อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน ขอใจอาสาพาผู้พิการเข้าสู่เส้นชัย

การจัดกิจกรรมนี้นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้พิการได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ยังจะทำให้คนพิการได้มีโอกาสเข้าสังคมและได้รู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นด้วย อังคารที่ 1 ธันวาคม 2558 เวลา 00.18 น.

เส้นชัย...อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในการออกวิ่ง แต่มิตรภาพ ความเอื้ออาทรต่างหาก ที่เป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของกิจกรรม “วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน” หรือ RUN2GETHER MINI–MARATHON ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 ณ สวนลุมพินี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย, บริษัท กล่องดินสอ จำกัด และภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน”

ดร.ประกาศิต กายะสิทธิ์ ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. บอกว่า คนพิการจำนวนมากมีปัญหาทางด้านสุขภาพ เนื่องจากข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกายและขาดความรู้ในการดูแลสุขภาพ ดังนั้นการจัดงานวิ่งด้วยกันมินิมาราธอนครั้งนี้ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของ สสส. ที่มุ่งเน้นการรณรงค์เพื่อสร้างกระแสตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ จึงถือเป็นการสร้างโอกาสและกระตุ้นให้ผู้พิการได้มาออกกำลังกายผ่านการวิ่ง โดยไม่ต้องกังวลกับข้อจำกัดทางร่างกายของตัวเอง เพราะจะมีเพื่อน ๆ อาสาคอยวิ่งคู่ไปด้วยกัน

การจัดกิจกรรมนี้นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้พิการได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ยังจะทำให้คนพิการได้มีโอกาสเข้าสังคมและได้รู้จักเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นด้วย” ดร.ประกาศิตกล่าว

ด้านนายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท กล่องดินสอ จำกัด นักพัฒนาสื่อการเรียนรู้สำหรับผู้พิการทางสายตา ผู้ริเริ่มจัดกิจกรรม “วิ่งด้วยกัน” เล่าว่า คนตาบอดมีความต้องการออกกำลังกาย สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เช่นเดียวกับคนปกติทั่วไป จึงมองว่าคนพิการควรได้รับโอกาสที่จะทำกิจกรรมเหมือนคนปกติ จึงเป็นที่มาสำหรับงาน “วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน”

เป้าหมายสำหรับงานนี้ไม่ใช่เพียงเรื่องสุขภาพที่จะได้ แต่เรามุ่งเน้นว่าคนปกติจะมีความยอมรับซึ่งกันและกัน มีความเข้าใจในคนพิการที่อยากจะกลับเข้ามาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างคนปกติ จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตอาสามาสมัครเป็นไกด์รันเนอร์ หรือพี่เลี้ยงช่วยเหลือในการวิ่งได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นใครอายุเท่าไหร่ ก็สามารถมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือกับมาราธอนครั้งนี้ได้” นายฉัตรชัย ฝากถึงผู้สนใจร่วมกิจกรรม

คนพิการไม่ได้แตกต่างจากคนทั่วไป เพราะเขาก็ต้องทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตเช่นกัน เพียงแค่มองโลกภายนอกไม่เห็นเท่านั้น และคนพิการก็มีศักยภาพที่จะทำอะไรได้อีกมากมาย” น.ส.เกสรา แซ่ขวย หนึ่งในไกด์รันเนอร์จิตอาสา บอกถึงความรู้สึก

เกสรา เล่าถึงตัวเองปกติเป็นคนชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่งและทำจิตอาสาอยู่แล้ว และอยากจะรู้ความรู้สึกของคนกลุ่มนี้ ซึ่งโครงการนี้ช่วยให้คนพิการได้ออกกำลังกาย จึงอยากเข้ามามีส่วนร่วม นอกจากนี้ยังทำให้เราได้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของผู้พิการ ที่ร่วมวิ่งไปด้วยกันตลอดเส้นทาง โดยหลังจากนี้จะมีการนัดวันเวลา เพื่อซ้อมวิ่งด้วยกันไปเรื่อย ๆ จนถึงวันแข่งขันจริง

นายประเสริฐ พรหมนุ้ย อายุ 24 ปี หนึ่งในผู้พิการทางสายตาที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ บอกว่า ปกติไม่ค่อยได้ไปออกกำลังกายข้างนอก เพราะมองไม่เห็น ยิ่งเรื่องการมาวิ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่เมื่อมีไกด์รันเนอร์พาวิ่ง ก็ทำให้กล้าออกมาร่วมกิจกรรมมากขึ้น ทำให้ได้อีกประสบการณ์หนึ่งที่ดี ได้เจอสังคมภายนอก และถือเป็นโอกาสดีที่จะได้แสดงจุดยืนให้สังคมเห็นว่า คนพิการก็สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป

จุดหมายปลายทางของการวิ่งครั้งนี้ เส้นชัยไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่มิตรภาพต่างหากคือสิ่งที่พวกเราต้องการ และยังมีคนพิการอีกมากมายที่อยากจะออกกำลังกายแต่ไม่มีโอกาส จึงอยากให้จัดกิจกรรมแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ” นายประเสริฐ ทิ้งท้าย

สำหรับกิจกรรม “วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน” สามารถติดตามรายละเอียดตารางการฝึกซ้อม และสมัครวิ่งได้ที่แฟนเพจ “วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน”

วิ่งด้วยกันมินิมาราธอน ถือเป็นงานวิ่งครั้งแรกของเมืองไทยที่จัดให้คนพิการทุกประเภทมาท้าทายความสามารถของร่างกาย และมีอาสาสมัครมาร่วมวิ่งด้วยเป็น “ไกด์รันเนอร์” ให้กับคนพิการ ได้ออกมาวิ่งไปด้วยกันเพื่อสุขภาพที่ดี.

spornprapai@yahoo.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 629