อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

ถึงเวลาก้าวข้ามกับดักประชาธิปไตย

แม้กระบวนการถอดยศจะเกิดอาการสะดุดเล็กน้อย จนแฟนคลับท็อปบู๊ต อารมณ์บ่จอย หลัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ตีกลับ อังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 เวลา 09.38 น.

ตาต่อตาฟันต่อฟันกับการเมืองสุดฮอต ซดกันมันหยดช่วงไล่บี้ถอนพาสปอร์ต ถอดยศ“นายใหญ่แม้ว”...ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแถมยังเจอสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไล่บี้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรียึดคืนเครื่องราช อีกต่างหาก

แม้กระบวนการถอดยศจะเกิดอาการสะดุดเล็กน้อย จนแฟนคลับท็อปบู๊ต อารมณ์บ่จอยหลัง“บิ๊กอ๊อด”พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ตีกลับรายงานมติคณะกรรมการพิจารณาเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่พล...ชัยยะ ศิริอัมพันธ์กุลที่ปรึกษา (สบ 10) เสนอมา

บิ๊กอ๊อด”บอกว่า ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า คณะกรรมการฯ ยังไม่ได้รับรองมติดังกล่าว จึงต้องให้ พล.ต.อ.ชัยยะ นำรายงานกลับคืนไปดำเนินการตามขั้นตอนให้ครบถ้วนถูกต้องก่อน

แต่สัญญาณจาก “บิ๊กตู่” พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ประกาศกร้าวว่า “ต้องฆ่าเสือ ก่อนจะลงหลังเสือ” เรียกว่าส่งมาแรงและเร็วกว่าเสาสัญญาณคลื่นโทรศัพท์4จี คงไม่ทำให้ปมถอดยศช้าไปกว่านี้

ขณะที่“น้องปู”..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีส่อเจอแจ๊กพอต จากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เตรียมพิจารณาคดีแจกพาสปอร์ตให้พี่ชายในเร็ว ๆ นี้

งานนี้ “น้องปู”งัดสงครามจิตวิทย์ ตะลอนทัวร์ทำบุญ เที่ยวงานโอทอป โพสต์ภาพ ชีวิตดี๊ดี เพาะเห็ดยามว่างโชว์ชาวโลกโซเชียล

ด้าน“ปึ้ง”สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.การต่างประเทศที่ก่อนหน้านี้ประกาศคืนพาสปอร์ตให้“นายใหญ่”หากได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีก พอเจอข่าว ป.ป.ช.จ่อแจกคดีเพิ่ม กลับพลิกบทโบ้ยความผิดให้ข้าราชการทันควัน โดยอ้างว่าการคืนพาสปอร์ตเป็นอำนาจของข้าราชการ ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี

ส่วนพลพรรคเพื่อไทย เล่นบทเดิม กางปีกป้อง“นายใหญ่”ล่าสุด“เต้น”ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แดงตัวพ่อออกโรงซัด“บิ๊กตู่”เล่นบทบู๊ล้างผลาญรุมสกรัม“ทักษิณ”ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น แนะฆ่าเสือในใจตัวเองก่อนลงจากอำนาจ เตือนใช้อำนาจเป็นธรรม แก้ปากท้องประชาชน อย่าหลงเสียงเชียร์

ขณะที่พลพรรคประชาธิปัตย์ อย่างนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ”ไล่บี้ถอดยศ “แม้ว”ขู่ ผบ.ตร. หากไม่เร่งปฏิบัติ อาจเจอรัฐบาลสั่งปลดหรือถอดถอนหลุดจากเก้าอี้แน่

นิพิฏฐ์”มองยาวว่า เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เริ่มต้นแบบนี้ แสดงว่าไม่ปรารถนาที่จะปรองดองใด ๆดังนั้นกรณีนี้มีผลกระทบต่อกระบวนการปรองดองของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง (คศป.) คงเดินหน้าต่อไปไม่ได้ ถือว่าจบแล้ว

กลับกลายเป็นหนังม้วนเดิม ที่คนไทยต้องเผชิญกับวิวาทะทางการเมือง ที่ “บิ๊กตู่”เคยเปรียบเทียบว่า “กับดักประชาธิปไตย”

หากไม่อยากให้ประเทศตกหล่มดิ่งลึกไปกว่านี้ คนไทยจะมัวแต่รอพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยคอยกู้สถานการณ์อย่างเดียวคงไม่พอแล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 570