อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อย่าคิดแต่ ‘ได้’ จนลืม ‘ให้’

“ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส” หรือ “ปุ๊น” หนุ่มวัยเบญจเพสคนนี้ บอกกับตัวเองเสมอตั้งแต่เด็กว่าเราเกิดมามีหน้าที่ต้องทำความดี ตอบแทนแผ่นดินไทย ตอบแทนโลก และสังคมที่เราอยู่ หรือวิธีไหนก็ตามที่เราสามารถให้ได้ อาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา 03.36 น.

ทุกวันนี้สังคมส่วนใหญ่คิดถึงแต่เรื่องได้จนลืมคิดถึงการให้

ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาสหรือปุ๊นหนุ่มวัยเบญจเพสคนนี้ บอกกับตัวเองเสมอตั้งแต่เด็กว่าเราเกิดมามีหน้าที่ต้องทำความดี ตอบแทนแผ่นดินไทย ตอบแทนโลก และสังคมที่เราอยู่ หรือวิธีไหนก็ตามที่เราสามารถให้ได้

หนุ่มคนนี้เกิดมาในครอบครัวที่มีพี่ชายพิการทางสมอง และได้รับการปลูกฝังให้รักและดูแลพี่ชายตั้งแต่วันแรกที่เขาเกิด สถานที่ที่เขาไปบ่อยที่สุดคือโรงพยาบาล เพราะต้องพาพี่ชายไปทำกายภาพบำบัด และตรวจสมอง ทำให้เขาเห็นโลกอีกมุมหนึ่งที่เด็กทั่วไปไม่ค่อยได้เห็น และได้เรียนรู้ถึงบทเรียนอันยิ่งใหญ่ หนึ่งในนั้นคือความเป็นนักสู้ของผู้พิการเหล่านั้น แม้จะเหนื่อยแค่ไหน แต่คนพิการก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง และไม่ยอมแพ้กับชีวิต

พวกเขาสอนผมให้ผมรู้ว่าการเกิดเป็นบุคคลที่มีร่างกายสมบูรณ์ มีความพร้อมทางฐานะ เป็นสิ่งที่โชคดีมากแค่ไหน ฉะนั้นเราไม่ควรเอาโอกาสเหล่านี้ทิ้งไปโดยไม่สร้างประโยชน์แก่สังคม คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราก็เลือกที่จะปฏิบัติได้ครับ จะน้อยหรือมาก แต่ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผมเชื่อว่าเราทุกคนสามารถทำให้สังคมเราน่าอยู่กว่าทุกวันนี้ได้

ด้วยความมุ่งมั่นในการทำความดีเพื่อประทศชาติ ตรีรัตน์จึงทำกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่เสมอ เช่น การเป็นอาสาสมัครเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทำมาเป็นปีที่ 4 แล้ว ปัจจุบันนี้ เป็นอาสาสมัครจนท.ตำรวจ อยู่ที่สถานีตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2 ทำหน้าที่อยู่ชุดจู่โจมร่วมกับจนท.ตำรวจ คอยช่วยจับยาเสพติด จับโจรลักขโมยกระเป๋า ชิงทรัพย์

มุมมองการพัฒนาสังคมของเขาเปลี่ยนไปเมื่อได้เข้าร่วมโครงการ One Young World Summit ที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ปี ค.ศ. 2014 ที่ผ่านมา เมื่อเขาได้ดูคลิปงาน One Young World และได้สมัครเข้าร่วมโครงการจนมาถึงการได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนผู้นำเยาวชนไทย รวมถึงเป็นเยาวชนไทยที่ได้ขึ้นไปพูดบนเวทีระดับโลก ท่ามกลางเยาวชนจากทั่วโลก “เป็นประสบการณ์ในชีวิตที่เราจะไม่มีวันลืมครับ มันคือประสบการณ์เดียวที่เราจะมีเพื่อนจาก 195 ประเทศ ที่เป็นผู้นำในหลากหลายด้าน มันคือโอกาสที่เราสามารถพูดและพบปะกับสุดยอดผู้นำของโลก และสำคัญยิ่งไปกว่านั้น คือการที่เราได้ฟังความคิดของผู้นำต่าง ๆ มาพูดคุยเรื่องปัญหาต่าง ๆ และแนวทางที่เราสามารถนำไปแก้ไขในประเทศของเรา ในรูปแบบของเรา โดยมีคนเหล่านั้นคอยให้คำแนะนำ มันสุดยอดมากครับ เพราะทุกคนที่เข้ามาในการประชุมนี้นั้นมีจุดหมายเดียวกับเรา คือต้องการพัฒนาโลกและสังคมของเราให้ดีขึ้น ผมเชื่อว่าเยาวชนวันนี้ ก็คืออนาคตวันหน้า”

ภายหลังการประชุม One Young World Summit ตรีรัตน์ยังคงเดินหน้าพัฒนาสังคมด้วยการเป็นอาสาสมัครตำรวจ และเดินทางไปสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศ เขามีความสนใจในเรื่องสันติภาพและความขัดแย้งเป็นพิเศษ เพราะเป็นคนที่รักความถูกต้อง และเห็นว่าประเทศต่าง ๆ ควรเลิกขัดแย้งกัน และหันมาช่วยกันพัฒนาโลกให้ดีขึ้น เพราะท้ายที่สุด เราคือพวกเดียวกัน นอกจากนั้น เขายังสนใจให้ประเด็นการศึกษา โดยต้องการให้การศึกษาของประเทศไทยได้รับการพัฒนาให้ทั่วถึง

ปัจจุบัน ตรีรัตน์ทำงานเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท เปเปอร์กรีน จำกัด และยังคงมุ่งมั่นในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศต่อไป และเชิญชวนให้เยาวชนไทยเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ One Young World Summit 2015 ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ และจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18–21 พ.ย.นี้ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ตรีรัตน์ ยังฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่า อย่าหยุด อย่าท้อ และอย่ากลัว ที่จะพัฒนาสังคมของเรา อย่ากลัวที่จะทำดี และไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรถ้าเราทำในสิ่งที่ถูกต้อง ในสิ่งที่ดี ถ้าเราทำในสิ่งที่ดีแล้ว จงทำมันต่อไป

ตรีรัตน์ อาจเป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ ตัวอย่างเดียวที่ไม่ได้ใช้ชีวิตสำเร็จรูปเพียงแค่ทำงานเพื่อหวังเม็ดเงิน ซึ่งจะนำความสุขสบายมาสู่ตนเองและครอบครัวเท่านั้น แต่เชื่อว่ายังมีเยาวชนอีกจำนวนมาก ที่คิดสร้างสรรค์เพื่อช่วยให้สังคมโดยรวมผ่านเวทีของเยาวชน

และพวกเขาเหล่านี้คือกำลังสำคัญของโลก!!.

นภาพร พานิชชาติ

napapornp@dailynews.co.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 567