อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ประชามติตอบโจทย์ประเทศจริงหรือ

ครม.ให้สัญญาณชัดเจนแล้วว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก็จะไปสู่การทำประชามติ ไม่ต้องมีใครบอกว่าจะไปหรือไม่ไป ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2558 เวลา 00.05 น.

ได้ฟังคำพูดของมือกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล อย่างนายวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งบอกชัดเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี2557เพื่อเปิดทางทำประชามติว่า

ครม.ให้สัญญาณชัดเจนแล้วว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก็จะไปสู่การทำประชามติ ไม่ต้องมีใครบอกว่าจะไปหรือไม่ไป แต่ให้ไปเลย ตรงนี้ชัด”

สมใจเสียงเชียร์ ถ้าสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คนไทยทั้งประเทศจะมีโอกาสตัดสินใจร่วมกันว่าจะให้ร่างรัฐธรรมนูญ ยี่ห้อ“ดร.ปื๊ด”นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเป็นกติกาใหม่ของประเทศหรือไม่

ตรงนี้ เราต้องยอมรับกันก่อนว่าเรื่องการเมือง คือเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ ทุกคนต่างอยากลงสนามเล่นเกมการเมือง ในกติกาที่คิดว่าได้เปรียบที่สุด เพราะต่างหวังเป็นผู้กำหนดทิศทางประเทศ ไม่ว่าจะเป็นใครหรือฝ่ายไหนก็ตาม

ดังนั้นก่อนที่จะมีการทำประชามติ ในช่วงเดือน ม.ค. ของปี59ต้องจับตาดูแรงกระเพื่อมของพลพรรคการเมือง ที่รอลงสนามว่าจะส่งสัญญาณไปยังแฟนคลับอย่างไร ที่สำคัญในช่วงนั้นจะ มีการเปิดโอกาสให้พวกนักเลือกตั้งได้บอกกล่าวข้อดีข้อด้อยของกติกานี้ในมุมมองของเขากันมากน้อยแค่ไหน

เพราะวันนี้ ต้องไม่ลืมว่า นักการเมืองยังกระดุกกระดิกทำอะไรไม่ได้เลย

บิ๊กตู่”พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ยังอยู่ในอาการเสียงเข้ม พูดชัดว่า“คสช.ติดตามดูอยู่ ถ้าเกินเลยก็เรียกมาพูดคุย ถ้าผิดกฎหมายก็ดำเนินการตามกฎหมาย”

วันที่3มิ.ย. ที่ผ่านมาศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.)ก็เพิ่งเชิญนักการเมือง นักวิชาการ ตัวแทนประชาชน ร่วมพูดคุยเพื่อเสนอแนวทางการปฏิรูปประเทศ เป็นครั้งที่2แม้ในวงพูดคุยจะไม่มีการหยิบยกประเด็นร้อน อย่างการเคลื่อนไหวของ... ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี มาถกก็ตาม

แต่ด้วยสถานที่พูดคุย ที่ใช้สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิตช่างคล้ายกับวันรัฐประหาร 22พ.ค. ปีที่แล้ว เสียเหลือเกิน นักการเมืองทั้งหลายก็คงไม่กล้าขยับตัวอะไร หากยังมีคำสั่ง คสช.ที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองค้ำคออยู่

เมื่อถึงเวลาตีปี๊บ เนื้อหา ร่างรัฐธรรมนูญมาถึง เงื่อนไขตรงนี้จะผ่อนคลายเพื่อบรรยากาศเดินหน้าประเทศหรือไม่ คนให้คำตอบได้คือ“บิ๊กตู่”คนเดียว

ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าจะชัดเจนเรื่องการทำประชามติออกมาแล้ว แต่ใช่ว่าการทำประชามติจะเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เสมอไป

เพราะการทำประชามติ ถ้าผลที่ออกมา คะแนนเสียงฝ่ายรับกับไม่รับ ใกล้เคียงกัน ฝ่ายแพ้จะยอมรับหรือไม่ ถึงวันนั้นบรรยากาศทางการเมืองจะเกิดรอยแยกเหมือนเดิมหรือไม่ ยังเป็นคำถามอยู่

หากประชามติไม่ใช่คำตอบที่ทุกคนถามหา วันนี้สปอตไลต์ คงต้องส่องไปที่ “ดร.ปื๊ด”ผู้กุมปากกา ชี้ทางกติกาใหม่ว่า จะปรับแก้เนื้อหาตามข้อเสนอของฝ่ายต่าง ๆ อย่างไร และจะรักษาสมดุล เกมการเมืองในอนาคตได้ดีแค่ไหน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 717