อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

สอดไส้ลากยาวภารกิจ‘เรือแป๊ะ’

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายชั้นอ๋อง ผู้ทำคลอดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 อธิบายประเด็นการทำประชามติ สรุปความได้ว่าให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง พฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2558 เวลา 00.05 น.

ทิ้งไพ่ใบเด็ดตามมาติด ๆ เมื่อที่ประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน มีมติแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ..2557 ใน 7 ประเด็นสำคัญ

โดยหนึ่งในนั้นมีเรื่อง การกำหนด กฎ กติกา การทำ “ประชามติ” ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีการ “สอดไส้” ให้พ่วงคำถามอื่นๆเข้าไปในการทำประชามติด้วย

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายชั้นอ๋อง ผู้ทำคลอดรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ..2557 อธิบายประเด็นการทำประชามติ สรุปความได้ว่าให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์ กติกา เงื่อนไขการทำประชามติ

ส่วนกรณีที่อาจมีการขัดขวางการทำประชามติให้มีการนำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.2552 มาบังคับใช้

และต้องจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่ายประชาชน ร้อยละ 80 หรือ 19 ล้านครัวเรือน

ทั้งนี้ วิษณุ คาดว่า จะมีการออกเสียงประชามติได้ในช่วงปลายเดือน ม.. หรือต้นเดือนก.. 2559

สำหรับลักษณะการตั้งคำถามประชามติ คือ ต้องถามว่า “เห็นด้วย” หรือ “ไม่เห็นด้วย” กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ประเด็นสำคัญคือ ที่ประชุมร่วมระหว่าง ครม.–คสช. ได้เปิดช่องให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีสิทธิสอบถามเรื่องอื่น ๆ ในการทำประชามติครั้งนี้ได้ โดยให้โควตาองค์กรละ 1 คำถาม และคำถามดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจาก ครม.

นับถึงบรรทัดนี้ จับสัญญาณได้ถึงการเดินหมาก “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ที่ก่อนหน้านี้ สมาชิก สปช. และ สนช. จำนวนหนึ่ง เสนอต่อวีซ่าให้ “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ต่อไปอีก 2 ปี เพื่อปฏิรูปประเทศ

เช่นเดียวกับ “สวนดุสิตโพล” ที่เผยผลสำรวจ พบกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 76.94 ระบุ ควรปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น โดยให้ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศไปก่อน และ ร้อยละ 36.20 เห็นควรใช้เวลา 2 ปี ในการปฏิรูปประเทศ เพื่อให้พร้อมสู่การเลือกตั้ง

ล้อกับคิว หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ที่เดินทางไปรัฐสภา นำรายชื่อประชาชนจำนวน 5 หมื่นรายชื่อ ยื่นให้ สปช. และ สนช. เพื่อแสดงเจตจำนง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่บริหารประเทศต่ออีกอย่างน้อย 2 ปี เพื่อปฏิรูปประเทศ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น

รายชื่อที่นำมายื่นนั้น ใช้เวลาในการรวบรวมเพียง 2 วันก็ครบตามเกณฑ์ข้อเรียกร้องแล้ว แต่ถ้ายังไม่พอ จะรวบรวมรายชื่อมายื่นเพิ่มเติมอีกจนกว่าจะตอบรับตามข้อเรียกร้องของประชาชน” หลวงปู่พุทธะอิสระ ย้ำ

ทั้งหมดสอดรับกับท่าทีของ “บิ๊กตู่” ที่ย้ำว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคนไทยทั้งประเทศ!!

ดูตามหน้าไพ่ นาทีนี้ บอกได้คำเดียวว่า การแก้ไขกติกา เพื่อสอดไส้ประชามติ หลายฝ่ายตั้งธงชงประเด็น ต่อวีซ่าให้ “บิ๊กตู่” นั่งบนหลังเสือต่ออีก 2 ปี เพื่อนำทัพปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง

ส่อลากยาวภารกิจ “เรือแป๊ะ”!!

ท้ายที่สุด ขึ้นอยู่กับคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องกำหนดชะตากรรมร่วมกัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 500