อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

หลอดไฟให้ข้อมูล: ใครจะขาย LiFi/HyFi ได้ก่อน ?

ขณะเดียวกันข้อมูลของการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้มาย้ำชี้ให้เห็นว่าของแท้เรื่องจริงถึงจะอยู่ในตลาดได้ เพราะเทคโนโลยีที่คิดกันขึ้นมาแล้วผู้ผลิตจะไม่ละเลยที่จะไปจดสิทธิบัตรคุ้มครองกันการละเมิด พุธที่ 3 มิถุนายน 2558 เวลา 00.00 น.

หลายหน่วยงานในยุโรปขายฝันเล่นกลว่าทำ“ไลไฟ (Light Fidelity)” เทคโนโลยีที่ชื่อละม้ายไวไฟ (WiFi) โดยใช้แสงแทนได้ แต่อย่างไรก็ยังหาสินค้าและประโยชน์แบบเดียวกันไม่เจอ ส่วนฟากเอเชียไม่โม้เตรียมผลิตของใช้งานได้ ขายเก็บสตางค์

ขณะที่การส่งสัญญาณขาขึ้น (uplink) เป็นปัจจัยตัวชี้การเกิดของระบบสื่อสารด้วยแสงจากแอลอีดีที่มองเห็นได้และใช้ในการส่องสว่างทั่วไปไม่ต้องขออนุญาตใครเช่นความถี่วิทยุ อุตสาหกรรมนี้จึงต้องปลดล๊อกปีนบันไดขาขึ้นให้ได้ แต่ดูเหมือนว่าผู้ผลิตแอลอีดียุโรปหลายกลุ่มเลือกสับขาหลอกว่าทำ“ไลไฟ”ได้แล้วด้วยการเล่นกล เล่นคำ จนระบบที่ว่าไม่ได้มาจากแอลอีดีส่องสว่างเป็นหลัก !

ขณะเดียวกันข้อมูลของการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้มาย้ำชี้ให้เห็นว่าของแท้เรื่องจริงถึงจะอยู่ในตลาดได้ เพราะเทคโนโลยีที่คิดกันขึ้นมาแล้วผู้ผลิตจะไม่ละเลยที่จะไปจดสิทธิบัตรคุ้มครองกันการละเมิด จากข้อมูลประเทศที่มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรและได้รับการคุ้มครองมากที่สุดด้านการสื่อสารด้วยแสงจากแอลอีดีเผยอันดับจากจำนวนมากที่สุดได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน สหรัฐอเมริกา ตามลำดับ และแนวโน้มทั่วโลกตั้งแต่ปีค.ศ.2005 เพิ่มสูงขึ้นตลอดโดย เฉพาะลำพังปีค.ศ.2013มีขอรับความคุ้มครองสูงกว่า200 เรื่อง … ไม่ต้องคุยเฟื่องเอเชียก็ออกนำ

ย้ำด้วยรายชื่อบริษัทผู้ขอและได้รับความคุ้มครองสิทธิบัตร (Assignees) อันดับที่ 1 ได้แก่ ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ (Samsung Electronic) เกิน 120เรื่อง ตามด้วย Panasonic Corp และ Toshiba Corp โดยมีจีนแทรกเข้ามาบ้าง และนักประดิษฐ์ (Inventors) ผู้นำ 10 ลำดับแรกนำมาโดย EUN TAE Won (ผู้อำนวยการบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์) และโดยรวมหมวดหมู่สาขาวิชาของสิทธิบัตร (ระบบ IPC) คือเทคนิคการส่งสัญญาณสื่อสาร (H04B001010)

ฟากเกาหลีที่นำโดยสถาบันวิจัยอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม (ETRI) กับซัมซุง ไม่พูดพร่ำเป็นผู้นำบรรเลงกับมาตรฐาน IEEE 802.15.7 ที่เข้าได้ทั้งโลก แล้วก็มีงานแปลงร่างมาตรฐานของภาคส่งกับการควบคุมแสงสว่าง (EIA-485A และ ANSI E1.11-2008 (R2013)) ด้วย เมื่อรวมกับภาครับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นแบรนด์แถวหน้าของโลกคู่แข่งกับไอโฟน จึงดูเหมือนว่าเทคโนโลยีทั้งแสงขาลงและคลื่นวิทยุขาขึ้นมีครบให้พึ่งพา มาตรฐานก็พร้อม ช่องทางตลาดเดิมเพียบ ไม่เห็นจำเป็นตรงไหนที่ต้องเรียกว่า“ไลไฟ”ให้เท่แต่ทำขายไม่ได้ แดนอารีดังก็ดังสุดที่คาดว่าคือผู้ที่จะผลิต“ฮายไฟ (HyFi: Hybrid-LiFi)”ออกมาขายเป็นเจ้าแรกของโลก

กลับไปกลุ่มยุโรป หลายแห่งแปลงความหมายของชื่อ“ไลไฟ”เป็นทางออกเลี่ยงไปดื้อ ๆ มีทั้งให้ใช้“ไลไฟ”เถไถไปร่วมกับคลื่นวิทยุบ้าง ใช้เลเซอร์บ้าง พ่วงว่าเป็นชื่อเล่นของ“วีแอลซี (VLC: Visible Light Communication)”ที่ถูกและดีไปนั่นเลยบ้าง* และเผลอโชว์พลาดนำกล้องโทรศัพท์ไปรับข้อมูลแสงที่เร็วเกินกว่าจะทำได้จริง (ฝรั่งเล่นกล) กระนั้นยุโรปก็ยังมีของดีเมื่อ Fraunhofer ผู้ผลิตสัญชาติเยอรมันกลายเป็นพระเอกแสงสองทางตัวจริงและพูดจริงว่า “ไลไฟ”ไม่ได้เป็นคู่แข่งกับ“ไวไฟ” ใช้ได้แล้วกับระบบควบคุมในอุตสาหกรรมมิใช่สำหรับการเคลื่อนที่ไปสื่อสารไป (mobile) … ซื่อตรงแบบนี้นั่นเองถึงได้แชมป์โลกหลายเรื่องรวมถึงฟุตบอล !

สรุป “วีแอลซี”เกิดแล้ว “ไลไฟ”และลูกผสม“ฮายไฟ”ก็กำลังเกิดแน่แล้ว ขณะที่“วีแอลซี”นั้นมีขายเป็นของเล่นของใช้มากมายอยู่ และมาจบกันด้วยคำถามที่ว่าประเทศที่จะผลิต“ไลไฟ”หรือ“ฮายไฟ”ให้สื่อสารทั้งสองทางเล่นอินเทอร์เน็ตได้ เป็นสินค้าไอทีที่ราคาหาซื้อใช้ได้เช่นโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ใครจะเป็นเจ้าแรกในอีกสองสามปีข้างหน้า ?

คำตอบอาจมีทั้งเกาหลีนั่นไงระบุได้เลยว่าน่าจะเป็น“ฮายไฟ”ยี่ห้อซัมซุง หรือแบรนด์อะไรสักอย่างของเยอรมนี ส่วนญี่ปุ่นนั้นก็น่าจะเป็นของเล่น“วีแอลซี”ต่อไป แต่ก็ฝากจับตาดูพี่ใหญ่แห่งเอเชียที่ทำอะไรยิ่งใหญ่ได้ภายในไม่กี่เดือนให้ดี มองข้ามเขาไม่ได้แม้ยังเงียบ ช่วงสามปีที่ผ่านมา“จีน”ออกตัวแรงทุกเรื่องรวมแสงเพื่อการสื่อสารเหล่านี้ด้วย ไม่แน่อาจมี“ฮายไฟ”ยี่ห้อ“หว่ออ้ายหนี่”ออกมาก่อนซัมซุงก็เป็นได้ อีกไม่นานมาเปิดผลกัน

คำตอบว่าใครจะขาย LiFi/HyFi ได้ก่อนเมื่อวิเคราะห์จากข้อมูลแน่นหนาจะเป็นไปในแนวเหล่านั้น แต่อยากกลับตาลปัตรเพื่อจะขอเพ้อฝันสักเรื่องที่คำตอบสุดท้ายกลายเป็นสยามคือผู้นำ ทำขายได้ก่อนใครในโลก … เป็นไปได้ไหม ?

------------------------------------------------------------------

รังสิมา เพ็ชรเม็ดใหญ่

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/VisibleLightThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

* ไลไฟ (LiFi)” ในความเข้าใจสาธารณะคือการสื่อสารด้วยแสงสองทางจากแอลอีดี (ถูกและดี) โดยมิต้องมีหน่วยงานกำกับดูแลแสงที่มองเห็นได้ แต่ถูกดัดแปลงความหมายบ่อย (เช่น VLC, or "Li-Fi" as it has been nicknamed (CNN)) ซึ่งหาก“ไลไฟ”มิได้เป็นแสงทั้งสองทาง ชื่อนี้มีแนวโน้มสับสนมากขึ้น เช่น พ่วงกับคลื่นความถี่วิทยุช่วงสัมปทานจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีการตรวจสอบ แต่หากใช้แสงสองทางก็จะเป็นการสื่อสารไร้สาย (wireless) ที่ยังไม่เหมาะกับการเคลื่อนที่ (mobility) ติดขัดกันอยู่ที่ขาขึ้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0