อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

รุก-รับผิดจังหวะหายนะของบ้านเมือง

จับสัญญาณเบื้องหน้า มีมรสุมลูกโต ที่ “บิ๊กตู่” ต้อง “ปาดเหงื่อ” รอนั่นคือ เรื่อง รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า อนาคตจะพลิกคว่ำพลิกหงายเพราะมีความขัดแย้งหลายประเด็น พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2558 เวลา 00.05 น.

ย่างเข้าเดือน 6 ฝนก็ตกพรำ ๆ แต่ อุณหภูมิการเมือง ยังคงทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง

นาทีนี้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวด ในการนำพา “รัฐนาวา” ล่องไปให้ถึงฝั่งฝันตามแผนโรดแม็พ คสช.

จับสัญญาณเบื้องหน้า มีมรสุมลูกโต ที่ “บิ๊กตู่” ต้อง “ปาดเหงื่อ” รอนั่นคือ เรื่อง รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า อนาคตจะพลิกคว่ำพลิกหงายเพราะมีความขัดแย้งหลายประเด็น

ขณะที่ด้านเศรษฐกิจก็กำลังประสบปัญหากำลังซื้อและการบริโภคหดตัว การส่งออกติดลบ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาคลื่นใต้น้ำ ที่รอจังหวะออกมาป่วน ซ้ำเติม เมื่อรัฐบาลพลาดพลั้ง

ทว่าประเด็นร้อนนาทีนี้ ต้องโฟกัสไปที่ฉากสนธิกำลัง “ไล่ทุบ” พ...ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังจากที่ “นายใหญ่” ให้
สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ “เรื่องเบื้องหลังการรัฐประหารในไทย”

หลังจากนั้นเกิดมหกรรม “สหบาทา” เปิดฉาก โดย พล..อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารบก กองทัพบก เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ในข้อหาหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 กรณีกระทำผิดฐานหมิ่นประมาท เพราะทำให้เสียชื่อเสียง และมาตรา 328 หมิ่นประมาทผ่านการโฆษณา

ล้อกับคิว พล..ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาคดีความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือ คดีความผิดตามมาตรา 112 สั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ สรุปพบ มีบางถ้อยคำเข้าข่ายความผิดมาตรา 112 และจะมีการ ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อีกด้านหนึ่ง คณะกรรมการพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับการถอดยศตำรวจ มีมติเอกฉันท์ถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ โยน “เผือกร้อน” ให้ พล...สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชา การตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงนามเสนอเรื่องตามขั้นตอน เพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย

ล้อกับฉาก เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ผบ.ตร. ต้องเป็นผู้เสนอเรื่องมายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อพิจารณาตามขั้นตอน

เช่นเดียวกับ กระทรวงการต่างประเทศ ที่ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางของ พ.ต.ท. ทักษิณ ทุกฉบับ เพื่อไม่ให้ “นายใหญ่” สามารถใช้หนังสือเดินทางของประเทศไทยได้อีกต่อไป

นาทีนี้ บอกได้คำเดียว สภาพ “นายใหญ่” ที่กำลังถูกบีบอย่างหนัก ล้วนส่งผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของแนวร่วมภายในประเทศอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะที่ แม่ทัพน้อย-ใหญ่ พรรคเพื่อไทย ก็ออกอาการร่อแร่เต็มทน เพราะต้องคดีความยาวเป็นหางว่าว ถูกไล่เช็กบิลย้อนหลังกัน
ถ้วนหน้า

ทำให้หวนนึกถึงคำพูด “บิ๊กตู่” ที่ประกาศเอาจริง “ต้องฆ่าเสือให้ตาย ก่อนลงจากหลังเสือ”

แต่คำโบราณว่าไว้ อย่าต้อนฝ่ายตรงข้ามให้จนตรอก ไม่เช่นนั้นจะเปิดฉากสู้ตาย

นาทีนี้บอกได้คำเดียว ทั้ง “บิ๊กตู่” และ “พ...ทักษิณ” หากรุก-รับ ไล่ทุบกันผิดจังหวะ นั่นอาจหมายถึงหายนะ ที่สร้างความเสียหายกับประเทศจนยากจะประเมิน!!.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 615