อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อนาคตโทรคมฯ … ล้มแล้วลุก (ไหม?)

กรอบอนาคตเรื่องพูดคุยรอบนี้โดยผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าเจ็ดท่านคือ“เมืองฉลาด โลกเก่งกาจ (Smart City, Smart World)” โดยนอกเหนือการสร้างตึก วางผัง ผันน้ำ พุธที่ 22 กรกฎาคม 2558 เวลา 00.00 น.

ไปดูสัญญาณแนวโน้มโทรคมนาคมของโลกว่าขยับเดินเต้นทางไหนกัน เพื่อย้อนกลับมาดูตนเองทั้งการซื้อ การวิจัยและภาคนโยบาย ก่อนหน้าแม้หกล้มบ่อยมากและเป็นแผลทั้งใหญ่หรือเพียงแค่ถลอก แต่เจ็บอย่างไรก็ยังลุกไหว ... สู้ต่อไปไทยแลนด์

ส่องสำรวจอนาคตด้านสื่อสารโทรคมนาคมของโลก (ที่พักยกไกลจากเรื่องในบ้านของการใช้ 3G ต่อประมูล 4G หรือขอคืนคลื่นความถี่ ทีวีดิจิทัลและวิทยุชุมชน ขนซิมไปลงทะเบียน ฯลฯ) ไปเปิดโลกกว้างกับการประชุมประจำปีของสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) สาขาหลักอันดับสองรองจากคอมพิวเตอร์ นั่นคือ“การสื่อสารโทรคมนาคม” กับThe International Conference on Communications (ICC 2015) เมื่อเดือนมิถุนายนจัดกันที่กรุงลอนดอน ซึ่งได้สร้างสถิติใหม่มีผู้เข้าร่วมเกือบสามพันคน มากกว่าการจัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติปกติในประเทศไทยร่วมสิบเท่า เป็นหนึ่งในสองการประชุมพี่น้องระดับโลก (flagships*) ที่มีมาเกินครึ่งศตวรรษแล้ว เปรียบได้กับโอลิมปิกของวงการวิชาการและอุตสาหกรรมการสื่อสารก็ว่าได้

กรอบอนาคตเรื่องพูดคุยรอบนี้โดยผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าเจ็ดท่านคือ“เมืองฉลาด โลกเก่งกาจ (Smart City, Smart World)” โดยนอกเหนือการสร้างตึก วางผัง ผันน้ำ ฯลฯ แล้ว โทรคมฯจะมีส่วนร่วมด้วยแบบเสมือนการไหลมาบรรจบของแม่น้ำห้าสายหลักดังนี้

1) Mobile-Powered Future สายเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง (Internet of Everything: IoT) ที่อุปกรณ์สื่อสารแบบไร้สายต่อท่อคุยกันได้เอง (device-to-device) จะไหลแรงมาก โดยคาดว่าห้าปีต่อไปจะมีจำนวนรวมถึง 8 พันล้านเครื่องซึ่งจะมากกว่าจำนวนประชากรโลกเสียอีก เปรียบได้ว่าหนึ่งคนมีอุปกรณ์สื่อสารมากกว่าหนึ่งชิ้น (ใช่ไหม ? ลองสำรวจตนเองดู) “พอล จาคอปร์ (Paul Jacobs)” นายใหญ่จากค่ายควอลคอมม์ (Qualcomm) แจ้งความพร้อมเทคโนโลยีที่ผลักดันให้เกิดการเชื่อมต่อโยงใยอุปกรณ์เหล่านั้นเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด โดยไม่เปลี่ยนโครงสร้างระบบหรือเพิ่มอะไรมากมาย แต่เน้นที่ความเฉลียวในศักยภาพการให้บริการเป็นหลัก … ใกล้มากแล้ว

2) Smart Grid สายการสื่อสารเพื่อนำจ่ายพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เสนอโดยปรมาจารย์ “วินเซนต์ พัวร์ (Vincent Poor)” ที่โด่งดังด้านการตรวจจับสัญญาณไร้สาย (detection) ในอดีต ผู้สร้างปรากฏการณ์ตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ทำงาน จนอยู่แถวหน้าด้านการสื่อสารไร้สายและโชกโชนด้วยรางวัลมากมาย ขยับมาจับด้านเครือข่ายเพื่อการกระจายพลังงานนานมาแล้ว เน้นว่าระบบกระจายพลังงานจากศูนย์กลางจะเปลี่ยนสู่แนวการกระจายแบบเชื่อมโยง ทั้งการตรวจจับนับวัดการใช้งาน บูรณาการส่วนเหลือใช้กลับมาใหม่ จัดเก็บและการเฝ้าระวัง ร่วมพลังลมหรือคลื่นในทะเลกับแหล่งจ่ายพลังงานเดิมเป็นโครงข่าย (grid) … ชัดแจ๋ว

3) Wireless over Fibre Systems เป็นการผสมสองสายหลักระหว่างแสงกับคลื่นวิทยุที่สั้นเพียงระดับความบางของโทรศัพท์หรือมิลิเมตร ระบบลูกครึ่งนี้กลับมาดังอีกครั้งเมื่อปรับมายังช่วงคลื่นวิทยุความถี่สูงสุด ๆ ระดับเทราเฮิร์ต (TeraHertz) ที่ยังเลี้ยวเบนทะลุผ่านสิ่งกีดขวางได้อยู่บ้างแม้ระยะจะน้อยลง แต่ก็ไม่ชนกับคลื่นสารพันความถี่อื่นที่ใช้แน่นหนาแน่นอยู่ก่อน (ยังคงไม่สั้นไปถึงระดับไมโครหรือนาโนเมตรของแสงเพราะยากที่จะมาร่วมงานไร้สายเชิงพาณิชย์ได้ เช่น การส่องสว่างข้อมูล VLC หรือ LiFi ที่มีการโม้เกินขนาดไปแล้วซะทั่วโลก) ส่วนข้อมูลมหาศาลความเร็วสูงจะผ่านเส้นใยนำแสงไม่กวนความถี่ใครส่งให้ถึงที่สถานีปลายทาง

4) MIMO ชื่อสั้น ๆ ที่ดันไปโผล่ร่วมกับเรื่องเทคโนโลยีควอนตัมนำเสนอโดยนักวิชาการจ๋า “Lajos Hanzo” ศาสตราจารย์ที่เกาะอังกฤษผู้ทำงานด้านสื่อสารไร้สายมานานสะสมงานได้มากมายจนหากมากองดูจะสูงถึงจมหูได้แล้วแน่นอน ท่านผู้นี้รู้ตัวนานแล้วว่าสิ่งที่บิดาของวงการสื่อสาร“แชนนอน (Shannon)**”ทำนายขอบเขตคุณภาพเมื่อครึ่งศตวรรษก่อนไว้นั้นชัดขึ้นทุกวัน เพราะผู้ใช้ระบบมาก แน่น เต็ม แย่งพื้นที่ความถี่กันตามปริมาณที่สูงขึ้น การซอยความถี่ เพิ่มสายอากาศ (MIMO) ที่ภาคส่งและตัวรับหรือใช้สารพัดเทคนิคอื่นก็เป็นเพียงทางเลี่ยงให้เกิด 5G 6G หรือ 7G ต่อไปจงได้ แต่กระนั้นก็ถึงจุดสิ้นสุดเป็นแน่จึงต้องฉีกแนวหาทางอื่น เมื่อนำเสนอแล้วผู้ฟังเกือบสามพันงงงงัน มีทั้ง MIMO แบบพิสดารแนวรับส่งสัญญาณหลายชั้น หรือใช้แสง (LiFi) ที่ก็รู้ว่ายังมาไม่ถึงยุคและยังมีควอนตัมตบท้ายตามอีก*** หลายสำนักข่าวนำควอนตัมของท่านผู้นี้ไปเสนอแบบกระอักกระอ่วนว่ามันคืออะไร(หว่า) รายงานไม่ถูกจนต้องจบข่าวแบบมืออาชีพ … “เทคโนโลยีขบวนรถต่อไป (อะไรก็ไม่รู้) กำลังจะมา !”

5) 5G สายน้ำเทคโนโลยีเส้นใหญ่นี้มาแน่โดยเฉพาะที่จะไหลมาจากประเทศจีน ไม่ต้องคาดเดามากมายเพราะจ่อรอขายในไม่ช้าแม้ว่า 4G กำลังจะเริ่มประมูลในเมืองไทย แจ้งสั้น ๆ คือระบบนี้“คลื่นสั้นมาก เร็วขึ้น คุณภาพดีขึ้นอีกมากมายเหลือเกิน” แค่นี้ก็พอ

ทั้งหมดเป็นระบบสื่อสารแห่งอนาคตที่จะทำให้เมืองฉลาดชาติเจริญโลกก้าวหน้า เมื่อเห็นแนวโน้มจังหวะเต้นรำของโลกการสื่อสารโทรคมนาคมกันแล้ว จึงต้องกลับมารำวงสาละวันคิดและทำสำหรับเมืองไทยกันต่อ … เอ้า สาละวันลุกขึ้น ลุกขึ้น ลุกขึ้นสาละวัน … แม่น้ำทั้งห้าสายราคามหาศาลไหลมาบรรจบเป็นระบบใหญ่แล้ว อีกหลายหมื่นล้านจะไหลออกไปเพิ่มไหม ?

------------------------------------------------------------------

เกียรติศักดิ์ ศรีพิมานวัฒน์

สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์

โทรคมนาคมและสารสนเทศ (ECTI)

"แสง-ควอนตัม-สื่อสาร-แอลอีดี"

facebook.com/QuantumCryptoThailand

(IEEE ComSoc Thailand)

------------------------------------------------------------------

* การประชุม ICC นี้ (www.comsoc.org/conferences/portfolio-events) คนไทยก็เคยมีส่วนร่วมไปกับทีมงานที่คิดค้นผลงานทะลุป้อง (breakthrough) ในปีค..1993 กับ“รหัสเทอร์โบ”(facebook.com/TurboCodes20th) เสมือนสนามโอลิมปิกที่เปิดให้ทำลายสถิติหรือเผยแพร่การคิดค้นเรื่องใหม่ ICC ..2016 จะมาจัดที่มาเลเซีย ส่วนสิงคโปร์เคยจัด Globecom ..1995 และจะจัด Globecom ..2017 สนามใหญ่ระดับโลกอีกครั้งแล้ว

** Claude Shannon บิดาแห่งวงการวิศวกรรมสื่อสารผู้คิดค้นทฤษฎีข่าวสารเป็นที่มาของ“ขอบเขต(จำกัด)ของแชนนอน”

*** “Bio-inspired quantum-domain search algorithms” เมื่อพัฒนาการวิศวกรรมสื่อสารถึงทางตันเช่นทุกวงการที่มีขอบเขต แนวทางใหม่จึงมองมาที่โลกของควอนตัม ซึ่งจะเป็นแค่การโม้ มั่ว หรือกลศาสตร์ควอนตัมตัวจริง มาติดตามกันต่อไปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 403