อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562

สมุนไพรอายุวัฒนะ

“ต้นป่าเฮ่วหมอง” หรือ “ป่าช้าหมอง” สมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในภาคเหนือของไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ช่วยลดการอักเสบ ทำให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพเร็ว เสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2558 เวลา 04.21 น.

เป็นอันรับรู้กันโดยทั่วไปแล้วว่าประเทศ ไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวแล้ว โดยมีจำนวนผู้สูงอายุถึงร้อยละ 17 ของประชากรทั้งประเทศ แน่นอนว่า เมื่ออายุมากขึ้นศักยภาพในการทำงานของร่างกายก็ลดลง โรคภัยไข้เจ็บก็ถามหาได้ ง่าย ๆ กว่าคนหนุ่มสาว

“ผู้สูงอายุจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาว ทำให้ค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพค่อนข้างสูง ดังนั้นการส่งเสริมป้องกันก่อนเกิดโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างบ้านเรามีจุดเด่นเรื่องของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการบำรุงร่างกายจำนวนมาก ถ้าเราสอนให้ประชาชนรู้ และใช้สมุนไพรเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยเรื่องการดูแลผู้สูงอายุได้ดีขึ้น ถ้าคนสุขภาพดีก็จะไปใช้บริการทางการแพทย์น้อยลง” ภญ. ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

ทั้งนี้ ภญ.ผกากรอง ระบุว่า ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 12 เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ 5 รอบ 2 เม.ย. 2558 ซึ่งจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 2-6 ก.ย. ที่ ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี นั้น รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะชูเรื่อง “สมุนไพร : ชะลอวัยไกลโรค” ซึ่งในงานได้นำสมุนไพร 5 ชนิด...

ต้นป่าเฮ่วหมอง” หรือ “ป่าช้าหมอง” สมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในภาคเหนือของไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหลัก ๆ แล้วสมุนไพรตัวนี้จะ มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ลดการอักเสบ ทำให้เซลล์ไม่เสื่อมสภาพเร็ว ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และยุโรป ทำการศึกษาฤทธิ์ควบคุมน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีข้อมูลวิจัยในหลอดทดลองพบว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง พบว่าสามารถลดเซลล์มะเร็งได้ในหลอดทดลอง แต่ยังไม่มีการวิจัยในคน

ต้นหัวเข่าคลอน” มีคุณสมบัติ ลดการอักเสบ ซึ่งคนโบราณมักนำมาตำและพอกบริเวณหัวเข่าที่ปวด “ต้นใบบัวบก” ช่วยในเรื่องบำรุงสมอง

ต้นว่านนางตัด” นี่ก็เป็นสุดยอดสมุนไพรบำรุงสุขภาพผู้หญิง เพราะ มีสารไฟโตเอสโตรเจน คนโบราณจะให้คนท้องอายุครรภ์ 6-7 เดือนกินเพื่อให้คลอดง่าย นอกจากนี้ยังมีสารฟีนอลิค ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดฝ้า บำรุงผิวพรรณ แต่ผู้หญิงที่มีประวัติเป็นมะเร็ง หรือมีเนื้องอก ไม่ควรใช้เพราะงานวิจัยหลัง ๆ พบว่ามี สารเอสโตรเจนที่อาจจะมากระตุ้นให้เกิดปัญหาซ้ำได้

ต้นเพชรสัง ฆาต” นอกจากพัฒนาเป็นยาแก้ริด สีดวงทวารแล้ว ยังมีการศึกษาพบว่า อาจช่วยลดการสลายตัวของกระดูก ลดภาวะกระดูกพรุนด้วย และนอกจากจะช่วยผู้สูงอายุแล้วยังช่วยประชาชนโดยรวมได้อีกทางหนึ่ง เพราะจะเห็นว่าคนไทยนิยมดื่มเครื่องดื่ม หรือรับประทานอาหารที่มีผลต่อการลดแคลเซียมในร่างกาย อาทิ ชา กาแฟ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี “เมล็ดหมามุ่ย” สมุนไพรเลื่องชื่อในการเสริมสมรรถภาพทางเพศของท่านชาย ที่วันนี้พบอีกหนึ่งสรรพคุณสำคัญ โดย ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ เภสัชกรปฏิบัติการ รพ.เดียวกัน ระบุว่า ตอนนี้มีการศึกษาสาระสำคัญเพิ่มเติมที่มีอยู่ในเมล็ดหมามุ่ย พบว่ามีสารแอล-โดปา (L-Dopa) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารโดปามีน จึงถือว่าเป็นความหวังในการนำมารักษา “โรคพาร์กิน” โรคยอดฮิตในผู้สูงอายุ แม้จะอยู่ในขั้นของสัตว์ทดลอง แต่คาดว่าน่าจะมีความชัดเจนภายใน 1 ปี

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ยกมาเล่าสู่กันฟัง แต่ภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่ง ชาติฯ ยังมีสมุนไพรหายากอีกจำนวนมากที่นำมาให้ความรู้แก่ประชาชน ที่สำคัญงานนี้แจกฟรีวันละกว่า 300 ต้น.

อภิวรรณ เสาเวียง : รายงานคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 300