อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม 2564

อดีตโทรคมฯ ล้มสู่อนาคต (3): วาดนโยบาย

ย้อนดูกรณีศึกษาของโนเกีย (Nokia) โกดัก (Kodak) นอร์เทล (Nortel) บริษัทสื่อสารไอทีดังเมื่อล้มจึงเป็นกรณีโด่งดัง พุธที่ 8 กรกฎาคม 2558 เวลา 00.00 น.

ล้มแล้วลุก เทคโนโลยีอายุไม่ยืนยาว รีบลุกเดินขึ้นบันไดไต่อนาคตเทคโนโลยีตัวใหม่กันต่อ … จากเรื่องการซื้อไปสู่ประสบการณ์งานวิจัยก่อนหน้าแล้ว จึงควรขยับต่อมาดูมุมนโยบายว่าจะวาดฝันอย่างไรกันดี ?

ย้อนดูกรณีศึกษาของโนเกีย (Nokia) โกดัก (Kodak) นอร์เทล (Nortel) บริษัทสื่อสารไอทีดังเมื่อล้มจึงเป็นกรณีโด่งดัง … ด้านเทคโนโลยีก็เช่น วิทยุติดตามตัว โฟนพ้อยท์ (Phone Point) หรือจะย้อนไปหาโทรเลขที่มีอายุใช้งานนานเกินร้อยปีมาแล้วที่ก็มีจุดสิ้นสุดลงเป็นอนิจจังเช่นกัน อุปกรณ์สื่อสารยุคใหม่ถัดมาได้ทำให้โลกเล็กลงมนุษย์ได้มาใกล้กันมากขึ้นแต่ก็ตกยุคไวขึ้น ระบบคลื่นลูกหลังมาดันหลังให้กลายเป็นของเก่าไล่ลัดกันไปตามกาลเวลา

ปัจจัยที่สารพันโรงเรียนธุรกิจจะยกมาวิเคราะห์เหตุการล้มของบริษัทเทคโนโลยีได้ยินบ่อยก็คือ การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน บริษัทผู้ผลิตหรือเหล่าผู้สร้างของใช้ยักษ์ใหญ่จึงล้มดัง ทว่า เหตุปัจจัยปัญหาเหล่านั้นไม่มีโอกาสมาเกิดที่สยามเมืองยิ้มได้เลย เพราะสถานะทั้งประเทศมิใช่ผู้คิดผลิตผลเช่นเขา แต่สภาพปัจจัยการเป็นผู้ซื้อของเมืองไทยก็หาใช่ว่าจะเป็นอยู่ได้ง่าย ต้องปรับตัวซื้อให้ทันอยู่เสมอเช่นกัน !

ด้านการวิจัยเคยมีความพยายามกระโดดไปพัฒนาระบบสื่อสารขนาดใหญ่ (เช่น โครงการตัวอย่างทั้ง 3G, UAV, WLL*) ที่ผ่านมาก็ได้สร้างบทเรียนงานวิจัยโทรคมนาคมไทยได้ชัดเจนเรื่อง“จุดมวลวิกฤติที่ไปไม่ถึง”ซึ่งก็ต้องวนกลับมาเริ่มใหม่ซ้ำ ๆ เมื่อดูเหตุปัจจัยพื้นฐานทั้งสี่ ก) บุคลากร ข) งบประมาณ ค) วิทยาการและ ง) นโยบาย ก็ห่างไกลลิบ จึงจำเป็นต้องซื้อพึ่งพาต่างชาติกันต่อไป

ขยับมาที่นโยบาย หากบันไดสี่ขั้นแข่งขันสู่ความสำเร็จคือการเรียงขึ้นไปเป็น 1) ผู้ซื้ออย่างฉลาด ต่อ 2) ทดแทนการนำเข้า แล้ว 3) เป็นเจ้าของเทคโนฯ สู่ 4) การสร้างรายได้ มาเริ่มกันที่ขั้นแรกให้มั่นคงก่อนโดยมิต้องอาย ยอมรับแล้วไปกันต่อ หากจะก้าวข้ามเลยก็ตกบันไดมาแล้วนั่นไง อาจมองต่างว่าข้ามขั้นได้นะ ก็วิจัยบางส่วนที่ถนัดส่วนอื่นที่ไม่มีก็ซื้อมานั่นไง ซึ่งก็ถูก เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ทั่วไปไม่จำเป็นต้องทำทุกส่วนที่ทั้งเสี่ยงและไม่คุ้ม หากกรณีนั้นจะหมายถึงการพึ่งตนเองและมีสิทธิต่อรองจากสิ่งที่ทำได้กับผู้ผลิตส่วนอื่น แต่หากครองส่วนที่ไม่สำคัญมากและศักยภาพต่ำก็ไม่เกิดประโยชน์ เช่น วิจัยทำอุปกรณ์ทดแทนที่ชำรุดบ่อยและจำนวนมาก (อาทิ line card ของชุมสายโทรศัพท์) ในราคาต่อหน่วยหลักพันจากที่ถูกบังคับขายในหลักหลายหมื่น แต่เจ้าของชุมสายมียี่ห้อไม่อนุญาต หากนำมาใช้ร่วมก็ขู่ยกเลิกประกันระบบทั้งหมดตามสัญญา เป็นอันว่าทำเองได้บางส่วนก็ไม่ได้ใช้เพราะไม่มีฐานขาให้ยืนได้เองจริง

ระบบโทรคมนาคมเสมือนบ้านที่มีเจ็ดชั้น (7 OSI layers) จึงไม่สามารถสร้างเพียงบางห้องชั่วคราวเช่นแอป (app) หรืออุปกรณ์ชิ้นเล็กบางส่วนตามสะดวกแล้วไปขอให้เจ้าของบ้านหรือระบบโทรคมฯ มาปรับตัวตามแขกแปลกหน้าได้ ไม่มีใครเสี่ยงเล่นด้วยหรือช่วยแบบยั่งยืน ปัญหาวัวพันหลักววนเวียนว่าซื้อก็แพงทำเองก็ไปไม่ถึงเหล่านี้ทำให้หมื่นล้านไหลออกไปตามเสียงเรียกของสินค้าที่มาใหม่เรื่อย ๆ เรื่อย ๆ และอีกมหาศาลไปเรื่อย ๆ หากจุดมวลวิกฤติไปไม่ถึงสักทีหลายหมื่นล้านก็จะไหลออกแบบนี้ต่อไปไม่หยุด

ปรากฏการณ์สามภาคส่วนผู้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบโทรคมนาคมจึงได้บังเกิดเป็นภาพวาดลายเส้นสมมติ รอการมาลงเส้นแต้มสีแต่งสวยด้วยกันเพื่อให้เป็นภาพอนาคตการพัฒนาโทรคมนาคมไทย เพื่อให้ได้ซื้อ ทำ หรือใช้ได้อย่างมีคุณค่าสมราคาร่วมกันกับ

) ภาคการศึกษาวิจัยและพัฒนาบุคลากร มีภาพร่างกติกาแบบเดี่ยวให้ใช้กับโจทย์ระบบโทรคมนาคมแบบที่เป็นทีมต่างระดับขนาดใหญ่และนาน การลดน้อยถอยลงจึงได้เกิดขึ้นกับทั้งประชากรวิจัย นักศึกษา นักวิชาการและผลงานตัวชี้วัดที่จะใช้ยกระดับการแข่งขันของประเทศ โดยหันหนีมากมายไปสู่งานประเภทเล็ก เดี่ยว สั้นหรือเห็นผลเร็วแทน ... จะวาดภาพนี้ต่ออย่างไร ?

) ภาคอุตสาหกรรม มีสัญญาส่งมอบคุณภาพการบริการในภาวะธุรกิจที่แข่งขันดุเดือดและการวิ่งไล่กับช่วงอายุเทคโนโลยีที่สั้น รวมทั้งรายได้ที่ก็ต้องแข่งกับรายจ่ายสัมปทานที่ค้ำคอ การขอยอมซื้อโดยสมบูรณ์จึงเป็นทางเลือกดีสุดที่เสี่ยงน้อย งานวิจัยจึงไกลเกินแม้ในเมืองไทยจะมีผู้เล่นรายใหญ่ล้วน (เอสเอ็มอี (SME) ไม่มีเด่นชัดในสนามระบบโทรคมฯ ขนาดยักษ์) ดิจิทัลทีวีคือตัวอย่างที่ดีล่าสุดของประเทศผู้ซื้อแบบมึนงงนี้ที่จ่ายหนักทั้งศึกนอกและในประเทศ … ภาพร่างวงการนี้จะวาดต่อมุมใด ? และ

) ภาคนโยบายและการสนับสนุนการวิจัยโทรคมฯ มีความคิดมากมายหลายยุคที่ได้วางกลยุทธ์สร้างแผนวาดภาพระดมสมองกันมาจนปูดบวม แต่ก็จำต้องเปลี่ยนภาพกลางทาง (จากกสช. กทช.และ TRIDI สู่ กสทช.กับกองทุนกทปส.** และกองทุนนโยบายอื่นในภายภาคหน้าอีกที่สุดจะคาดการณ์) ไปตามภาวะและกติกาทางการเมืองของทศวรรษไทยที่สูญหาย (the lost decade) …

------------------------------------------------------------------

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์

โทรคมนาคมและสารสนเทศ (ECTI)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/VisibleLightThailand

(IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

* 3G (โทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่สาม) UAV (ยานบินไร้คนขับ) WLL (Wireless Local Loop: ระบบไร้สายชุมชน)

** กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ

(btfp.nbtc.go.th)คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 435