อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

สีสัน‘กระทงขนมปัง’สืบสานประเพณีรักษ์สิ่งแวดล้อม

ข้อจำกัดของกระทงขนมปัง คือถ้านำไปลอยในสถานที่ปิดอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ ดังนั้นสถานที่ลอยกระทงขนมปังควรเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่จะได้กินขนมปังไม่เหลือทิ้ง พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 06.00 น.

"วันลอยกระทง" เป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ มีวัตถุประสงค์หลายประการ แต่ปัจจุบันนิยมทำเพื่อขอขมาและระลึกถึงคุณแม่พระคงคาที่ให้มนุษย์ได้ใช้น้ำทำประโยชน์มากมาย ดังนั้นนอกจากเราจะได้สืบสานประเพณีอันดีงามนี้แล้ว กระทงที่นำมาลอยควรเป็นกระทงที่รักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้แหล่งน้ำเน่าเสียด้วย อย่างเช่น กระทงใบตอง กระทงพืชผัก และกระทงขนมปัง โดยเฉพาะกระทงขนมปังช่วยเพิ่มสีสันปลุกจิตสำนึกให้เด็ก ๆ หันมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น

โดย อาจารย์ธนพัฒน์ แสงรุ่งเรือง ผู้จัดการศูนย์ปฏิบัติการอาหารนานาชาติ และอาจารย์วิไลลักษณ์ อาภรณ์รัตน์ หัวหน้าฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ให้ความรู้ว่า ทางศูนย์ฯ ได้ทำกระทงขนมปังมา 10 ปีแล้ว เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยมุ่งเน้นการอนุรักษ์พลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเทศกาลสำคัญ ๆ มีการจัดกิจกรรมที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว เช่น เทศกาลลอยกระทงก็มีการคิดค้นการทำกระทงขนมปังขึ้นมา โดยที่ไม่ใช้สารกันบูด ใส่สีผสมอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ ทำให้สามารถรับประทานได้ปลอดภัยทั้งคนและสัตว์

เทศกาลลอยกระทงมีความสำคัญเพื่อขอขมาแหล่งน้ำพระแม่คงคา เดิมทีใช้ใบตองทำกระทง โดยการพับใบตองเป็นกลีบทำบายศรีอย่างประณีต เพราะความเชื่อตั้งแต่โบราณว่าการขมาต้องบรรจงสวยงาม แต่สมัยก่อนยังไม่มุ่งเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเท่าที่ควร เราคงจำกันได้ว่ามีช่วงหนึ่งคนหันมาใช้โฟมทำกระทง เพราะคิดว่าใช้ใบตองยุ่งยาก ซึ่งโฟมมีน้ำหนักเบาสามารถลอยน้ำได้ จึงใช้กระดาษตกแต่งให้สวยงามและนำมาลอยในแม่น้ำ

แต่สิ่งที่ตามมาคือย่อยสลายไม่ได้ จึงมีการรณรงค์ให้กลับมาใช้ใบตองเหมือนเดิม แต่ปัญหาคือใบตองหายากสำหรับคนในเมือง เราจึงอยากทำอะไรที่มันสามารถลงไปอยู่กับสิ่งมีชีวิตในน้ำได้ โดยเฉพาะสัตว์น้ำสามารถกินได้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก ประกอบกับบริเวณมหาวิทยาลัยมีท่าน้ำต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะท่าน้ำในวัดจะเลี้ยงปลาสวายจำนวนมาก ถ้าทำกระทงขนมปังไปลอย เชื่อว่าปลาจะกินหมดไม่เหลือทิ้งทำลายธรรมชาติ จึงเริ่มทำกระทงขนมปังแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

เริ่มแรกออกแบบกระทงเป็นรูปดอกบัว จากนั้นพัฒนารูปแบบมาเรื่อย ๆ ด้วยความที่ใช้แป้งขนมปังจึงสามารถปั้นเป็นรูปต่าง ๆ ตามใจชอบได้ แต่ต้องบาลานซ์สามารถลอยน้ำได้ไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ดังนั้นที่เห็นปัจจุบันจะเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ ได้แก่ เต่า ปู ปลา ปลาหมึก จระเข้ กบ เป็นต้น การที่พัฒนาทำเป็นรูปสัตว์ เพราะว่าเทศกาลลอยกระทงจะต้องมีเด็ก ๆ มาร่วมด้วย จึงต้องการดึงดูดใจเด็ก ๆ ให้มาร่วมกิจกรรม ส่วนสีที่ใช้เป็นสีผสมอาหารชนิดน้ำที่ใช้กันอยู่แล้ว แต่เนื่องจากกระทงขนมปังเน้นสีสันเพื่อดึงดูดคนให้มาซื้อ โดยเฉพาะเด็ก ๆ แต่ก็ไม่ได้ใช้ปริมาณที่มากจนเป็นอันตราย

อย่างไรก็ตามเรื่องของอาหารยังไงต้องมีวันหมดอายุ ถ้าเป็นอาหารจากธรรมชาติ ดังนั้นจึงคิดว่าทำอย่างไรให้กระทงขนมปังสามารถอยู่ได้ในระยะเวลาหนึ่งมากกว่า โดยไม่ใช้สารเคมีในการปรุงแต่ง เช่น สูตรที่ทำใช้แป้งกับไข่ในการทำกระทงขนมปังโดยเพิ่มความร้อนในการอบให้แห้งอาจจะทำให้แข็งมากขึ้น เพราะการที่อาหารจะเน่าเสียได้นั้นมาจากหลายปัจจัย ซึ่งปัจจัยที่สำคัญคือในอาหารนั้นมีน้ำทำให้จุลินทรีย์เติบโตได้มากน้อยเพียงใด ดังนั้นยิ่งน้ำน้อยจะเสียช้าลง

ต่อมาเป็นกระบวนการผลิตควรทำอย่างสะอาด ประณีต เลือกวัตถุดิบที่ไม่มีการปนเปื้อน รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลของคนทำให้ดี ใช้เครื่องมือแล้วต้องทำความสะอาดทุกครั้ง และเรื่องของบรรจุภัณฑ์ ไม่ควรใช้มือเปล่าถือไปต้องมีการเก็บใส่ถุงให้มิดชิด ดังนั้นถ้าลดการสัมผัสกับเชื้อโรคได้แบบนี้แล้วจะเป็นการยืดอายุของกระทงขนมปังได้ สำหรับรสชาติ เนื่องจากเป็นสูตรขนมปังหวานปกติ ไม่ได้ใส่น้ำตาลเต็มสูตรเพราะเน้นให้ปลากินอาจจะไม่นุ่มอร่อย

ข้อจำกัดของกระทงขนมปังคือ ถ้านำไปลอยในสถานที่ปิดอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ ดังนั้นสถานที่ลอยกระทงขนมปังควรเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่จะได้กินขนมปังไม่เหลือทิ้ง แต่ในน้ำมีสัตว์มากกว่าปลาอยู่แล้ว ถ้าปลากินไม่หมดขนมปังจะจมลงไปข้างล่าง ซึ่งข้างล่างจะมีสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ เช่น หอย ปู หรือแม้กระทั่งไส้เดือน เพราะเวลาตกปลาบางคนใช้ขนมปังปั้นเป็นเหยื่อตกปลา บางคนเอาขนมปังให้ไส้เดือนกินเพื่อให้มีกลิ่นหอมของขนมปังอยู่ในตัวไส้เดือนและค่อยเอามาตกปลา แต่ถ้าใครจำเป็นต้องลอยในบ่อเล็ก ๆ เมื่อลอยเสร็จควรเก็บทิ้งให้เรียบร้อยหรือนำไปให้สัตว์อื่น ๆ รับประทาน ซึ่งเรามีการทดลองแล้วว่าสัตว์อื่น ๆ นอกจากปลาซึ่งเป็นสัตว์น้ำแล้ว สัตว์บกก็สามารถกินได้หมด เช่น สุนัข แมว ไก่ นก

ทั้งนี้เวลานำกระทงไปลอยเมื่อนำออกจากถุงพลาสติกแล้วควรทิ้งถุงลงถังขยะ หรือถ้าไม่มีถังขยะก็สามารถเก็บกลับมาใช้ประโยชน์ต่อได้เพราะไม่ได้เปื้อนอะไร หรือบางคนไม่อยากใส่ถุงพลาสติกอยากจะถือกระทงขนมปังไปเองควรระวังเรื่องความชื้นเพราะอาจทำให้เสียได้ ในอนาคตอาจเปลี่ยนแพ็กเกจเป็นกล่องกระดาษก็ได้ แต่ไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องขายให้ได้จำนวนเท่าไหร่ แค่คิดว่าต้องผลิตให้เพียงพอ ส่วนราคาจำหน่ายกระทงละ 50 บาท ไม่ได้หวังกำไรอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ทำเพื่อรณรงค์ให้รักษ์สิ่งแวดล้อมเท่านั้น โดยจะมีจำหน่ายที่ ศูนย์ปฏิบัติการอาหารนานาชาติ ศาลาไทย ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และรถโมบายเบเกอรี่เคลื่อนที่ ตระเวนออกไปจำหน่ายตามสถานที่หน่วยงานราชการต่าง ๆ ซึ่งปกติจำหน่ายเบเกอรี่อยู่แล้ว จึงนำกระทงขายเสริมไปด้วยเป็นการเชิญชวนให้ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้น้อง ๆ นักศึกษาที่สนใจอยากหารายได้พิเศษลองฝึกทำดูไม่ยากหรือมาอบรมได้ที่ศูนย์ฯ เพราะยินดีสนับสนุนอยู่แล้ว เนื่องจากศูนย์ฯเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันการศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันเราคงต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมให้มาก ๆ เพราะภัยธรรมชาติหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นทั้งต่างประเทศรวมถึงประเทศไทย เป็นบทเรียนให้เห็นแล้วว่าน่ากลัวเพียงใด ดังนั้นจึงต้องปลูกฝังการใช้พลังงานอย่างรู้ค่า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะการดำเนินชีวิตไม่ใช่แค่รุ่นเราแต่ยังมีรุ่นลูกหลานอีกมากมายที่ต้องเกิดมาและดำรงชีวิตอยู่ต่อไป.

ชญานิษฐ คงเดชศักดาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 146