อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

‘ดร.คุรุจิต นาครทรรพ’ อีกหนึ่งตำนาน..‘คนพลังงานไทย’

แม้จะเกษียณจากเก้าอี้ “ปลัดกระทรวงพลังงาน” แต่ก็ยังได้รับความไว้วางใจในตำแหน่งสำคัญ ๆ ในองค์กรพลังงาน ชีวิตหลังเกษียณ ใครบางคนอาจดูร่วงโรย หงอยเหงา แต่ไม่ใช่กับ “ซุป’ตาร์...พลังงาน” “ดร.คุรุจิต นาครทรรพ” อาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา 05.29 น.

แม้จะเกษียณจากเก้าอี้ ปลัดกระทรวงพลังงาน แต่ก็ยังได้รับความไว้วางใจในตำแหน่งสำคัญ ๆ ในองค์กรพลังงาน อาทิ ปตท., บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง, เอสโซ่ไทย, กฟผ., ไทยออยล์ จาก สปช. มาเป็น สปท.ต่ออีก ชีวิตหลังเกษียณ ใครบางคนอาจดูร่วงโรย หงอยเหงา แต่ไม่ใช่กับ ซุปตาร์...พลังงาน คนนี้...

“ดร.คุรุจิต นาครทรรพ

เป็น ลูกหม้อพลังงานตั้งแต่เริ่ม ได้ทุนจบวิศวะปิโตรเลียม วิทยาลัยการเหมืองแร่และเทคโนโลยีแห่งรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา กลับมาทำงานที่กองเชื้อเพลิงธรรมชาติ กรมทรัพยากรธรณี ตำแหน่ง วิศวกรเป็นดอกเตอร์หนุ่มคนแรกด้านนี้ของหน่วยงานด้วย ดูแลการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ ขุดเจาะน้ำมันหลายแห่ง จนไทยมีโครงการพัฒนาพื้นที่ร่วมกับมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ที่ สำนักงานใหญ่ MTJA มาเลเซีย อยู่ 4 ปี ก่อนกลับมาเป็น ผอ.สำนักวิชาการเชื้อเพลิงธรรมชาติ, หัวหน้าสำนักงาน รมว.พลังงาน, ผอ.สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน รองอธิบดีและอธิบดีกรมเชื้อเพลิงฯ ตามลำดับ แล้วขึ้นสู่จุดสูงสุด คือ ปลัดกระทรวงพลังงาน ก่อนเกษียณอายุราชการ 5 เดือน ในรัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา

"น้อยใจหรืออาจมีบ้าง แต่วินัยต้องมาก่อน ไม่ใช่น้อยใจแล้วไม่ทำงาน เราไม่มีตีรวน ไม่มีการสร้างกระแสใต้น้ำ ไม่เลื่อยขาเก้าอี้ใคร ผมไม่ทำหรอก...ตอบเมื่อถูกถาม เป็นรองปลัดฯ พลังงานเสียนาน น้อยใจ
บ้างมั้ย?

ใครที่พอรู้จัก ตาชุ่ม (อยู่แล้วชุ่มชื่นใจ เพราะชอบบริการขับรถพาเพื่อนไปกินข้าวร้านอร่อย) เคเอ็น (ชื่อย่อ คุรุจิต นาครทรรพ ในภาษาอังกฤษ) คุณชายละเอียด (ตรวจเอกสาร คำผิด ละเอียดยิบ) จะรู้ว่า...พฤติกรรมกับหน้าตา ไปกันไม่ (ค่อย) ได้ กล่าวคือ เป็นคนหน้าตายมาก เรียบร้อยมาก แต่จับไมค์แล้วร้องเพลงไม่เลิก แถมร้องได้ดีอีกต่างหาก ที่เด็ดคือ คารมคมคาย พูดเข้าเป้า ข้อมูลพร้อม เมื่อปะทะกันบนเวที ผู้คนที่ดูการ “ดีเบตสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21 ระหว่าง เคเอ็น กับ กลุ่มทวงคืน ปตท. กลุ่มใหญ่ ในทำเนียบรัฐบาล ที่มี พุทธะอิสระ เป็นคนกลาง เมื่อไม่นานนี้ ต่างยกนิ้วโป้งให้กับความนิ่ง ความกล้า สู้ไม่ถอย รักษาศักดิ์ศรีคนพลังงานเต็มเปี่ยม ไม่หวั่นไหวกับกระแสสุดโต่ง ที่ต้องการปิดประเทศด้านพลังงาน ...แม้ซักนิด

ยืนหยัดหลักการ ระบบการให้ สัมปทานไทยแลนด์ 3 เหมาะสมสุด เพราะให้ผลประโยชน์ชาติสูงสุด เข้ามาตรฐานสากล รวมทั้งให้เดินหน้าการประมูลสัมปทานรอบ 21 ต่อไป เพื่อให้การสำรวจแหล่งพลังงานในอ่าวไทยป็นไปอย่างต่อเนื่อง รองรับก๊าซธรรมชาติที่จะหมดในอีกไม่ถึง10 ปี
ข้างหน้านี้

ระหว่างการปะทะในวงล้อมกลุ่มต่อต้าน มีการตั้งเป้าโจมตีข้าราชการว่าต้องการนั่งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจจึงสนับสนุนการเปิดสัมปทานรอบ 21
เคเอ็น คุรุจิต โต้แบบนิ่มแต่เด็ดขาดว่า หากไม่ให้ข้าราชการไปเป็นบอร์ดจะให้พ่อค้านายทุนเป็นหรือ? แล้วผมก็เป็นบอร์ดตั้งแต่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้ว ปรากฏ...เรียกเสียงปรบมือดังลั่น

เป็นภาพที่ผู้คนจะไม่ลืมเลือน จากการดีเบตครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนั้น

กลับมาที่เรื่องราวการทำงานต่อ ฉายา คุณชายละเอียดชื่อนี้ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วยนะ (ฮ่า ฮ่า) แต่เพราะ นิสัยช่างพิถีพิถันโดยเฉพาะการเขียนจดหมายที่ขึ้นชื่อในหมู่ผู้ใต้บังคับบัญชา แม้จบวิศวะ คนวิศวะหลายคนเก่งฟิสิกส์ เก่งเลข แต่ตกภาษาไทย แต่ไม่ใช่กับคุรุจิต เขาหัดเขียนจดหมายตั้งแต่เด็ก เช่น ตอนไปเรียนเมืองนอกก็ฝึกภาษาอังกฤษด้วยการเขียนจดหมายไปขอของฟรีตามโฆษณาในหนังสือพิมพ์ นับว่าไม่เลวเลยวิธีนี้ กับ “ภาษาไทย” ก็เช่นกัน หลายคนเขียนไทยได้ แต่กลับเขียนไม่เป็นภาษา?!?

"...การส่งจดหมาย เราต้องส่งผ่าน ผอ.กอง รองอธิบดี อธิบดี ปลัดกระทรวง รัฐมนตรี เราก็คาดหวังว่า จุดจบของเรื่อง คือ จบดี อนุมัติ เรื่องจะได้เดินต่อ ใช่มั้ย ถ้าเขียนไม่รู้เรื่องเนี่ย เจ้านายก็หงุดหงิด งานก็สะดุดหมด อย่างมีจดหมายเชิญ กระดาษหน้าเดียว มีวันที่ 3 แห่ง เลยไม่รู้ประชุมวันไหนแน่ แล้วใคร่เชิญ ใครใคร่ ผมว่าเหมือนความใคร่ จะเชิญก็เชิญ ถ้าเป็นไปได้ หน้าเดียวครบ อะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน ใคร อย่างไร ฉะนั้นเวลาลูกน้องเขียนหนังสือมาไม่ครบองค์ประกอบ ผมให้กลับไปแก้มาใหม่ บางทีใช้ปากกาแดงแก้จนแดงทั้งหน้า โห ปีหนึ่งยังเขียนดีกว่านี้เลย...” ...หัวเราะ

ที่จ้ำจี้จ้ำไช เพราะจดหมายเหมือนหน้าตาองค์กร ยิ่งเป็นจดหมายถึงหน่วยงานระหว่างประเทศ ยิ่งสำคัญ ต้องเนี้ยบ ต้องสื่อสารให้รู้เรื่อง ตอนอยู่มาเลเซียผมคิดรูปแบบจดหมายให้ ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่

ความละเอียดนั้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากแม่ ศ.กิตติคุณ ฐะปะนีย์ บรมครูวงการภาษาไทย และพ่อ ศ.ดร.อรรถ ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีนิวเคลียร์ด้านการเกษตร และผู้เขียนตำราพลังงานปรมาณูเล่มแรก ล้วนเป็นครูบาอาจารย์ทั้งคู่ คนหนึ่งมีแนวคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์ อีกคนเจ้าบทเจ้ากลอน เป็นส่วนผสมลงตัวเมื่อส่งผ่านดีเอ็นเอมาถึงลูก 4 คน คุรุจิต, ปฤชญีน นาครทรรพ บรรณารักษ์ชำนาญการพิเศษ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ ดร.สีลาภรณ์ นาครทรรพ บัวสาย รอง ผอ.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ นักการศึกษาชื่อดัง

ก่อนเป็นครู คุณแม่เป็นศึกษานิเทศก์ งานคุณแม่คือฝึกอบรมครูจึงต้องเดินทางบ่อย คุณแม่ก็เลยพาผมไปเป็นเพื่อน ระหว่างทางคุณแม่ก็จะนั่งเขียนงานไปด้วย ผมก็ได้อ่านกับเห็นการทำงานตลอด งานคุณแม่มีมากมาย ส่วนใหญ่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตและให้กำลังใจ เวลาผมขุ่นข้องใจก็จะหยิบงานแม่มาอ่าน อ่านแล้วก็คลายทุกข์ได้ อีกเรื่องที่ติดเป็นนิสัยคือ การพกพจนานุกรมกับดิคชันนารีติดตัวเสมอ

รู้แล้วล่ะ คมรมคมคาย มาจากไหน???

ด้าน ชีวิตคู่ คุรุจิตได้สมรสกับ คุณอ๋อย-..ประทิ่นทิพย์(เทวกุล) ผู้จัดการโรงเรียนราชินี มีทายาท 2 คน เรียนจบและทำงาน
แล้วทั้งคู่ คือ อ๋อ-สุรวิชช์ และ ออม-วริษฐา โดยอ๋อลูกชายคนโต ทำงานที่ ปตท.สผ. ส่วนออมลูกสาวคนเล็กอยู่ มูลนิธิอโชก้า (ประเทศไทย) องค์กรภาคประชาชนระดับโลก ตอนแรกตั้งใจจะมีหลายคน แต่คุณอ๋อยไม่อนุมัติ!!! เพราะอยากเลี้ยงให้มีคุณภาพ โชคดีคนแรกเป็นชาย คนต่อมาเป็นหญิง จึงสรุปว่าพอ

“เส้นทางรักกับคุณอ๋อยไม่มีอะไรโลดโผน เริ่มจากการที่น้องสาวของคุณอ๋อย คุณปุ๊ย-..ปรางทิพย์ ซึ่งเป็นภรรยาของเพื่อน คะยั้นคะยอว่าให้ทำความรู้จักกับพี่สาวเธอ บอกน่าจะเหมาะกับคนทื่อ ๆ อย่างเขา เมื่อปี 2527 พอปี 2528 ก็หมั้น และแต่งงานกัน ในบ้านสิทธิขาดไม่ได้อยู่ที่ผม อยู่ที่คุณอ๋อย ตอนแต่งงานตัดสินใจไม่นาน ความสวยคุณอ๋อยก็เรื่องหนึ่ง เพราะสวยอยู่แล้ว แต่ที่ตัดสินใจง่ายขึ้นคือคุณอ๋อยเป็นครูเหมือนคุณแม่ จึงคิดว่าน่าจะทำให้ผมอยู่ในโอวาทได้ดี ...ฮ่า ฮ่า ฮ่า

แม้ตอนไปทำงานที่มาเลเซีย 4 ปี คุณอ๋อยไม่สามารถติดตามไปอยู่ด้วย เพราะมีงาน ลูก ๆ ก็ยังเล็กมาก เจ้าตัวต้องทุ่มทุนซื้อตั๋วราคาครึ่งหมื่นบินมาหาทุกเดือน ไม่ก็ส่งตั๋วให้ภริยากับลูกบินไปหาที่มาเลเซีย เวลาเขาไป นอกจากช่วยทำความสะอาด ก็จะเตรียมอาหารให้ด้วย ใส่ถุงพลาสติกเป็นชุด ๆ เรียงไว้ว่าวันนี้จะมีอะไรให้ทาน ดูเผิน ๆ แล้ว เหมือนกับชุดใส่บาตรพระเลย ต้องขอบคุณเขาที่ดูแลทุกอย่าง ทำให้ผมไม่ต้องกังวลใจ ทุ่มได้เต็มที่ ตอนนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของ MTJA ก็ทำจนประสบความสำเร็จ ทำให้ไทยได้ประโยชน์จนวันนี้

32 ปี ที่เป็นคนพลังงาน กระทั่งวันนี้ต้องลุกจากเก้าอี้ปลัดกระทรวง ทุกก้าวย่างสะท้อนถึงวิธีการคิด การทำงาน การต่อสู้เพื่อความก้าวหน้ามั่นคงของชาติด้านพลังงาน มีผลประโยชน์ประเทศชาติและประชาชนคนไทยเป็นที่ตั้ง

"คุรุเอ๋ย คุรุจิต นามประสิทธิ์ เป็นมงคล ดลสุขศรี จิตเจริญ แน่นหนัก รักความดี สมเป็นพี่ ชายใหญ่ ในสกุล ปีมะแม สองสี่ เก้าแปดเกิด อังคารเลิศ กันย์สิบสาม ยามอบอุ่น ห้านอกับ สามนาที มีค่าคุณ วงศ์วิบุลย์ นาครทรรพ รับขวัญเอย...กลอนดอกสร้อยที่คุณแม่แต่งให้ และชื่อ คุรุจิต ที่คุณตา พระยาอมรฤทธิธำรง (พร้อม ณ ถลาง) ตั้งให้ อันมีความหมายว่า... ผู้ที่ หนักแน่น ดั่งขุนเขา มั่นคง ดั่งหินผา

เป็นตามนั้น ไม่ผิดเลย.

ชุติมา บูรณรัชดา : เรื่อง

ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : ภาพคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 575