อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562

ดอกไม้-ก้อนอิฐผลพวงเงินเยียวยา

ตรงนี้ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตามหลอกหลอน รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เพราะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพิ่งแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีขณะนั้น รวม 34 ราย ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2558 เวลา 00.05 น.

ไม่ใช่เรื่องแปลก สำหรับการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง เราคนไทย ประเทศที่มีการชุมนุมมาตลอดในระยะเวลาเกือบ10ปีที่ผ่านมา ต่างคุ้นชิน

มาคราวนี้รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็เช่นกัน จัดให้มีการเยียวยา เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง โดยวางกรอบเวลาไว้2ช่วง คือช่วง ปี2547-2553และช่วง2556-2557 แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ ช่วงแรก รัฐบาล..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรได้มีการเยียวยาไปแล้ว ผู้เสียชีวิตได้รับเงินถึง7ล้านบาทต่อราย

ตรงนี้ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตามหลอกหลอน รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ เพราะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพิ่งแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีขณะนั้น รวม34ราย ฐาน จ่ายเงินโดยไม่มีกฎหมายรองรับ และนำงบประมาณแผ่นดินไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการเมือง

ที่น่าสนใจคือเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะผู้ได้รับการเยียวยาครั้งนั้น ส่วนใหญ่เป็นคนเสื้อแดง ฐานอำนาจของ พรรคเพื่อไทย ที่อุตส่าห์ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนกรุงเทพฯ กลายเป็นทะเลเพลิง อีกทั้งยังเป็นฐานเสียงที่สนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล

มาคราวนี้ รัฐบาล คสช. จึงจัดให้มีการเยียวยาผู้ชุมนุมในช่วงปี 2556-2557

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนว่าการจ่ายเงินครั้งนี้ ใช้พ...ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ..2544...สงเคราะห์ผู้ประสบภัยจากรถ พ.. 2535...ประกันสังคม พ.. 2533 ...สงเคราะห์ผู้ประสบสาธารณภัย พ.. 2543และหลักเกณฑ์ในการจ่ายเงินเยียวยาผู้ที่ประสบภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเป็นฐานในการพิจารณา ไม่ได้จ่ายเงินโดยการมโน

วงเงินที่ออกมา ผู้เสียชีวิตจึงได้รับเพียง 4แสนบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม กปปส.ซึ่งนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์โฆษก กปปส. ก็ออกมาพูด วงเงินเท่าไหร่ไม่สำคัญเท่ากับหลักเกณฑ์การเยียวยา เชื่อว่ามวลชนจะรับได้ การเอากฎหมายต่าง ๆ ประกอบการพิจารณา คงไม่ต้องการให้มีปัญหาตามมาเหมือนรัฐบาลก่อน แต่ก็ยังไม่ทิ้งผู้ที่ได้รับการเยียวยาไปแล้ว เพราะจะนำมาพิจารณาอีกครั้งหลังคดีความของ ป... มีความชัดเจน

เมื่อออกตัวเช่นนี้ ไม่ว่าผลสุดท้าย ป.ป.ช. จะพิจารณาอย่างไร คงไม่มีผลกระทบกับผู้มีอำนาจในปัจจุบัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น วงเงินที่แตกต่างกันมากนี้ย่อมมีผลที่ต่างกันในแง่ของคะแนนนิยม เพราะตอนนั้นแม้เงิน7ล้าน จะไม่สามารถทดแทนชีวิตที่สูญเสียไปได้ แต่ก็ทำให้คนเสื้อแดงสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่ วงเงิน4แสน ครั้งนี้จะทำให้ มวลชน กปปส. พอใจเหมือนที่ นายเอกนัฏ ว่าไว้หรือไม่ ยังไม่รู้

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งผู้ให้ผู้รับ ต่างต้องยอมรับทั้งดอกไม้และก้อนอิฐที่จะตามมา ทั้งเรื่องของวงเงิน คะแนนนิยม รวมถึงคดีความ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0