางสุรินทร์- บุรีรัมย์ : ใช้ผ้าไหมมัดหมี่โฮล อัตลักษณ์ของชาวสุรินทร์ในการออกแบบ โดยมีคณะนักศึกษาและดีไซเนอร์จากสหราชอาณาจักร เยอรมนี และดีไซเนอร์ชื่อดังจากฝรั่งเศสร่วมออกแบบชุดจากผ้าไหมสุรินทร์ด้วย ได้แก่ มร.คริสโตฟี เกอร์ลาเม (Christophe Guillarm) ผู้ออกแบบเสื้อผ้าให้กลุ่มเซเลบริตี้ในฝรั่งเศส เดินพรมแดงในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์เป็นประจำทุกปี มร.โรมอลด์ เบอร์แทรง (Romuald Bertrand) นักออกแบบชุดประจำแคว้นให้กับผู้เข้าร่วมประกวดนางงามฝรั่งเศสในปี 2015 และชุดประจำชาติ ให้กับนางงามฝรั่งเศส เพื่อเข้าประกวดนางงามจักรวาลที่เมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา

ไทยแลนด์ อะคาเดมี่ 3 นับเป็นการเสนอกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เน้นการเรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งตรงตามความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มเดิน ทางซ้ำ ซึ่งมีจำนวนถึงร้อยละ 60 ของจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน ลดการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวในเมืองท่องเที่ยวหลัก ๆ โดยการนำเสนอเมืองท่องเที่ยวระดับรองไปพร้อมกันอีกด้วย

ในขณะที่ชุมชนในพื้นที่เองก็ได้เปิดมุมมองความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมือง พัฒนาทักษะและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากนักออกแบบที่มีความสามารถจากต่างประเทศ เช่น การตัดกรอบแว่นไม้และกล่องใส่แว่นตกแต่งด้วยลายผ้าไทยลื้ออันแสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น โดยนักออกแบบชาวอิตาเลี่ยน การขึ้นแบบตัดชุดโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์และไม่มีแพทเทิร์น ตลอดจนเครื่องประดับผม กระเป๋าสะพาย และชุดโคลเซ็ตจากผ้าไหมโฮลเมืองสุรินทร์

นอกจากนี้คณะดีไซเนอร์จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ร่วมออกแบบชุดเดรสจากผ้ามัดย้อมคีรีวง โดยมีจุดเด่นที่เทคนิคการเขียนสีทองเพิ่มในลายผ้ามัดย้อม เพื่อให้เหมาะสมกับรสนิยมตลาดมุสลิมและตะวันออกกลาง ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าแก่ผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมืองด้วยการใส่แนวคิดการออกแบบใหม่ ๆ

นับว่า ททท. ได้ใช้เครือข่ายที่มีอยู่ในต่างประเทศ เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เพียงแต่ในด้านธุรกิจท่องเที่ยว แต่กระจายลึกลงสู่ชุมชน และอาจด้วยความสุขและมิตรภาพระหว่างนักออกแบบจากต่างแดนกับชุมชน อัน มีผ้าไทยเป็นตัวเชื่อมร้อยทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการหลายคนสนใจที่จะกลับมาเพื่อเป็นอาสาสมัครในการสอนเทคนิคใหม่ ๆ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพิ่มเติมกับชุมชนทอผ้าในประเทศไทย ซึ่งอาจสามารถต่อยอดในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร (voluntourism) ต่อไปในอนาคต เพราะสายใยความผูกพันนี้ได้ถูกถักทอขึ้นแล้ว.

เจตน์ จุณณะปิยะ
กองตลาดยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0