อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อดีตโทรคมฯ ล้มสู่อนาคต (1): ขอใจเธอแลกซื้อโทรฯ

โทรศัพท์ (บ้าน) เริ่มมีใช้งานในปีพ.ศ.2424 จากนั้นพ.ศ.2497จัดตั้งองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยขึ้นดูแลกิจการทั้งหมด พุธที่ 10 มิถุนายน 2558 เวลา 00.00 น.

ก่อนที่จะไปแสวงหาอนาคตของหลอดไฟให้ข้อมูลและการสื่อสารเชิงควอน ตัมกันต่อ ย้อนไปดูประวัติศาสตร์ด้านการซื้อและวิจัยในอดีตกัน เพราะท่านว่า การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทำให้วางแผนรองรับ(การซื้อ)เทคโนโลยีในอนาคตได้ดีขึ้น”

ปรับเข็มเวลาถอยไปดูการนำเข้าระบบโทรคมนาคมของประเทศกับระบบใหญ่น่าจดจำก่อนเริ่มที่ โทรเลข ระบบที่เป็นประวัติศาสตร์โดยสมบูรณ์แล้ว กิจการนี้เริ่มขึ้นสมัยรัชกาลที่ 4 ในรูปแบบการทำสัมปทานแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จนต่อมาปีพ.ศ.2418 สมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้เกิดเป็นทางการกับโทรเลขสายแรก กรุงเทพฯ-สมุทรปราการ กรมไปรษณีย์โทรเลขจึงได้สถาปนาตามมาเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2426 กระทั่ง 30 เมษายน พ.ศ.2551 กิจการโทรเลขไทยได้ปิดตัวลง รวมระยะเวลาให้บริการถึง 133 ปี หากนับจากการสถาปนากรมไปรษณีย์โทรเลขจะอยู่ที่ 125 ปี* … บริการทุกหย่อมหญ้ายาวนานเลยศตวรรษ !

ส่วนโทรศัพท์ (บ้าน) เริ่มมีใช้งานในปีพ.ศ.2424 จากนั้นพ.ศ.2497จัดตั้งองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยขึ้นดูแลกิจการทั้งหมด แม้ระบบสื่อสารทางสายนี้ได้กลายเป็นทางเลือกแล้ว การใช้งานมีน้อยลงแต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะหายไปจากสังคม เพียงแค่ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ได้ทยอยกลายเป็นโบราณวัตถุไปก่อน ส่วนตัวระบบสายและชุมสายนั้นยังคงกระพัน

ตั้งแต่ พ.ศ.2529ประเทศไทยเริ่มให้บริการ NMT-470 หรือใช้ความถี่ 470เมกกะเฮิรตซ์กับระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แรก จนได้มาแทรกไปทุกพื้นที่กว้างขวางกว่าแบบสายไปแล้ว ช่วงแรกนั้นเองมีเรื่องเทคโนโลยีน่าสนใจแต่ไม่น่ามาอุบัติซ้ำอีกเลย ใครเกิดไม่ทันหรือไม่เคยได้ใช้จะเชื่อไหมว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคแอนะล็อกแบบ“โทรออกได้ทางเดียว (โทรเข้าไม่ได้)”เคยมีให้บริการในเมืองไทย !

จริงนะ ชื่อระบบนั้นคือ“โฟนพ้อยท์ (Phone Point)” โทรออกได้เท่านั้น ใครมีธุระจะโทรหาเรียกเข้าไม่ได้ ต้องโทรจิตคิดถึงกันหรือไม่ก็ต้องส่งสัญญาณฝากเบอร์ให้ระบบวิทยุติดตามตัว (Pac link, Phone Link, ...) หรือ ปี๊บ ปี๊บ ขึ้นเบอร์โปรดโทรกลับ

ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” หาก เพลงนี้เปิดตัวกว่าสองทศวรรษก่อนกับระบบโทรออกอย่างเดียวนี้คงดังต่างมุม เพราะได้เบอร์มาต้องกดออกเสียเงินข้างเดียวนาทีละหลายบาทไปตลอดสาย แม้เธอให้เบอร์ไปแต่ก็ไม่รู้จะได้ใจเขากลับมาหรือเปล่า เมื่อก่อนแพงและแปลกแบบนี้จริง … “ท่านกำลังเข้าสู่บริการโทรจ่าย แต่ฝ่ายเดียว ลงทะเบียนเปิดใช้ไม่แลเหลียว ฝ่ายเดียวหลายบาทที่ต้องจ่าย จนหน่ายโทรฯ โฮ้ โฮ โฮ่ … เจ๊ง !”

แล้วเพราะอะไรถึงซื้อระบบนี้มาใช้ ? “ก็โครงสร้างพื้นฐานยุคแรกของโทรศัพท์เคลื่อนที่ (รุ่นกระติกน้ำ) แพง และโตไม่ทันความต้องการ ระบบโฟนพ้อยท์นี้ถูกกว่ามากและมาแก้ขัด” เมื่อจะโทรฯ ก็ต้องอยู่ในรัศมีใกล้ป้ายข้างถนนประมาณไม่เกิน 200 เมตรพ่วงข้อจำกัดอื่นอีกมากมาย … แล้วก็ยังจะซื้อ

ที่ สำคัญ ประเทศไทยเป็นผู้นำเข้ามาใช้ในลำดับต้น ๆ ของโลกที่ก็เลิกวงขอคืนเบอร์โทรฯ แล้วก็ขอแลกใจกลับมาจากผู้ผลิตด้วยความรวดเร็ว (แต่ไม่ได้สตางค์คืน) ระบบสื่อสารที่ไม่ตรงความต้องการของมนุษย์นี้ราคาไม่ใช่เพียงหลักล้าน สิบล้านหรือแค่ขึ้นร้อยล้านนะนั่น สูงเทียบค่าแลกด้วยข้าวสาร มันสัมปะหลังและยางพาราจำนวนมหาศาลเกินประมาณไหว โดยนำมาเพียง แว๊บเดียวแค่ดู ก็ทำให้รู้ว่าโดนล้วงตับหัวใจ อยากบอกเหลือเกินว่าแพงแค่ไหน แต่อย่างไรก็ใช้ได้แค่แปล๊บเดียว นิดเดียว”แล้วก็ล้ม

อีก ระบบกับโทรศัพท์ไร้สายประจำบ้าน (cordless phone) ที่พัฒนาขึ้นในแนวเทคโนโลยี (PHS: Personal Handy Phone System) ก็ไปจ่ายมารายแรก ๆ ของโลกอีกเช่นกัน จากญี่ปุ่นที่พ่ายศึกโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรุ่นโดยสิ้นเชิงตั้งแต่ยุคแรก ต่อมารุ่นสอง จีเอสเอ็ม (GSM) ของยุโรปได้กวาดเกือบทั่วโลก กระนั้น ประเทศไทยก็ได้ไปสอยระบบไร้สายเบอร์บ้านแบบวิ่งใช้ได้ด้วยความเร็วต่ำนี้ มาตีความว่าไม่ใช่โทรศัพท์เคลื่อนที่ ให้ใช้นอกบ้านกันได้ (พร้อมเริ่มยุคแรกการทะเลาะระดับประเทศเรื่อง“การซื้อ”) … แล้วก็ทิ้ง

อีก ครั้งกับสามจี (3G) ที่ถล่มฟ้องกันจนเป็นมหากาพย์จนดูเหมือนขอใจเพื่อการควักจ่ายก็ยังยากกว่า การผลิตเยอะ กว่าได้เริ่มใช้งานก็นานเกินทศวรรษหลังที่เกิดมีในโลก แล้วก็ซื้อได้ตามหลังประเทศบ้านพี่เมืองน้องอีกจนอาย … แล้วก็ลืม

ประสบการณ์ แค่การจ่ายเพื่อระบบโทรคมนาคมมีคุณค่าควรจดจำว่าเจ็บ และแม้มีเงินงบมากมายไปซื้อก็ยังไปสาย แบบ แบบ แบบว่าให้รอผู้ขายยิ้มเยาะเคาะโก่งราคาจนเริ่มตกยุค จะซื้อแบบเก็กฟอร์มยอมจำนนเขาแล้ววันนี้แค่แรกเห็นหน้าสินค้าอีกนานไหม ?

อนาคต หาก“ไลไฟ (LiFi) ฮายไฟ (HyFi) หรือรหัสลับเชิงควอนตัม (quantum cryptography)” เทคโนโลยีใหม่มีมาให้ซื้อจะวุ่นอีกหรือเปล่า? รู้อย่างนี้แล้วก็มาทำใจ โอ๊ะ โอ โอย … เอ้ย มาลงทะเบียนฝากไว้ คุยรอบต่อไป ป้องกันการเจ็บและรักษา

------------------------------------------------------------------

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/VisibleLightThailand

(ECTI Info. & IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

*www.thaitelecomkm.org/TTE

www.thaitelecomkm.org/TTM



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 565