อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2561

‘ขนมชั้นดอกกุหลาบ’ รูปลักษณ์สวย ๆ ขายฉลุย

อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2558 เวลา 06.30 น.

ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทย มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำพิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น ขนมไทยบางชนิดมีหลายขั้นตอนและอาจใช้เวลาทำนานหน่อย แต่ก็เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมาก อาทิ “ขนมชั้น” ขนมที่นิยมใช้ในงานมงคล คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลขนมชั้นประยุกต์มาฝากคนที่ต้องการทำอาชีพอิสระ แต่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ..อารี ประสงค์ดี หรือ “อารี” สมาชิกสภาเทศบาลเมืองบางกรวย ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มเรื่องการทำขนมให้กับกลุ่มแม่บ้านขนมไทย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เล่าให้ฟังถึงที่มาในเรื่องนี้ว่า เพราะมีพื้นฐานการทำขนมไทยจากคุณยายและคุณแม่มาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำขนมเป็นหลายอย่าง ซึ่งขนมไทยเมื่อก่อนจะมีรูปแบบลักษณะเป็นถาด ๆ หรือไม่ก็จะตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการทำอุปกรณ์เบเกอรี่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมามากมาย ทำให้มีพิมพ์อะไรใหม่ ๆ ให้เล่น เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า

ก็เลยลองทำดู โดยปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของขนมไทยจากขนมชั้นเป็นถาด ๆ ที่ตัดขายเป็นชิ้น ๆ มาดัดแปลงให้ขนมมีความสวยงามน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งมันก็โอเคนะ เพราะลองทำออกไปขาย ปรากฏว่าลูกค้าชอบ ติดต่อกันมาเยอะ หันกลับมาดูชาวบ้าน มีทั้งคนเกษียณ และคนแก่ เราก็อยากให้เขามีกิจกรรมแก้เหงา คิดว่าขนมไทยน่าจะเหมาะ จึงลองสอบถามดู ปรากฏว่าแต่ละคนสนใจมาก บอกว่าอยากจะเรียนรู้ ก็เลยสอนให้ เช่น กลีบลำเจียก, จ่ามงกุฎ, เสน่ห์จันทร์ ใครมีความรู้ขนมอะไร ก็นำมาแชร์กัน..นี่คือจุดเริ่มต้น”

สำหรับสิ่งคาดหวังในอนาคตคือ อยากจะให้ขนมเข้าไปอยู่ในโอทอป, มีสถานที่จัดตั้งศูนย์จำหน่ายสินค้า และต้องการให้สมาชิกกลุ่มแม่บ้านขนมไทย มีรายได้ สามารถนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพหลักได้ ที่สำคัญคือเป็นกิจกรรมแก้เหงาได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ “ขนมชั้น” มี...เตาแก๊ส, ลังถึง, กระทะทองเหลือง, ทัพพี, พิมพ์ซิลิโคนลายดอกกุลาบ ขนาด 3 ซม. ช้อนชาพลาสติก, ถาด, อ่างผสมขนาดเล็ก เครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้

ส่วนผสม หลัก ๆ ที่ใช้...แป้งมัน 200 กรัม, แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม, แป้งเท้ายายม่อม 25 กรัม, แป้งขนมชั้น 25 กรัม, น้ำตาลทราย 400 กรัม, น้ำกะทิข้น 750 กรัม, น้ำสีต่าง ๆ ที่จะใช้ในการผสมแป้งรวม 50 กรัม (จะใส่กี่สีก็นำ 50 กรัม ไปหารจำนวนสี )

ขั้นตอนการทำ “ขนมชั้นดอกกุหลาบ”

เริ่มจากแบ่งน้ำกะทิออกมา 200 กรัม ใส่น้ำตาลแล้วนำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดยกลง พักไว้สักครู่ ระหว่างนั้นให้นำแป้งทั้งหมดใส่อ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือ ยังไม่ต้องใส่หมด ใส่ลงไปพอนวดแป้งได้ ใช้มือนวดไปประมาณ 10-15 นาที

เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว ให้เอาส่วนผสมน้ำกะทิค่อย ๆ เทใส่จนหมด ใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไปคนให้แป้งเข้ากันดี นำแป้งที่ได้ไปกรอง เอาเศษแป้งที่ละลายไม่หมดออก

จากนั้นนำแป้งที่ได้มาแบ่งเพื่อใส่สี ถ้าจะทำ 2 สี ให้แบ่งแป้ง 2 ส่วนเท่า ๆ กัน และใส่น้ำสีมีน้ำหนักเท่ากัน (ตามสูตรน้ำสีให้ใส่ได้ 50 กรัม ถ้าทำ 2 สีก็หาร 2 ส่วน ดังนั้นจะใส่น้ำสีได้สีละ 25 กรัมต่อแป้งแต่ละส่วน) ทำการคนผสมให้แป้งกับน้ำสีเข้ากัน

ใส่น้ำในลังถึงนำไปตั้งไฟให้เดือด พิมพ์ดอกกุหลาบที่เตรียมไว้นำมาเรียงในลังถึงให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งให้ร้อน(เพื่อกันไม่ให้แป้งติดพิมพ์) เมื่อพิมพ์ร้อนแล้ว ใช้ช้อนชาตักแป้งหยอดใส่พิมพ์หนาตามความชอบ นึ่งนานประมาณ 3 นาที พอชั้นแรกสุก ตักแป้งหยอดเป็นชั้นที่สอง นึ่งต่ออีก 3 นาที (แต่ละชั้นให้นึ่งนาน 3 นาที ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนเต็มพิมพ์)

เมื่อนึ่งขนมเสร็จแล้ว ให้นำขนมออกมาพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมชั้นที่เหนียว นิ่มอร่อย แถมมีลวดลายดอกไม้
น่ารัก ๆ

ส.ท.อารี แนะนำว่าถ้าใช้สีผสมอาหารแทนสีธรรมชาติ สีจะสดกว่าและเห็นชั้นสีดีกว่า ทำให้ขนมมีสีสันสวยงามน่ารับประทาน แป้งจะเหนียวนิ่ม อร่อย หากนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น เอาออกมาก็จะนิ่มเหมือนเดิม

สำหรับสูตรที่ให้มานี้ สามารถทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ได้ประมาณ 125 ดอก ราคาขายดอกละ 2 บาท

ใครสนใจอยากชิม ต้องการสั่งไปใช้ในงานสัมมนาต่าง ๆ หรือสอบถามข้อมูลเรื่อง “ขนมชั้นดอกกุหลาบ” ของกลุ่มแม่บ้านขนมไทยบางกรวย ติดต่อเจ้าของกรณีศึกษานี้ได้ที่ ..อารี โทร.08-7046-5391ขนมไทยชนิดนี้ แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ยังคงดำรงอยู่คู่คนไทยอย่างเหนียวแน่น และยังคงอยู่คู่ร้านขายขนมไทยเสมอมา...

เชาวลี ชุมขำ:เรื่อง / สุนิสา ธนพันธสกุล:ภาพ

คู่มือลงทุน...ขนมชั้นดอกกุหลาบ

ทุนเบื้องต้น ประมาณ 3,000 บาท

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% ของราคา

รายได้ ขาย 2 บาท/ดอก

แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป

ตลาด ร้านขนมของฝาก, ตลาดนัด

จุดน่าสนใจ เป็นขนมโบราณที่ได้รับความนิยมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 623