อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

‘แต่งตัวตามธาตุ’ ปรับเสริมสิ่งดี...เพิ่มสง่าราศี

สำหรับการแต่งตัวสีประจำตามธาตุมีดังนี้ ธาตุน้ำ สีดำ ด้วยเวลามองลงไปภายใต้ก้นบ่อน้ำจะเห็นเป็นสีดำ เพราะมีการหักเหของแสง ธาตุไม้เป็นสีเขียว ธาตุไฟสีแดง ธาตุดินสีเหลือง ธาตุโลหะสีขาว อังคารที่ 29 กันยายน 2558 เวลา 06.00 น.

ตามหลักฮวงจุ้ยแบบจีน มนุษย์แต่ละคนล้วนมีองค์ประกอบของธาตุประจำตัว สิ่งนี้มีทั้งส่งเสริมและทำลาย ถ้าหากรู้ธาตุของตนเองและนำมาปรับใช้ในการแต่งกายเพื่อส่งเสริม ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

สมชัย เจริญวรเกียรติ ที่ปรึกษาทางด้านการดูฮวงจุ้ยและโหงวเฮ้ง อธิบายว่า ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแบบจีนแบ่งเป็น 5 ธาตุ เริ่มด้วยธาตุน้ำ – ไม้ - ไฟ - ดิน - โลหะ วงจรของธาตุเริ่มที่น้ำเป็นธาตุอาหารของต้นไม้ เมื่อต้นไม้โตจะถูกมาทำฟืน ฟืนนำมาทำให้เป็นไฟ แล้วไฟพอเผาตัวเองหมดจะเป็นขี้เถ้ากลายมาเป็นดิน เมื่อดินทิ้งระยะไปเรื่อย ๆ เกิดการสะสมเป็นโลหะ ธาตุเหล่านี้หมุนเวียนเป็นวัฏจักรส่งเสริม

ขณะเดียวกันย่อมมีธาตุที่ทำลายกัน เพราะน้ำจะดับไฟ ไฟหลอมโลหะ โลหะนำมาเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ตัดไม้ ไม้ดูดอาหารจากดิน ดินดูดซับน้ำ ซึ่งฮวงจุ้ยถือเป็นเรื่องของธรรมชาติ

การรู้ว่าตัวเองเป็นธาตุอะไรดูได้จากตัวเลขสุดท้ายของ พ.. เกิด การนับปีที่เกิดเริ่มจากวันตรุษจีนเป็นหลัก ด้วยวันตรุษจีนตามตำราเป็นวันที่จักรพรรดิลงมาเกิด และเป็นการเปลี่ยนศักราชใหม่

สำหรับการแต่งตัวสีประจำตามธาตุมีดังนี้ ธาตุน้ำ สีดำ ด้วยเวลามองลงไปภายใต้ก้นบ่อน้ำจะเห็นเป็นสีดำ เพราะมีการหักเหของแสง ธาตุไม้เป็นสีเขียว ธาตุไฟสีแดง ธาตุดินสีเหลือง ธาตุโลหะสีขาว

ขณะเดียวกัน แต่ละธาตุมีสีที่ส่งเสริม เช่น ธาตุไม้สีที่ส่งเสริมเป็นสีดำที่เป็นตัวแทนของธาตุน้ำ เพราะตามหลักธรรมชาติน้ำจะช่วยส่งเสริมบำรุงต้นไม้ ส่วนสีที่ห้ามคือ สีขาว เพราะเป็นตัวแทนของธาตุโลหะที่มาทำลายไม้ ขณะที่สร้อยคอที่เป็นโลหะคนธาตุไม้จะไม่ค่อยชอบใส่ เช่นเดียวกับนาฬิกาที่เป็นโลหะคนธาตุไม้จะรู้สึกไม่ชอบ ธาตุไม้ยังสามารถใส่สีเหลืองได้ เพราะเป็นสีของธาตุดิน ซึ่งธาตุไม้ชนะดิน

คนธาตุน้ำ สีที่เป็นตัวเองคือ สีดำ ส่วนสีที่ส่งเสริมเป็นสีขาว ธาตุที่ชนะจะเป็นไฟ เพราะน้ำดับไฟ จึงสามารถใส่สีแดงได้ แต่ห้ามใส่สีเหลือง เพราะดินดูดซับน้ำ

ธาตุไฟ สีแทนตัวเองคือ แดง สีที่เสริมคือ เขียว ที่เป็นตัวแทนของธาตุไม้ และชนะธาตุโลหะซึ่งเป็นสีขาว แต่ธาตุไฟแพ้สีดำ ด้วยเป็นสีแทนธาตุน้ำที่ดับไฟ

ธาตุดิน สีแทนตัวเองคือ เหลือง สีที่ส่งเสริมเป็นสีแดง ตัวแทนของธาตุไฟ ส่วนสีที่ชนะคือ สีดำ ตัวแทนของธาตุน้ำ แต่ดินแพ้ธาตุไม้ เพราะไม้ดูดอาหารจากดิน เลยทำให้แพ้สีเขียว

ธาตุโลหะ สีตัวเองคือ สีขาว สีที่ส่งเสริมเป็นสีเหลืองที่เป็นตัวแทนของดิน และชนะธาตุไม้สีเขียว แต่โลหะแพ้ไฟที่เป็นสีแดง จึงห้ามใส่สีแดง

การแต่งตัวนอกจากสีที่เป็นตัวแทนของธาตุตัวเองที่ใส่ได้แล้ว การแต่งตัวที่ประสบความสำเร็จต้องเน้นการใส่สีที่เป็นธาตุเสริม เพราะนอกจากตัวเองแล้ว การมีสิ่งที่ส่งเสริมจะช่วยให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น เช่น ธาตุไม้ สีประจำตัวคือ เขียว แต่สีที่ส่งเสริมคือดำ ผู้ชายเวลาออกงานอาจมีเสื้อยืดสีเขียวอยู่ด้านใน โดยด้านนอกมีสูทสีดำสวมทับอีกที หรือถ้าใส่ดำทั้งชุดก็เป็นการส่งเสริมที่ดี หรืออาจมีสิ่งของที่เป็นสีเขียว เช่น แหวนหยกสวมใส่ไปด้วยก็ได้ แต่ที่ห้ามคือ โลหะ ถ้ายิ่งคนธาตุไม้ห้อยสิ่งที่เป็นโลหะอย่างนาฬิกาโลหะ จะไม่ค่อยดี

นอกจากสีในการแต่งตัวที่ตรงกับธาตุแล้ว รูปทรงเครื่องประดับที่จะส่งเสริมธาตุนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะปัจจุบันรูปทรงมีทั้ง นาฬิกา ปากกา แว่น

ตามธรรมชาติของธาตุน้ำมีรูปทรงไม่แน่นอน เป็นรูปทรงอิสระ แต่ธาตุไม้ ถ้านึกถึงต้นไม้จะเห็นลำต้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ส่วนไฟเรามักนึกถึงเปลวไฟ ลักษณะสามเหลี่ยมหรือรูปทรงแหลม ๆ ธาตุดินสมัยก่อนนึกถึงทุ่งนา ที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนโลหะเมื่อเราหลอมจะกลายเป็นเม็ดกลม ๆ จะเห็นว่ารูปทรงของคนแต่ละธาตุจะถูกกำหนดมาโดยธรรมชาติ

ถ้าคนธาตุไม้สีประจำตัวคือ สีเขียว ส่วนรูปทรงของเครื่องประดับจะเป็นสี่เหลี่ยม ดังนั้นเวลาใช้แว่นตา นาฬิกา กระเป๋า อาจจะเลือกทรงที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ถ้าเลือกรูปทรงเสริมอาจเลือกกระเป๋าสีดำเป็นรูปทรงอิสระ

เมื่อเห็นถึงสีและรูปทรงของสิ่งของที่จะช่วยเสริมการแต่งตัวตามธาตุแล้ว อาจมองถึงวัสดุที่เหมาะสมตามธาตุ เช่น ธาตุน้ำจะใส ๆ วัสดุจะเป็นกระจกใส ส่วนธาตุไม้วัสดุส่งเสริมจะเป็นไม้ต่าง ๆ ส่วนธาตุไฟ เป็นวัสดุที่สังเคราะห์ เพราะผ่านไฟในการทำขึ้นมา เช่น พลาสติก ด้านดินวัสดุที่ทำด้วยดิน เช่น เซรามิก ดินเผา ธาตุโลหะจะตรงตัวคือ โลหะ เช่น สเตนเลส เงิน

เมื่อรู้ธาตุและรู้รูปทรงจะสามารถเลือกวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งเครื่องแต่งกายได้ เช่น คนธาตุไฟสีประจำธาตุคือ สีแดง สีเสริมคือ เขียว ซึ่งรูปทรงธาตุไฟเป็นสามเหลี่ยม ถ้าเสริมเป็นธาตุไม้ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า วัสดุที่เป็นไม้หรือลายไม้ช่วยส่งเสริม ถ้าเลือกแว่นตาที่ส่งเสริม จะเป็นกรอบแว่นสีเขียว รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีลายไม้ แต่ถ้าอยากให้เกิดการผสมผสานอาจใช้กรอบแว่นสีแดงที่เป็นธาตุของตัวเอง

ดังนั้นเมื่อคนที่รู้ธาตุของตัวเอง และรู้ถึงวัสดุประจำธาตุและสีที่ส่งเสริม สามารถเลือกการแต่งตัวและนำทุกอย่างมาผสมผสานเพื่อส่งเสริมตัวเองได้อย่างดี เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงตัวแทนธาตุที่ตรงกันข้าม

โดยแนวคิดของธาตุที่ใช้ในการแต่งตัวสามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่กันหลาย ๆ คนสามารถตกแต่งห้องนอนตามธาตุของตัวเอง เพราะห้องนอนสำคัญอย่างมาก ด้วยตามหลักฮวงจุ้ยห้องนอนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เนื่องจากเวลาเราหลับสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ จะมารบกวนได้ ดังนั้นห้องนอนควรมีลักษณะส่งเสริม ขณะเดียวกันสามีภรรยาที่อยู่ห้องเดียวกันสามารถแต่งห้องนอนให้ส่งเสริมกันได้

ถ้าลองมองการใช้หลักฮวงจุ้ยในการเลือกสิ่งของเราจะได้แนวคิดหลักในการเลือกคือ สี วัสดุ และรูปทรง เมื่อเรารู้แนวคิดหลักตามธาตุของตัวเองจะมีหลักในการเลือกสิ่งของต่าง ๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน”

หลักการเลือกเครื่องแต่งกายที่ประกอบด้วย สี วัสดุ รูปทรง ถ้ามีความจำเป็นต้องใส่สิ่งของที่ตรงกันข้าม จะต้องหักล้างกันให้มีสิ่งที่เหมาะสมกับธาตุมากกว่า 1 ใน 3 คือ ธาตุไม้ ไม่ถูกกับโลหะแต่จำเป็นต้องใส่นาฬิกาโลหะ เลยต้องใส่นาฬิกาสีดำซึ่งเป็นสีที่ส่งเสริม และรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ส่งเสริม ถือว่าเลือกสีและรูปทรงที่ส่งเสริมมากกว่าโลหะที่ไม่ส่งเสริมที่เป็นปัจจัยเดียว

คนธาตุไม้อาจมีรถประจำตำแหน่งสีขาว ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยเป็นรถของบริษัท แก้โดยอาจมีหมอนสีดำใบใหญ่รูปทรงอิสระอยู่บนเบาะ เพื่อลดปริมาณของสีขาวที่ไม่ถูกกันให้น้อยลง

สำหรับผู้หญิงที่ชอบแต่งตัว เมื่อรู้สีที่ส่งเสริมแล้ว อาจเลือกลวดลายผ้าที่เป็นรูปทรงที่ส่งเสริมได้ด้วย แต่หากจำเป็นต้องใส่ชุดทำงานที่มีองค์ประกอบสีที่ไม่ดีกับธาตุของตนเอง อาจแก้โดยหาผ้าคลุมไหล่ที่เป็นสีที่ส่งเสริมมาช่วยได้ ซึ่งช่วยให้เนื้อที่ของสีที่เหมาะกับตนเองมีมากกว่า

อยากฝากว่า เมื่อรู้สิ่งที่จะเสริมเราแล้ว ต้องมาดูต่อว่าเราจะไปเสริมใครได้บ้าง แต่ต้องเลือกวิธีที่จะชนะคนอื่นเป็นทางสุดท้าย เพราะปัจจุบันศาสตร์ฮวงจุ้ยถูกนำมาใช้อย่างผิดวิธี ในการที่จะเน้นการเอาชนะผู้อื่นอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วเราต้องส่งเสริมกันและกัน.

ศราวุธ ดีหมื่นไวย์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 734