อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

รถปลดทุกข์....สุขทุกเวลา

เคยมั้ย???เวลานั่งปลดทุกข์ โดยเฉพาะเวลาทุกข์หนัก ทั้งเสียงปู๊ดป๊าดทั้งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ประเดประดังออกมา แล้วดันกดชักโครกไม่ลงเพราะส้วมตันหรือส้วมเต็ม อังคารที่ 18 สิงหาคม 2558 เวลา 08.00 น.

สัปดาห์ก่อน ว่ากันด้วยเรื่องผลประกวดสุดยอดส้วมแห่งปีของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ประจำปี 2558 จาก 12 กลุ่มเป้าหมาย รวม 14ราย ที่ได้รับรางวัลส้วมสาธารณะดีเด่น ให้ผู้ใช้บริการสุขกายสบายใจกันไปแล้ว วันนี้ขอต่อด้วยเรื่องของ”ส้วม”อีกครั้ง กับรถสุขาเคลื่อนที่รวมทั้งรถสูบสิ่งปฎิกูล หรือเรียกกันติดปากว่ารถดูดส้วมนั่นเอง

เคยมั้ย???เวลานั่งปลดทุกข์ โดยเฉพาะเวลาทุกข์หนัก ทั้งเสียงปู๊ดป๊าดทั้งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ประเดประดังออกมา แล้วดันกดชักโครกไม่ลงเพราะส้วมตันหรือส้วมเต็ม รับรองว่าใครเจอประสบการณ์อันโหดร้ายแบบนี้คงไม่อยากเจอซ้ำสองแน่ๆ หากเป็นส้วมสาธารณะต้องหนีปัญหาด้วยการทิ้งประสบการณ์อันเลวร้ายไว้ให้เจ้าของสถานที่จัดการ

แต่ถ้าเป็นที่พักหรือบ้านเรือนตัวเอง เผ่นหนีไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาทันทีทันใด หากปล่อยไว้คำโบราณที่ว่า” มีลูกสาวเหมือนมีส้วมอยู่หน้าบ้าน” พร้อมส่งกลิ่นฉาวโฉ่ทันที

ดังนั้นต้องดูว่าราดหรือกดไม่ลงเกิดจากส้วมตันหรือส้วมเต็ม ลักษณะของส้วมตัน จะราดหรือกดน้ำไม่ลงและน้ำเอ่อเต็มส้วม พอทิ้งไว้สักพักน้ำจะค่อยๆแห้งหายไป เกิดจากสิ่งอุดตัน อาทิ สบู่ ผ้าอนามัย กระดาษชำระ ขวางทางน้ำ วิธีแก้ปัญหาให้ใช้ยางปั๊มส้วม ปั๊มขณะน้ำเอ่อ หรือให้น้ำท่วมยางปั๊ม จากนั้นกดปั๊มๆๆ แล้วราดน้ำดู กว่า 60%ได้ผลแต่ต้องใช้ยางปั๊มให้ถูกวิธี หรือใช้อุปกรณ์ทะลวงสิ่งอุดตันที่เรียกว่างูเหล็กทะลวงท่อ รวมทั้งโซดาไฟสลายสิ่งอุดตัน

ถ้าส้วมเต็ม เมื่อราดหรือกดน้ำ สิ่งขับถ่ายจะไม่ลง ต้องเทน้ำเยอะๆ ราดหลายครั้งจึงจะลง มีวิธีเดียวคือเรียกรถดูดส้วมมาช่วย ระหว่างรอต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อาทิ ใส่เกลือลงไปเยอะๆ ให้ยุบลง

ต่างจังหวัด ให้เรียกใช้บริหารรถปลดทุกข์จากหน่วยงานท้องถิ่น ทั้งเทศบาลและอบต. ส่วนคนกรุงเทพฯเรียกใช้บริการได้จากสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. มีรถดูดส้วมสำหรับอาคารภาครัฐและเอกชนพื้นที่ 3 พันตารางเมตรขึ้นไป หรืออาคาร 6 ชั้น และของสำนักงานเขตต่างๆ ทั้ง 50 เขต เขตละ 3-5 คัน รวมประมาณ 500 คัน ค่าบริการคิวละ 250 บาท บ้านแต่ละหลังมีสิ่งปฎิกูลราว 1-2 คิว ในส่วนของอาคารโทรแจ้งขอรับบริการได้ที่กองจัดการขยะ ของเสียอันตรายและสิ่งปฎิกูล สำนักสิ่งแวดล้อม โทร 02-246-8117 จะมีเสียงหวานๆ ของเจ้าหน้าที่รับสาย

ส่วนบ้านเรือนทั่วไป เรียกใช้บริการได้ที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ ของสำนักงานเขตพื้นที่บ้านเรือนตั้งอยู่ หากไม่ทราบเบอร์โทรศัพท์ของสำนักงานเขตในพื้นที่ให้โทรถาม 02-246-8116-7 หรือ โทร 1555 ศูนย์กทม.1555 จะมีเสียงหล่อๆของม.รว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. คอยต้อนรับ เมื่อได้เบอร์ก็นัดแนะสถานที่และเวลาเผื่อคิวยาว

นอกจากนี้กทม.ยังมีรถสุขาเคลื่อนที่และตู้สุขา ไว้บริการปลดทุกข์ เห็นได้จากตามงานสำคัญๆ ที่ส่วนราชการจัดขึ้น รวมทั้งเวลามีการชุมนุมทางการเมือง จะมีรถและตู้ไว้ปลดทุกข์ฟรี บุคคลทั่วไป หรือเอกชนที่จะจัดงานสามารถใช้บริการรถปลดทุกข์ได้ที่กองจัดการขยะ ของเสียอันตรายและสิ่งปฎิกูล โทร 02-246-8116 จะมีเสียงเพราะๆ ไว้รอสาย เช่นกัน ปัจจุบันมีรถให้บริการทั้งหมด 105 คัน เป็นรถวีไอพี 5 คัน รถผู้พิการ 10 คัน และรถธรรมดา 90 คัน ต้องเสียค่าบริการคันละ 1,500 บาท ต่อ 8 ชม. และค่าแรงเจ้าหน้าที่วันละ 200 บาทต่อคนอีก 2 คน 400 บาท รวมเป็น 1,900 บาท ต่อ 8 ชม. เกินชม.ที่ 9 คิดเพิ่มชม.ละ 200 บาท วันหยุด ต้องจ่ายค่าแรงเจ้าหน้าที่คนละ 420 บาท

สำหรับตู้สุขา มี 192 ตู้ ใช้บริการ 1-5 ตู้วางได้ 15 วัน เก็บ 3,000 บาท ตู้ที่ 6 ขึ้นไปเก็บเพิ่มตู้ละ 600 บาท พร้อมจัดต่อก๊อกน้ำและสูบถ่ายเอง ทั้งนี้รถปลดทุกข์กทม. เน้นให้บริการเฉพาะคนกรุงเทพฯ คนต่างจังหวัดสนใจโทรติดต่อได้จะพิจารณาเป็นรายๆ แต่ต้องจ่ายค่าเดินทางด้วย ขณะที่บริษัทเอกชนก็มีให้บริการเช่นกัน เสิร์จหาเบอร์ได้จากเว็บไซต์แต่ค่าบริหารสูงกว่ากทม. นอกจากนี้ยังมีรถโฆษณาติดเครื่องกระจายเสียงประกาศ”ดูดส้วมมั้ยคร๊าบบ..รับดูดส้วม” ตามหมู่บ้านต่างๆ แต่ต้องระมัดระวังมิจฉาชีพแฝงตัวหาประโยชน์เรียกเก็บค่าบริการมหาโหด

หวังว่า รถปลดทุกข์ของกทม.จะให้ความสุขได้ทุกเวลา เมื่อประชาชนโทรไปรับบริการให้รีบมา ไม่ใช่ให้รอนานเป็นสัปดาห์ส้วมยังเต็ม กลิ่นโฉ่ ทุกข์หนักกันทั้งบ้านไม่มีที่ขับถ่าย รถสุขาต้องสะอาดเอี่ยม ในส่วนของผู้ใช้บริการเองควรช่วยกันดูแลรักษาความสะอาด อย่าขับถ่ายเรี่ยราดเพื่อช่วยเบาแรงพนักงานประจำรถ

แต่หากเป็นทุกข์บนท้องถนน ต้องพกคอมฟอร์ท 100 กระบอกอัจฉริยะหรือเจลปัสสาวะฉุกเฉินไว้ในรถ จะได้ปลดทุกข์ สุขทุกเวลา เพราะถนนเมืองกรุงเวลารถติดหนักอัมพาตจนวินาศสันตะโร รถสุขาก็ช่วยไม่ได้

...............................

คอลัมน์ : มุมคนเมือง

โดย "เทียนหยด"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น