อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูสูตรเด็ดเมืองสตูล

ร้านค้าต่างเตรียมการพัฒนายกสถานะเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกันอย่างเข้มข้น หวังบริการลูกค้าที่จะทะลักเข้าในยุคที่ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พุธที่ 30 ธันวาคม 2558 เวลา 03.45 น.

เมืองชายแดนใต้อย่างจังหวัดสตูลที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย ทั้งทางน้ำและทางบกนั้น นอกเหนือจากการที่หน่วยงานราชการมุ่งเสริมสร้างพัฒนาให้ชุมชนพื้นที่เจริญรุดหน้าเพื่อเตรียมรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กันอย่างคึกคักแล้ว ยังพบว่าหน่วยงานเอกชนโดยเฉพาะสถานประกอบการต่าง ๆ หรือร้านค้าต่างเตรียมการพัฒนายกสถานะเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกันอย่างเข้มข้น หวังบริการลูกค้าที่จะทะลักเข้าในยุคที่ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปี 2558 นี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางสุจิตรา สุทธิโพธิ์ สาววัย 32 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งรสชาติอร่อย กล่าวว่า หลังเรียนจบจากสถาบันราชมงคล ต.ไสใหญ่ อ.ทุ่งส่ง จ.นครศรีธรรมราช โดยจบปริญญาตรีคณะเศรษฐศาสตร์การตลาดแล้วมาช่วยงานธุรกิจบิดาเป็นโรงโม่หินที่ จ.ตรังอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะสละโสดกับหนุ่มชาวสตูลที่ยึดอาชีพขายสุกรชำแหละอยู่ในตัวเมืองสตูล แต่มาระยะหลังอาชีพขายสุกรชำแหละมีปัญหาอุปสรรคมากมายจึงหันมาคิดหาอาชีพใหม่ด้วยการขายผ้าสำหรับสาวบิ๊กไซซ์แต่ก็มีปัญหาทั้งในเรื่องของค่าเช่าบ้าน โดยเจ้าของบ้านเช่ามีการขึ้นค่าเช่า และมีค่าแป๊ะเจี๊ยะที่ค่อนข้างสูง รวมถึงปัญหาอื่น ๆ จึงเลิกอาชีพขายผ้าบิ๊กไซซ์ และตระเวนเดินศึกษาตลาดและหาแหล่งทำเลเพื่อเป็นสถานที่ประกอบอาชีพในตัวเมืองสตูล

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2557 พบสถานที่และได้เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว ที่ริมถนนสายกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436–บ้านนาแค หมู่ 6 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล (ข้าง สวท.สตูล) โดยก๋วยเตี๋ยวที่ขายมีเมนูประกอบด้วย ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ที่มีเครื่องในหมู /ก๋วยเตี๋ยวหมูบะช่อ / เย็นตาโฟต้มยำ ที่มีเครื่องผสม ประกอบด้วย เห็ดขาว ตามสูตรเมนูของคนจีน โดยตนเองเปิดอยู่ได้ 1 เดือน ปรากฏว่า มีผลตอบรับดีมาก มีลูกค้าทั้งจากในพื้นที่ ทั้งข้าราชการ และประชาชนทั่วไป รวมถึงลูกค้า-นักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียเข้ามาอุดหนุนวันละไม่น้อยกว่า 200 คน

เมื่อเห็นว่าประสบความสำเร็จ ดังนั้นเมื่อเดือน ก.ค. 2558 ที่ผ่านมา จึงมาเช่าบ้านเลขที่ 19/16 ถนนสายยาตราสวัสดิ์ ต.พิมาน อ.เมืองสตูล (เยื้องกับ สสจ.สตูล) เพื่อมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว เป็นสาขา 2 ซึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยว เหมือนสาขา 1 ทุกอย่าง คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำที่ประกอบด้วยเครื่องในหมู /ก๋วยเตี๋ยวหมูบะช่อ/เย็นตาโฟต้มยำมีเครื่องผสมคือเห็ดขาวซึ่งตามสูตรเมนูของชาวจีน โดยผลตอบรับมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอุดหนุนกันเป็นจำนวนมากปัจจุบันขายได้วันละ 200 ชามขึ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งนอกเหนือจากข้าราชการและผู้บริโภคทั่วไปแล้วที่น่าประทับใจคือมีนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียเข้ามาบริโภคกันมาก ซึ่งในจุดตรงนี้เห็นว่า เพื่อเป็นการรองรับยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะได้พัฒนาระบบการบริการโดยทั้งสองสาขามีพนักงานเสิร์ฟที่สามารถพูดภาษามาเลเซีย และภาษาอังกฤษได้ สำหรับราคาก๋วยเตี๋ยวนั้น ก๋วยเตี๋ยวหมูถ้วยธรรมดาชามละ 45 บาท ถ้าลูกค้าสั่งพิเศษชามละ 55 บาท แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจที่ถด ถอยและวัตถุดิบที่นำมาปรุงก๋วยเตี๋ยวค่อนข้างมีราคาแพง และต้องจ่ายค่าเช่าบ้านโดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวสาขา 2 เดือนละ 7,500 บาท

“ตอนนี้อุปสรรค และปัญหาที่พบ คือ ราคาสินค้าแพงเพราะฉะนั้นอำนาจการมารับประทาน ก๋วยเตี๋ยวของลูกค้าอาจจะน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ถือว่าปริมาณลูกค้ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยก่อนหน้านี้ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาขายชามละ 40 บาท และก๋วยเตี๋ยวพิเศษขายชามละ 50 บาท แต่ตนเพิ่งมาขึ้นราคาไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2558 เพราะว่าวัตถุดิบค่อนข้างแพง ทั้งนี้ตนเชื่อว่า เมื่อประเทศไทยเข้าเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนร้านก๋วยเตี๋ยวจะขายดีขึ้นกว่าปัจจุบัน ซึ่งถึงตอนนี้ตนเองมีความคิดอยู่แล้วว่า จะยุบร้านก๋วยเตี๋ยวสาขา 1 ที่ข้าง สวท.สตูล และยุบร้านสาขา 2 ย้ายสถานที่ไปเปิดที่ข้างโรงเรียนพิมานพิทยาสรรค์ ถนนสายสตูลธานี ต.พิมาน อ.เมืองสตูล

สำหรับตนเองเป็นผู้คิดค้น และควบคุมเมนูโดยเมนูจะคิดเมนูขึ้นมาเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมนูหลักของร้าน จะต้องมีก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส และก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ในขณะที่เครื่องดื่มนั้นมีน้ำทับทิม/น้ำมะพร้าว/น้ำสับปะรด /น้ำลูกตาล /น้ำทุกชนิดขายแก้วละ 20 บาท จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาชิมกันได้ เปิดขายทุกวันโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนทางร้านยินดีต้อนรับด้วยมิตรไมตรียิ่ง สำหรับพนักงานเสิร์ฟ มีสาวสวยรวมทั้งสิ้น จำนวน 11 คน ซึ่งพร้อมที่จะให้บริการอย่างเต็มที่” นางสุจิตรา กล่าว.
วิกรม ฮะยีตาเหยบคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 721