อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

4 จุดบอดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากรถบรรทุก

จากข้อมูลของ นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือแห่งองค์การอนามัยโลกด้านการป้องกันอุบัติเหตุ ที่ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายงานความปลอดภัยทางถนนของโลก พ.ศ.2556 จันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2558 เวลา 00.25 น.

สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เผยแพร่ข้อมูล เปิด 4 จุดบอดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากรถบรรทุกในเว็บไซต์ ขออนุญาตผ่านตรงนี้คัดลอกเพื่อเผยแพร่ครับ

จากข้อมูลของ นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือแห่งองค์การอนามัยโลกด้านการป้องกันอุบัติเหตุ ที่ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายงานความปลอดภัยทางถนนของโลก พ.ศ.2556 (Global Status Report on Road Safety 2013) ซึ่งจัดทำโดยองค์การอนามัยโลกพบว่า อัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยคนไทยเสียชีวิตถึง 38.1 คนต่อประชากร 100,000 คน รองจากประเทศเกาะนีอูเอ และสาธารณรัฐโดมินิกัน นอกจากรถจักรยาน ยนต์จะครองแชมป์เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดแล้ว รถบรรทุกก็มีสถิติของความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากไม่แพ้กัน

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุวันนี้จึงมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับจุดบอดของรถบรรทุกที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมาให้ผู้อ่านได้ศึกษาและนำไปปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งจุดบอดของรถบรรทุกที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุนั้นมี 4 จุดด้วยกันดังนี้

จุดที่ 1 หน้ารถ หากเป็นเด็กเล็กยืนหน้ารถตรงเงาดำจะทำให้คนขับไม่เห็นเด็ก หรือแม้กระทั่งรถยนต์คันเล็กคนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน คนขับรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า3-4 ช่วงคันของรถยนต์

จุดที่ 2 ด้านขวาตรงเงาดำของรถบรรทุก คนขับรถบรรทุกก็จะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างมาทางด้านขวา ซึ่งเขาจะเห็นก็ต่อเมื่อเราขับรถเลยหน้าเขาหรือเทียบเท่าหน้ารถ ดังนั้นเป็นไปได้เราควรขับรถให้ห่างจากบริเวณนี้

จุดที่ 3 ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก ฝั่งนี้เป็นฝั่งที่น่ากลัวที่สุดเนื่องจากเป็นมุมที่คนขับมีโอกาสเห็นรถคันอื่นได้น้อยมาก และจะเห็นก็แค่เพียงมุมเล็ก ๆ เท่านั้น ดังนั้นคนขับรถบรรทุกและคนที่ขับรถมาข้าง ๆ รถบรรทุกควรระมัดระวังให้มาก หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดบริเวณดังกล่าว

จุดที่ 4 คือด้านหลังรถบรรทุก ซึ่งคนขับรถบรรทุกก็จะไม่เห็นด้านหลังอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้ที่ขับรถยนต์ตามหลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์

ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุก จึงควรศึกษาบรรดาจุดเสี่ยงเหล่านี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน.

ไฟเหลือง
failuang@dailynews.co.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 801