อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2562

‘น้องเบส’ฟาร์มโคนมอินทร์แปลง แรงบันดาลใจจากในหลวง

น้องเบส อายุ 23 ปี เจ้าของทีมฟาร์มโคนมเล็ก ๆ ฟาร์มอินทร์แปลง ในชุมพร "ผมกล้าบอกทุกคนว่าผมมีอาชีพเลี้ยงวัว ผมเป็นเกษตรกร และผมจะเป็นเกษตรกรที่มีแรงบันดาลใจมาจากในหลวง" อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2558 เวลา 03.36 น.

"ผมกล้าบอกทุกคนว่าผมมีอาชีพเลี้ยงวัว ผมเป็นเกษตรกร และผมจะเป็นเกษตรกรที่มีแรงบันดาลใจมาจากในหลวง"

น้องเบสนายปฏิวัติ อินทร์แปลงอายุ 23 ปี เจ้าของทีมฟาร์มโคนมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ฟาร์มอินทร์แปลง ในจังหวัดชุมพร เล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาก้าวเข้ามาสู่อาชีพเกษตรกรเต็มตัว ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเบสก็มีความฝันอันสวยหรูเหมือนเด็กคนอื่น ๆ ที่อยากเรียนจบสูง ๆ ได้ทำงานนั่งโต๊ะ เขาเคยฝันอยากเป็นตำรวจ แต่หลังจากที่เขาได้รับโคนมพระราชทาน ก็ทำให้ฝันของเด็กคนหนึ่งเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

หลังจากที่คุณพ่อเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ และคุณแม่ต้องกลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัวแทน การทำงานรับจ้างวันละ 180 บาทของแม่ไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิต สองแม่ลูกจึงคิดจะเริ่มอาชีพเลี้ยงวัว โดยนำเงินค่าประกันการเสียชีวิตของพ่อมากั้นคอกวัว และได้วัวจากคุณตามา 1 ตัว แต่ด้วยความชื่นชอบคาวบอยของเด็กชายเบส ซึ่งตอนนั้นอายุเพียง 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ในชั้น ม.2 หลังจากเลิกเรียนก็ลองกลับมารีดนมวัว ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีความรู้ใด ๆ เกี่ยวกับวัวนมเลย และนมที่ได้มาครั้งแรก 8 ลิตร ก็นำมาต้มกินเองและแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้าน สนองความชอบของตัวเอง โดยที่ไม่รู้เลยว่านั่นคือที่มาของความสำเร็จในวันนี้

น้องเบสเห็นว่าพระตำหนักสวนจิตรลดามีการเลี้ยงโคนม จึงเขียนจดหมายไปที่งานสัตวบาล โรงโคนม จิตรลดา พร้อมกับเล่าเรื่องราวของตนเองและแม่ที่มีชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 คน และอยากได้วัวมาเป็นขวัญและกำลังใจ อีก 3 เดือนถัดมาก็ได้รับการแจ้งจากสหกรณ์โคนมว่า ทางโรงโคนมจิตรลดาจะส่งโคพระราชทานมาให้

ผมตื้นตันใจมาก ตอนนั้นผมเรียน ม.2 พอเขียนจดหมายก็หย่อนตู้ไปรษณีย์หน้าโรงเรียน ไม่คิดว่าจะได้รับพระราชทานจริง ๆ ช่วงต้นปี 2549 พอสหกรณ์โคนมโทรฯ มาแจ้งว่าทางจิตรลดาจะเอาวัวมาให้ ผมเป็นเด็กอายุ 14 เหมือนได้แจ๊กพอต บุญหล่นทับ วิ่งไปกอดแม่ พออาทิตย์ถัดมาก็มีโคพระราชทานส่งมาให้ถึงบ้านเลย

อีกครั้งที่น้องเบสประทับใจและเป็นแรงบันดาลใจให้อยากทำอาชีพเกษตรกรก็คือ สหกรณ์โคนมได้พามาเข้าเฝ้าฯ เพื่อเสนอเรื่องบ่อแก๊สชีวภาพที่เบสทำในฟาร์มของตนเอง ต่อหน้าพระพักตร์สมเด็จพระเทพฯ ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียง 16 ปี น้องเบสเลี้ยงโคนมควบคู่กับการเรียนในระดับมัธยมปลาย จนถึงจุดพลิกผันของชีวิตอีกครั้ง เมื่อแม่ขี่มอเตอร์ไซค์เกิดอุบัติเหตุจนทำให้กระดูกแขนแตก และต้องใส่เฝือกถึง 3 เดือน ตอนนั้นน้องเบสเพิ่งเรียนจบ ม.6 จึงไม่สามารถเรียนต่อได้

“ผมร้องไห้เลยครับที่รู้ว่าจะไม่ได้เรียนต่อ เพราะวางแผนมาตลอดว่าจะเรียนสัตวแพทย์ แต่เลือกที่จะมาทำงานแทนแม่ ผมตกตะกอนความคิดว่าชีวิตคนเราไม่ใช่เรียนจบแล้วมานั่งทำงานที่เหมือน ๆ กันทุกคน เราเป็นเกษตรกรก็ประสบความสำเร็จได้”

เบสใช้เวลาว่างมาเรียนหลักสูตรสั้น ๆ เกี่ยวกับฟาร์มโคนม เช่น การผสมเทียม เพื่อนำไปปรับปรุงฟาร์มอินทร์แปลงของตนเอง จนปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของโคนม 35 ตัว บนเนื้อที่ 2 ไร่ สามารถรีดนมและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นมพาสเจอไรซ์รสต่าง ๆ ได้วันละ 300 ลิตร เพื่อส่งไปยังตลาดใน 5 จังหวัด คือ ชุมพร ระนอง ภูเก็ต สตูล และเกาะสมุย และในเร็ว ๆ นี้ เบสได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการนมอีกครั้ง ด้วยการส่งนมผสมสมุนไพรไทย อย่างตะไคร้และใบเตยหอมออกสู่ตลาด ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ยังคว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวด “ออมสิน สุดยอดแนวคิดธุรกิจวิถีไทย” คว้าเงินรางวัล 1 ล้านบาทมาครองได้อีกด้วย

น้องเบสได้น้อมนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ “ทำทุกอย่างที่ใช้ ใช้ทุกอย่างที่ทำ” ตามที่ในหลวงรับสั่ง ฟาร์มอินทร์แปลงทำแก๊สชีวภาพ เอง ใช้พลังงานจากแก๊สชีวภาพจากมูลวัว กากตะกอนบ่อแก๊สก็ทำปุ๋ยไว้ใช้ เพื่อแจกให้คนในชุมชนเอาไปใส่ที่แปลงปลูกหญ้าและเกี่ยวหญ้ามาขายให้ฟาร์มโคนมของน้องเบส

“ในหลวงสอนให้แบ่งพื้นที่การใช้งานเพื่อให้เกิดประโยชน์ผสมผสาน และเมื่อมีผลผลิตออกมา และเราใส่ไอเดียเข้าไป เกิดเป็นโปรดักซ์ใหม่ ๆ เราสามารถกำหนดราคาผลผลิตเองได้ ที่ผ่านมาเราไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ ต้องอาศัยกลไกพ่อค้าคนกลางซึ่งเป็นระบบทุนนิยม เราอาศัยความเป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างและขายได้ เราต้องเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ นอกจากผลิตแล้วเราต้องรู้จักคิด วางแผนการตลาดโดยไม่เอาเปรียบคนอื่น”

เบสยังทิ้งท้ายไว้ว่า ทุกวันนี้ผมพิสูจน์แล้วว่า เป็นเกษตรกรก็ประสบความสำเร็จได้”.

นภาพร พานิชชาติ

napapornp@dailynews.co.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 529