อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

‘อรุโณชา ภาณุพันธุ์’ หญิงเก่ง วงการมายา

“โชคดีได้เรียนในสิ่งที่ชอบ และได้ทำในสิ่งที่รัก” ...เป็นบางส่วนจากคำกล่าวของคุณหน่อง-อรุโณชา ในวันที่ทีม “วิถีชีวิต” มีโอกาสได้สนทนาด้วย อาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2558 เวลา 06.10 น.

อีกหญิงเก่ง ‘ขาลุย’ วงการมายา

‘อรุโณชา ภาณุพันธุ์’

สร้างสรรค์ ‘ใช่แค่เพื่อบันเทิง!’

ตามสายงานบันเทิงที่เธอทำอยู่...อีกหนึ่ง “ผู้หญิงเก่ง” ในเมืองไทยคนนี้ เพิ่งจะประสบความสำเร็จจากกระแสชื่นชอบผลงานผลิตละครโทรทัศน์เรื่อง “บางระจัน” ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ “ไม้ เมืองเดิม” ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง...เธอคนนี้ก็ได้รับเกียรติ- รับรางวัล ทั้งระดับอาเซียนและระดับเอเชีย เหล่านี้สะท้อนย้ำความสามารถของเจ้าของ “วิถีชีวิต” ที่เราจะมาดูกันวันนี้…

“หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์”

“โชคดีได้เรียนในสิ่งที่ชอบ และได้ทำในสิ่งที่รัก” ...เป็นบางส่วนจากคำกล่าวของคุณหน่อง-อรุโณชา ในวันที่ทีม “วิถีชีวิต” มีโอกาสได้สนทนาด้วย ซึ่งเจ้าของวิถีชีวิตรายนี้ก็ได้เล่าย้อนถึงเส้นทางชีวิตและงานที่คลุกคลีมากว่า 20 ปี ให้ฟังว่า... จากเด็กหญิงที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ก็รักในความเป็นตัวเอง เธอได้เข้าเรียนสาขา Television/Radio Public Relations คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากการที่รักชอบทางด้านนี้ และเมื่อเรียนจบออกมาก็มีโอกาสได้เข้าทำงานตรงกับสายที่เรียน

[[IMG=2]]

หลังจากเรียนจบ ก็ได้เข้าทำงานที่ฝ่ายผลิตที่ช่อง 3 ซึ่งเธอบอกว่า... มีความสุขมาก เพราะได้ทำในสิ่งที่รัก ตั้งแต่กำกับบท แล้วค่อยเป็นผู้กำกับเวที จากนั้นก็เป็นผู้ช่วยผู้กำกับรายการ จนกระทั่งถึงตำแหน่งผู้กำกับรายการ นี่คืองานที่ได้รับผิดชอบ

“โชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่รัก ที่สำคัญ เป็นงานระดับมาตรฐาน คืองานระดับสถานีโทรทัศน์ ได้เรียนรู้งานทุก ๆ ด้าน การเป็นผู้กำกับรายการ การผลิตละคร ทำรายการวาไรตี้ รายการเกมโชว์ รายการผู้หญิง รายการข่าว คือทุกอย่าง เพราะฉะนั้นก็ทำให้เกิดประสบการณ์ในการทำรายการหลากหลาย น่าจะครบทุกประเภทที่มีการเรียนนิเทศศาสตร์” ...คุณหน่อง-อรุโณชา เล่าไว้

และยังเล่าย้อนต่อไปว่า... สิ่งที่ภูมิใจและดีใจมากที่สุดใน ชีวิตการทำงาน คือมีโอกาสทำรายการสารคดีเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนม พรรษา 60 พรรษา โดยเป็นผู้กำกับและดูแลการผลิตทั้งหมดเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ทีวีพูล และได้ไปถ่ายทำที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วย ได้ไปถ่ายทำที่ประทับของสมเด็จย่า ซึ่งขณะนี้ไม่มีอยู่แล้ว มีการรื้อไปแล้ว โดยเธอเป็นคนสุดท้ายที่ได้ถ่ายทำไว้ และที่สำคัญยังมีโอกาสได้ตามเสด็จในหลวงด้วย

“ภูมิใจที่ได้ทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติในหลวง 60 พรรษา พระราชกรณียกิจของในหลวงท่านมีเยอะมากเกินกว่าที่เราจะประมวลได้ในเวลาสั้น ๆ การทำงานชิ้นนี้เราต้องอ่านหนังสือ หลายร้อยเล่ม ดูเทปเกือบ 500 ม้วน เพื่อที่จะตัดออกมาไม่กี่คัตไม่กี่ชอต งานชิ้นนั้นทำตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ออกอากาศในเดือนธันวาคม ภูมิใจในงานชิ้นนี้ และงานก็ได้รับการยอมรับ เราได้เริ่มอะไร ๆ เยอะทีเดียวจากการทำงานครั้งนั้น ซึ่งเป็นงานที่ตั้งใจทำกันมากจริง ๆ”

หลังทำงานสถานีโทรทัศน์อยู่นาน ก้าวหน้าผ่านตำแหน่งต่าง ๆ จนกระทั่งถึงจุดสูงสุดคือในฐานะผู้กำกับรายการ ซึ่งที่เท่มากก็คือ...เธอเป็น “ผู้กำกับรายการหญิงคนแรก” ของช่องด้วย โดยเธอกล่าวถึงงานนี้ว่า... “ถามว่าสนุกมั้ย? มันก็สนุก!! โชคดีที่มีเพื่อนร่วมงานที่ดีและได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดมา พี่ ๆ ที่ร่วมงานเป็นผู้ชาย บางคนก็ถามว่า... เอ๊ะ...เป็นผู้หญิงไปกำกับรายการแล้วมีปัญหามั้ย? ก็บอก... ไม่มีนะ พี่ ๆ เขาเอ็นดู มีอะไรเขาก็ช่วย-เขาก็สอน ทุก ๆ อย่างจึงดำเนินไปได้ด้วยดี”

แล้ววันหนึ่งเส้นทางชีวิตและงานก็หักเหสู่อีกรูปแบบ กับสถานะ ผู้บริหาร บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด จากผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ จนเป็นกรรมการผู้จัดการ อย่างที่ทราบ ๆ กันในปัจจุบัน ซึ่งกับเส้นทางส่วนนี้ที่เธอเล่าไว้บางช่วงคือ...

จุดเริ่มต้นคือในปี 2535 จากการที่มีพี่คนหนึ่งที่อยู่ช่องที่ทำงานอยู่มาชวนทำ ซึ่งตอนนั้นเธอเองก็ไม่รู้เรื่องการทำบริษัทเลย แต่... “เขาถามว่าสนใจมั้ย? เราก็...สนใจค่ะ!! ทำได้หรือไม่ได้ก็ไม่รู้ แต่ก็ลุยไปก่อนแล้ว เป็นพวกขาลุย (หัวเราะ)”

ก่อตั้งบริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเล วิชั่น ปี 2535 บริษัทนี้เริ่มทำรายการแรก “Health Show” ซึ่งได้รับรางวัล บริษัททำรายการแรกก็ได้รับรางวัลด้านส่งเสริมสุขภาพดีเด่นหลายปีติดต่อกัน ต่อด้วยรายการ “ผู้หญิงอยากรู้” ซึ่งมี ตุ๊ก-ดวงตา ตุงคะมณี เป็นพิธีกร ก็ได้รางวัลอีก ทำละคร “น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์” นี่ก็ได้รับรางวัล ทำละครยาวเรื่องแรกคือ “หวานมันฉันคือเธอ” ตอนนั้นดารานำคือ ต่าย-สายธาร นิยมการณ์ และ เคิร์ก โรลลิ่ง ก็ประสบความสำเร็จมาก เกิดทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ จนทำให้เกิดภาค 2 ผลงานบันเทิง และรางวัลการันตี ของค่ายบรอดคาซท์ฯนั้น มีมากมาย เกินกว่าจะแจกแจงได้หมดในพื้นที่อันจำกัด

“กับละคร เอาจริง ๆ ชอบทุกแนวค่ะ เพราะว่าเป็นคนที่เน้นความหลากหลาย กลัวผู้ชมจะเบื่อ ต้องทำละครหนีไปเรื่อย ๆ... ล่าสุดแนวประวัติศาสตร์ก็ทำแล้ว ซึ่งในรอบ 20 ปีเราไม่เคย แตะแนวประวัติศาสตร์มาก่อนเลย ละครบางระจันเป็นเรื่องแรก ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากที่สุดเท่าที่เคยทำละครมา ใช้เวลาถ่ายทำ 1 ปีกว่า ๆ และเป็นงานที่ยากมาก” ...ผู้บริหารบรอดคาซท์ฯ กล่าว พร้อมทั้งบอกว่า... เรื่องบางระจันมีหลายเวอร์ชั่น แต่ที่บรอดคาซท์ฯทำคือบางระจันของ “ไม้ เมืองเดิม” ซึ่งส่วนตัวก็ยกย่อง “ไม้ เมืองเดิม” อยู่ด้วย และยังเคยทำเรื่อง “แผลเก่า” ของ “ไม้ เมืองเดิม” ด้วย

“อยากให้คนไทยได้เห็นถึงวรรณกรรมอมตะของ ไม้ เมืองเดิม เรื่องบางระจัน ที่ ไม้ เมืองเดิม ท่านวางเรื่องไว้คือ เป็นเรื่องความรักระหว่างรบ เป็นเรื่องความรักครอบครัว รักหญิงสาว รักมิตรภาพ และที่สำคัญคือรักแผ่นดิน... น่าดีใจที่บางระจันเป็นละครที่คนในครอบครัวดูด้วยกันเยอะมาก พ่อ แม่ ลูก นั่งดูด้วยกัน น่าดีใจที่มีคนบอกว่าดูกันทั้งโรงเรียน คุณครูแนะนำให้เด็ก ๆ ดู และเราไปซื้อของ ก็มีคนมาบอกว่า รู้ไหมว่าบางระจันตอนจบเค้าร้องไห้จนตาบวมปิด... เรื่องบางระจันยังทำให้เกิดกระแสทรงผม ล่าสุดมีคนไทยในต่างประเทศบอกว่า เด็กวัย 2 ขวบยังขอตัดทรงผมบางระจัน” ...คุณหน่อง-อรุโณชา กล่าว

[[IMG=3]]

...นี่ก็สะท้อน ฝีไม้ลายมือของเธอ และทีมงาน

ขณะเดียวกัน ในอีกด้าน “หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์” คนนี้ เธอยังได้รับรางวัลต่าง ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานบันเทิง มากมายเกินกว่าจะแจกแจงได้หมดในพื้นที่จำกัดเช่นกัน รวมถึงเมื่อไม่นานมานี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็คว้ามาอีก 2 รางวัลระดับอินเตอร์ กล่าวคือ... รางวัลสตรีผู้นำดีเด่นแห่งเอเชีย (Woman in Leadership Forum Asia 2012) สาขาสื่อสารมวลชน ซึ่งรางวัลนี้เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการจัดการประชุมผู้นำสตรี แห่งเอเชีย ครั้งที่ 2 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดย คุณหน่อง บอกว่า... ที่มาของรางวัลนี้น่าจะเกิดจากประเทศไทยเกิดจากการที่ได้รับรางวัลสตรีดีเด่นของสภาสตรีแห่งชาติด้วยจนเป็นคุณสมบัติที่ทำให้มีโอกาสสำหรับรางวัลสตรีผู้นำดีเด่นแห่งเอเชีย ซึ่งจากเกณฑ์ในการที่จะได้รับรางวัล นี่ก็เป็นอีกความ ภาคภูมิใจ

และล่าสุดเธอยังเป็น 1 ใน 10 สตรีไทย ที่ได้รับ รางวัลสุดยอดนักธุรกิจสตรีอาเซียน (Outstanding ASEAN Women Entrepreneurs 2015) จากสมาพันธ์นักธุรกิจสตรีอาเซียน ซึ่งเป็นรางวัลส่งเสริมบทบาทของนักธุรกิจสตรีอาเซียน และยกย่องเชิดชูเกียรตินักธุรกิจสตรีอาเซียนที่ประสบความสำเร็จ โดยพิธีมอบรางวัลจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีรองนายกรัฐมนตรีเวียดนามเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ซึ่งคุณหน่อง บอกว่า... รางวัลนี้ก็ถือว่าเป็นเกียรติมาก

ทั้งนี้ เมื่อกวาดตาดู “ผู้หญิงเก่ง” ในเมืองไทย ก็จะพบว่านับวันก็จะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตอกย้ำว่าผู้หญิงก็มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย และผู้หญิงไทยก็ไม่แพ้คนเก่งชาติใด ๆ ในโลก ขณะที่กับผู้หญิงเก่งที่ชื่อ “หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์” นั้น เธอทิ้งท้ายถึงตัวเองไว้กับทีม “วิถีชีวิต” ด้วยว่า... “ตั้งใจ พยายามสร้างผลงานที่มีคุณภาพออกมา การที่ได้รับรางวัล ก็รู้สึกเป็นเกียรติในแต่ละเวทีที่ได้รับ” และในส่วนของสังคม การกุศล ก็พยายามช่วยมาตลอด มากมายหลายอย่าง ซึ่งก็ได้ก่อตั้งโครงการห่มรัก นำผ้าห่มและเครื่องกันหนาวไปมอบให้ประชาชน รวมถึงถวายพระภิกษุสงฆ์ ที่ประสบ ภัยหนาว ซึ่งได้ดำเนินการมาเป็นปีที่ 5 แล้ว

“สิ่งเหล่านี้ ทำควบคู่กันไปกับการทำงาน ทำอะไรที่ให้ประโยชน์แก่สังคมด้วย...” “ทำงานโดยยึดหลักแข็งแกร่ง และแข็งแรง โดยมีปรัชญาว่า จะต้องสร้างสรรค์ แต่การสร้างสรรค์..จะต้องกลับไปสู่สังคมด้วย” ...นี่เป็นการเน้นย้ำไว้

เป็นเสมือน “สัญญาต่อผู้ที่ติดตามผลงาน”

ของ “หน่อง-อรุโณชา” ผู้หญิงเก่งคนนี้.

เชาวลี ชุมขำ : รายงาน

ภานุพงศ์ พนาวัน : ภาพ

..................................................................................................

‘ต้องมอง 2 ด้านเสมอ’

เจ้าของ “วิถีชีวิต” ที่ชื่อ หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์ สมรสกับ อรรควุฒิ สุวรรณประกร หรือ คุณไก่ รองประธานบริษัท แพน ราชเทวี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งคุณหน่อง บอกว่า... ให้ความสำคัญกับบ้านมาก เพราะ บ้านคือรากฐาน ของชีวิต

“แม้จะทำงานเหนื่อยหนักแค่ไหน พอกลับถึง บ้านแล้วจะมีความสุข รู้สึกอบอุ่น สบายใจ ทำให้เราพร้อมที่จะไปต่อสู้กับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่นอกบ้าน เราโชคดีตรงที่ว่าครอบครัว หรือสามี คือพี่ไก่ เป็นคนที่เข้าใจเนื้องานเราว่างานเป็นแบบนี้ ซึ่งถ้าคนไม่เข้าใจจะเป็นเรื่องใหญ่มาก โชคดีที่ พี่ไก่เข้าใจงาน กลับบ้านไปเจอกัน ให้กำลังใจกันทุกวัน เช้าบ้าง เย็นบ้าง ตามอัธยาศัย”

แม้จะไม่มีลูก แต่ทั้งคู่ก็ไม่เหงา โดยคุณหน่อง บอกว่า... ชีวิตคู่มีความสุขเพราะรักและเข้าใจกัน ดูแลใส่ใจกัน ส่วนตัวชอบดูหนังมาก ก็หาเวลาไป ดูหนังด้วยกัน ทานอาหาร อร่อย ๆ ด้วยกัน และหาเวลาไปพักผ่อนกันบ้าง หรือหากมีปัญหาก็ปรึกษากัน

“พี่ไก่อยู่อีกสายงานหนึ่ง เพราะฉะนั้นมุมมองในฐานะนักบำบัด นักธุรกิจ หรือนักการตลาด ก็จะมองอีกแบบหนึ่ง เราเองมีมุมมองในสายงานศิลปะที่เราทำ พี่ไก่ก็จะสอนว่า เหรียญมี 2 ด้าน ต้องมองทั้ง 2 ด้านเสมอ ซึ่งก็จริง”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0