อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เที่ยวเมืองไทยปีใหม่นี้ ไปเริ่มต้นกันที่ สวนลุมพินี

ปีนี้ 2559 เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมแบบช่วยกันท่องเที่ยววันหยุด สุด ๆ ในเมืองไทยกันดีไหมครับ เรามีวันหยุดรวมแล้วก็ประมาณ 119 วันต่อปี เอื้อต่อการท่องเที่ยวเป็นที่สุด ศุกร์ที่ 1 มกราคม 2559 เวลา 06.00 น.

เดี๋ยวนี้เมืองไทยเรามีวันหยุดยาวเยอะ

หลายคนฉกฉวยเวลายาว ๆ แบบนี้ไปเที่ยวในที่ไกล ๆ บางคนก็เลือกไปเที่ยวเมืองนอกเลยก็มี

ปีนี้ 2559 เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมแบบช่วยกันท่องเที่ยววันหยุด สุด ๆ ในเมืองไทยกันดีไหมครับ

เรามีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมนักขัตฤกษ์ บวกพักร้อน รวมแล้วก็ประมาณ 119 วันต่อปี นับเป็นประเทศที่มีวันหยุดมากมาย เอื้อต่อการท่องเที่ยวเป็นที่สุด ไม่ต้องเพิ่มวันหยุดก็สุด ๆ อยู่แล้วครับ

เพื่อนผมคนหนึ่งเที่ยวเก่งมาก เที่ยวทั้งปี ไม่ได้รํ่ารวยอะไร แต่ก็ไม่ได้ต้องใช้อะไรแบบฟุ่มเฟือย เพราะเค้ารู้จักแพลนล่วงหน้า หนึ่งปีจะวางแผนล่วงหน้าไปเลยว่าจะไปเที่ยวกี่ที่ กี่จังหวัด

คุยกันล่าสุดบอกว่า ปีนี้จะทำสถิติเที่ยวเมืองไทยให้ได้ 30 แห่ง เค้าบอกไม่ยาก ให้ใช้วิธี “เที่ยวพ่วง”

คือ ไปจังหวัดหนึ่งแล้วก็พ่วงจังหวัดใกล้เข้าไปอีกทริปนึงควบ 2 จังหวัด แบบนี้เดือนละครั้งก็ 24 แห่งแล้ว

แถมยกโบรชัวร์ให้ผมดู บอกปีนี้ง่ายเลย เพราะ ททท. ออกแคมเปญ “เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส” คือ แบบที่เพื่อนผมคิดเลยเที่ยวทีเดียวสองเมืองควบ

เผื่อว่าจะเป็นแนวทางในการเที่ยว ผมเลยขอจิ๊กเอาแผนการของเพื่อนนักเที่ยวคนนี้มาฝากไว้เป็นโรดแม็พ

อย่าง เดือนมกราคม นี้ เค้าบอกว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าออกไปสัมผัสอากาศกับดอกไม้สวย ๆ อย่างนางพญาเสือโคร่ง ที่นับวันจะยิ่งขยายจนเป็นไร่ ๆ ไม่ใช่แค่ต้นสองต้น เห็นว่าจะไปควบ 2 ที่ ไปดอยอ่างขางก่อนแล้วกลับมาที่ภูลมโล

กุมภาพันธ์ มันบอกว่าเมืองภาคเหนือยังหนาวอยู่ เลยแพลนจะไปเมืองปาย แล้วพลัสขึ้นไปดูสะพานซูตองเป้ที่เมืองแม่ฮ่องสอน ช่วงนี้แบบว่ากำลังโรแมนติก มีนาคม ลงอันดามันไปเกาะตาชัยพ่วงแวะเที่ยวระนองอาบนํ้าแร่

เมษายน เค้าไม่เคยพลาดงานสงกรานต์เมืองเหนือ พฤษภาคม พาลูกไปลงเรือเที่ยวตลาดนํ้า มิถุนายน เล็งที่หาดบ้านกรูด หาดสวยสะอาด อาหารทะเลสุดยอด กรกฎาคม พาครอบครัวไปไหว้พระประทานพรที่อ่างทอง ที่เขาเล่าว่าขอพรอะไรก็จะสมหวัง สิงหาคม พาแม่เที่ยวปีนี้จะพาไปซื้อผ้าซิ่นสวย ๆ เห็นว่าจะไปดูผ้าทอขนแกะที่แม่ฮ่องสอนโน่น กันยายน หน้าฝนไปภูหินร่องกล้า ตุลาคม จะไปขี่ช้าง ล่องแพที่เมืองกาญจน์ พฤศจิกายน ไปดูใบไม้เปลี่ยนสีแถว ๆ ออบหลวง ธันวาคม ตั้งใจจะไปพิชิตฝันที่ดอยหลวงเชียงดาว

เป็นแพลนคร่าว ๆ ว่า อยากไปที่ไหน เดือนอะไร ให้ถูกฤดูกาล ส่วนรายละเอียดว่ากันอีกที พักที่ไหน แวะที่ไหน ถ้าไม่เปิดดูในกูเกิล (ซึ่งไม่รู้อันไหนอัพเดท) ก็จะไปหาข้อมูลกันที่...สวนลุมพินี

พูดเอาซะผมงง คือ ไม่ใช่ที่อินเดียนะครับ เค้าหมายถึงสวนลุมฯ กรุงเทพฯ บ้านเรานี่ละครับ

ทุกต้นปีเค้าจะมี “งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย” ที่สวนลุมพินี ไอ้เพื่อนผมมันจะไปงานนี้เป็นประจำ ด้วยเหตุผลหลัก คือ มันเป็นงานที่อยู่ต้นปี จะแพลนอะไรก็เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด ส่วนเหตุผลอื่น ๆ มันแจกแจงไว้ว่า

หนึ่ง...ไปเอาโบรชัวร์ที่เที่ยวต่าง ๆ มาเป็นข้อมูล ข้อมูลแบบนี้ส่วนใหญ่ต้องไปถึงที่เที่ยวแล้วถึงจะไปหยิบตามที่พัก แต่ในงานแบบนี้ไปเลยครับ เพียบเลย ต้องสะพายเป้ไปใส่ นี่เป็นเทคนิคในการหาที่เที่ยวที่ง่ายที่สุด และมันได้เปรียบเทียบครับ บางทีเราอยากไปเที่ยวทะเล ที่ไหนดี กระบวนการตัดสินใจมันเยอะนะครับ ทั้งใกล้ ไกล ถูก แพง ส่วนตัวผมจะเลือกแบบภาพฝันไว้ก่อน คือ เห็นแล้วกรี๊ด จะเลือกแบบนั้น ก็ต้องมาดูข้อมูลที่นี่กันเอาเอง

สอง...ได้เห็นของก่อน คือ ในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” เค้าจะเอาของดีของเด็ดแต่ละจังหวัดมาโชว์ อย่างปีนี้เพื่อนผมตั้งใจจะไปซื้อผ้าซิ่นสวย ๆ ให้แม่อยู่แล้ว งานนี้มีบังเอิญมีนิทรรศการ ฮอลล์ ออฟ เฟม จัดแสดง “5 นางพญาผ้าซิ่นแห่งล้านนา” พอดีโป๊ะเชะเลย

ที่สำคัญมันอยากไปดู “ผ้าผิวสวย” หนึ่งในโครงการ “เขาเล่าว่า” ที่เค้าว่าใส่แล้วบำรุงผิว เคลมกันขนาดนี้ ผ้าอะไรใส่แล้วบำรุงผิวด้วย แบบนี้สมควรต้องทดสอบก่อนที่จะไปซื้อถึงถิ่นเมืองสกลนคร หรืออุดรธานี

สาม...ได้เห็นวัฒนธรรมแปลก ๆ คือ เพื่อนผมมันบอกว่าวัฒนธรรมบ้านเราหลายอย่าง เดินข้างถนนไปไม่มีวันเห็นหรอก เห็นแต่ในโปสเตอร์ เช่น วัฒนธรรมการแสดง การแต่งตัว กระทั่งอาหารโบราณต่าง ๆ คือ ถ้าไม่มีข้อมูลแน่น ๆ เราไม่มีทางไปที่จังหวัดนั้นแล้วได้เจอ

แต่ไปงานแบบนี้...เจอครับ

เจอแล้วมันจะจดไว้หมด โดยเฉพาะอาหารแปลก ๆ ว่า ร้านอยู่ตรงไหน ไปยังไง เพื่อว่า เวลาไปได้เที่ยวในจังหวัดนั้น ๆ ก็จะได้ตามไปกินแบบถูกที่ถูกเวลา ได้บรรยากาศแท้ ๆ ยังไงก็อร่อย

และสี่...ไปเพื่อซํ้า ซํ้าในที่นี่หมายถึง เคยไหมครับที่เราเคยไปเมืองนั้นเมืองนี้ แล้วติดใจบางอย่างจนอยากจะกลับไปซํ้า โดยเฉพาะของกิน ผมเองล่าสุดเพิ่งลงมาจากอ่างขาง ซื้อสตรอเบอรี่มา 2 กล่องเล็ก ด้วยความที่คิดว่าซื้อกรุงเทพฯ ก็ได้ แต่พอมานั่งกินแล้ว โห...รู้งี้ซื้อยกลังมาเลยดีกว่า ของโครงการหลวงอ่างขางอร่อยมาก...ไม่รู้งานนี้จะมีหรือเปล่า อยากกินเนื้อปิ้ง ลำพูนกับโอ้วต้าว ภูเก็ตด้วย ถ้าในงานนี้มี...ผมโดดใส่เลย

การเที่ยวแบบมีวางแผนล่วงหน้า ต้องหาข้อมูลให้แน่น เราจะได้ไปเที่ยวกันได้แบบไม่พลาดของเด็ด ๆ

แนะนำให้มาเริ่มต้นหาข้อมูลที่ในงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559” วันที่ 13-17 มกราคม 2559 ไม่ได้เชียร์ แต่ขอชมว่าจะจัดงานท่องเที่ยวต้องจัดช่วงนี้ถูกต้องเลยครับ คนเที่ยวจะได้รู้จักและได้ข้อมูลในการวางแผนเที่ยวได้ล่วงหน้า ก็นับว่าเป็นงานท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่เปิดปี 2559

งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559” เริ่มตั้งแต่เที่ยงวันถึงสี่ทุ่มครับ กลางวันก็เดินหาข้อมูล ดูของแปลก ซื้อของราคาพิเศษ ส่วนตอนเย็นไปแล้วมีเสริมการแสดงดนตรี ตูน-บอดี้สแลม, โจอี้บอย, ก๊อต-จักรพรรณ์ อาบครบุรี ฯลฯ และโชว์พิเศษจาก 5 ภาค ด้วย

หวังว่า การท่องเที่ยวจะได้กลับมาคึกคักแบบสุด ๆ อีกครั้ง และคนไทยหันมาเที่ยวเมืองไทยกันมากขึ้น

ช่วงนี้ไปไหนก็เจอคนจีนมาเที่ยว นึกสงสัยคนไทยหายไปไหนหมด เดือนที่แล้วได้คำตอบจากแม่ค้าชาวปะหล่องที่อ่างขาง แกทำของที่ระลึกขาย พูดไปเคี้ยวหมากไปบอกว่า

“ช่วงนี้ซากุระยังไม่ออกดอกเต็ม คนจีนไม่รู้ก็มาดูกันเยอะ ส่วนคนไทยรู้ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งถ้าจะดูแบบถ่ายรูปแล้วสวยจี๊ดก็ต้องมาดูเดือนมกราคม”

คำตอบนี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่เริ่มเที่ยวเป็นแล้ว

ไปแบบถูกที่ถูกเวลา แล้วคุณจะได้เห็นเมืองไทยตอนที่สวยที่สุด.

........................................

เรื่อง รัฐรงค์ ศรีเลิศ

ภาพ ทีมงานนิตยสารหนีกรุง

www.Facebook.com/neekrungmagazineคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 641