อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562

สัญญาณเตือนถึงกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ

มธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญจะต้องใช้ช่วงเวลาในการปรับแก้รัฐธรรมนูญนี้จัดรับฟังความเห็นในภูมิภาคต่าง ๆ พุธที่ 3 มิถุนายน 2558 เวลา 00.15 น.

ในช่วงวันที่2-6มิ.ย. เป็นช่วงเวลาที่กรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญจะต้องรับฟังความเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ เพื่อปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนจะส่งให้ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)โหวตรับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ในช่วงเดือน ก.ย.ซึ่งขยายเวลามาจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เพิ่มให้30 วัน

กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญจะต้องใช้ช่วงเวลาในการปรับแก้รัฐธรรมนูญนี้จัดรับฟังความเห็นในภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการรับฟังความเห็นไปแล้วที่ จ.นครศรีธรรมราชซึ่งก็มีความเห็นที่น่าสนใจหลากหลาย และที่คุยกันยังไม่ตกผลึก อาทิ เรื่อง “กลุ่มการเมือง”หรือเรื่องที่มา ส.ว.

กมธ.ยกร่างฯ ยืนยันว่า ไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่มีการ “ร่างรัฐธรรมนูญตามใจฉัน” แต่ต้องเอาความเห็นจากภาคส่วนต่าง ๆ ที่จัดรับฟังมาประกอบ ซึ่งนับตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.นี้ ก็เป็นเรื่องที่ต่างฝ่ายต่างจ้องจับตาว่า ความเห็นจากทั้ง สปช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ความเห็นจากพรรคการเมือง และจากเวทีรับฟัง จะโผล่มาในรัฐธรรมนูญมากน้อยเพียงใด

สิ่งที่ กมธ.ยกร่างฯ พยายามสร้าง“ความมั่นใจ”คือ รัฐธรรมนูญจะไม่ถูกคว่ำด้วย สปช.อย่างแน่นอน โดยระบุว่า ก็มีการรับฟังความเห็นส่วนหนึ่งจาก สปช.มาปรับแก้ โดย นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณประธาน กมธ.ยกร่างฯ ระบุว่า สปช.ย่อมาจาก“เสียงประชาชน”จึงจะไม่คว่ำรัฐธรรมนูญ

แต่จุดเสี่ยงก็ยังอยู่ที่การทำประชามติ อย่างที่เราเคยรู้กันว่า การทำประชามติในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550นั้น“ผ่านคาบเส้น”โดย นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปช.ระบุว่า ในขณะนั้น แม้ว่าจะมีหลายฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายทหารร่วมรณรงค์ แต่ก็มีปัญหา...โดยส่วนหนึ่งมาจากการที่ฝ่ายการเมือง“บางฝ่าย”มีท่าที “ไม่รับ” รัฐธรรมนูญ

ในปี2550มีการรณรงค์จนบางพื้นที่ในภาคเหนือและอีสานถูกเรียกว่า“พื้นที่สีแดง”และในการทำประชามติที่“มีแนวโน้มจะเกิด” เร็ว ๆ นี้ ก็มีความน่ากังวลอยู่ว่า หากไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามคำเรียกร้องของพรรคการเมือง บางที“สองพรรคใหญ่”อาจมีความเห็น และรณรงค์ไม่รับรัฐธรรมนูญก็ได้

โดยเฉพาะบรรยากาศทางการเมืองขณะนี้เริ่มคุกรุ่นขึ้นมาจากการให้สัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังรัฐประหารของ...ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและเกิด “เกมไล่ล่า” พ.ต.ท. ทักษิณขึ้นอีกครั้ง ก็มีโอกาสที่จะนำไปสู่การที่พรรคฝ่ายของ พ.ต.ท.ทักษิณ เตรียมการ “บอยคอต” การทำประชามติรัฐธรรมนูญอีกครั้งหนึ่ง

ประเด็นที่น่าสนใจคือ การที่“ขาประจำ”อย่าง..ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญปี50ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการทำรัฐประหารครั้งนี้ในเชิงว่า “เสียของ”เนื่องจากไม่มีการจัดการกับฝ่ายตรงข้ามอย่างเด็ดขาดทำให้ “ฝ่ายตรงข้าม” ก็ยังมีความเข้มแข็งในการเคลื่อนไหวทางการเมือง

การเคลื่อนไหวทางการเมือง”ก็น่าจะไปลงที่การทำประชามติจึงเป็นเรื่องที่“แม่น้ำห้าสาย” โดยเฉพาะฝ่าย คสช.และฝ่าย กมธ.ยกร่างฯ จำต้อง“ตั้งรับ”ให้ดี โดยตั้งแต่วันนี้ จะต้องทำรัฐธรรมนูญให้เห็นว่าเป็นกฎหมายที่ออกเพื่อประชาชนได้ประโยชน์อย่างแท้จริง และฝ่ายการเมืองไม่ถูกทำให้อ่อนแอจนเกินไป

กระบวนการ“เริ่มแก้” รัฐธรรมนูญ ต้องเริ่มจับตาการ“เขียนใหม่”ตั้งแต่วันนี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 679