อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"วันจุดจันทร์" ปี 2559 "12 วันดี..ขอพรจันทร์"

ความเชื่อเรื่อง “พระจันทร์” นั้น อ.ภิญโญ ระบุว่า... ดาวบริวารของดาวโลกที่ฝรั่งเรียกว่า “มูน (MOON)” ที่คนไทยเรียก “ดวงจันทร์” หรือ “พระจันทร์” นั้น ไม่เพียงมีเรื่องราวน่าสนใจในทางดาราศาสตร์เท่านั้น อังคารที่ 5 มกราคม 2559 เวลา 06.30 น.

'วันจุดจันทร์'ปี2559
'ฤกษ์ปุรณมี'
12วันดี'ขอพรจันทร์'

นอกจากวันอมาวสี วันนิวมูน (New Moon) หรือวันจันทร์ดับ ซึ่งมีการเกิดจุดจันทร์ดับและมีความเชื่อมาแต่โบราณว่าเป็นวันเวลาที่เหมาะจะทำพิธีขอเงินจันทร์แล้ว ก็ยังมี...วันปุรณมี วันจันทร์เพ็ญ ที่เชื่อกันว่า... เหมาะสำหรับการทำน้ำมนต์ และเหมาะจะใช้เป็นวันขอพรเพื่อมงคลชีวิต ที่เราเรียกว่า...วันขอพรพระจันทร์“

...นี่เป็นการระบุไว้โดย .ภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ซึ่งก็ยังมีการให้ข้อมูลผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” เกี่ยวกับ “วันขอพรพระจันทร์” วันที่เหมาะจะขอพรพระจันทร์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต เพื่อให้ชีวิตรับสิ่งดี ๆ...

ตามความเชื่อ ในปี 2559 นี้ จะมี 12 ฤกษ์“

สำหรับการ ’ทำพิธี“ เพื่อ ’ขอพรพระจันทร์“

ทั้งนี้ ความเชื่อเรื่อง “พระจันทร์” นั้น อ.ภิญโญ ระบุว่า... ดาวบริวารของดาวโลกที่ฝรั่งเรียกว่า “มูน (MOON)” ที่คนไทยเรียก “ดวงจันทร์” หรือ “พระจันทร์” นั้น ไม่เพียงมีเรื่องราวน่าสนใจในทางดาราศาสตร์เท่านั้น ในทางประเพณี ความเชื่อกับโหราศาสตร์ ก็มีเรื่องราวไม่น้อย อย่างเช่นการมีวัน “ไหว้พระจันทร์ตามแบบจีน” นอกจากนั้น ก็ยังมีการใช้ดวงจันทร์เพื่อการทำนายทายทักต่าง ๆ รวมถึงมีความเชื่อเรื่อง “ขอเงินจากพระจันทร์” และ ’ขอพรจากพระจันทร์“ ที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณ

กับการใช้ดวงจันทร์เพื่อทำนายทายทักนั้น ในทางโหราศาสตร์ ทาง .เก่งกาจ จงใจพระ ประธานสถาบันโหราศาสตร์เก่งกาจพยากรณ์ อีกหนึ่งหมอดูดัง ก็เคยให้ข้อมูลผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ไว้ว่า... ดาวจันทร์ครองราศีกรกฎ ธาตุน้ำ เพศหญิงเป็นดาวศุภเคราะห์ที่แสดงถึงความสวยงาม มีเสน่ห์ทางเพศ ความใฝ่ฝันทะเยอทะยาน ประณีตบรรจง ตลอดจนด้านศิลปะ วรรณกรรม กิจกรรมทางน้ำ และยังมีความหมายแทนบุคคลชั้นสูงฝ่ายหญิง ขณะเดียวกัน ดวงจันทร์ยังบ่งชี้ได้ถึงลักษณะต่าง ๆ เช่น รูปร่างแบน หน้ากลม ผิวขาว ร่างสมบูรณ์ อารมณ์อ่อนไหว จินตนาการสูง ชอบกวีนิพนธ์ มีความละเอียด ฯลฯ

ทาง .ภิญโญ พงศ์เจริญ ก็เคยให้ข้อมูลผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ไว้ว่า... ดวงจันทร์ อยู่ตรงข้าม “พระอาทิตย์” หรือ “ดวงอาทิตย์” ซึ่งดวงอาทิตย์...ในทางโหราศาสตร์ชะตาเมืองสำแดงถึงความเป็นใหญ่ การบังคับบัญชาชั้นสูง ผู้นำประเทศ นายกรัฐมนตรี นักปกครอง นักบริหาร ข้าราชการ สมาชิกสภา ผู้ที่มีตำแหน่งในการใช้อำนาจ ส่วน “ดวงจันทร์” จะเป็นอีกแบบ...

ดวงจันทร์...ในทางโหราศาสตร์แบบจีน ก็มีนัยคล้ายกับโหราศาสตร์ไทยหรือโหราศาสตร์นานาชาติ อย่างเช่นที่ ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตฯ เคยสะท้อนไว้ว่า...ตามความเชื่อแบบจีน ดวงจันทร์เป็นตัวแทนอิสตรี เพศแม่ที่นุ่มนวล สง่างาม สงบ ร่มเย็น เป็น “หยิน” ส่วนดวงอาทิตย์เป็นเพศชายที่ร้อนแรง แข็งแกร่ง ดุดัน รุนแรง เป็น “หยาง”

ก็เป็นเรื่องของดวงจันทร์ในทางโหราศาสตร์

ส่วนกรณี ’วันปุรณมี“ หรือ “วันจันทร์เพ็ญ” นั้น คือ วันที่มีการ ’เกิดจุดจันทร์เพ็ญ“ โดยในส่วนนี้ ทาง อ.ภิญโญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ให้ข้อมูลไว้ว่า...เกิดจากการที่ดวงจันทร์โคจรรอบโลก ในขณะที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ เมื่อมองจากโลกจะเห็นดวงจันทร์โคจรไล่ล่าดวงอาทิตย์ และเมื่อดวงจันทร์ไล่ล่าได้ครึ่งทาง คือครึ่งจักรราศี ก็จะเล็งดวงอาทิตย์ คือดวงจันทร์ทำมุม 180 องศากับดวงอาทิตย์ ในราศีตรงข้าม ซึ่งในทุก ๆ เดือน ในจุดที่ดวงจันทร์โคจรเข้าเล็งดวงอาทิตย์ในราศีตรงข้าม ตามตำแหน่งเส้นลองจิจูด ในเวลาใด ณ เวลานั้นเรียกกันว่า... เวลาปุรณมี“

วันที่เกิดปุรณมีเป็นวันมงคล เป็นวันที่ควรจะสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นมงคล ซึ่งแต่โบราณมาก็มีการประกอบพิธีกรรมเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต มีการตั้งจิตอธิษฐานขอพรต่าง ๆ อันเป็นมงคลจากพระจันทร์“ ...อ.ภิญโญ ระบุ

ทั้งนี้ วัน-เวลาที่จะเกิด “จุดจันทร์เพ็ญ-ปุรณมี” ในปี 2559 มีดังนี้คือ... วันที่ 24 ม.ค. เวลา 08.55 น., วันที่ 23 ก.พ. เวลา 00.44 น., วันที่ 23 มี.ค. เวลา 18.29 น., วันที่ 22 เม.ย. เวลา 11.40 น., วันที่ 22 พ.ค. เวลา 03.55 น., วันที่ 20 มิ.ย. เวลา 17.55 น., วันที่ 20 ก.ค. เวลา 05.53 น., วันที่ 18 ส.ค. เวลา 16.10 น., วันที่ 17 ก.ย. เวลา 01.40 น., วันที่ 16 ต.ค. เวลา 10.30 น., วันที่ 14 พ.ย. เวลา 20.23 น. และวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 06.45 น. ...นี่เป็น 12 ฤกษ์...ขอพรพระจันทร์ ในปี 2559” นี้

อ.ภิญโญ ยังบอกไว้อีกว่า...ฤกษ์ขอพรพระจันทร์” นั้น... เฉลี่ยใน 1 ปีจะมี 12 ครั้ง ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้ว ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ได้ว่า... ช่วง “เพ็ญเดือน 12 คืนวันลอยกระทง เป็นช่วงคืนวันที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในการทำนํ้ามนต์” แต่หากไม่สะดวก ไม่สามารถทำในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ก็ใช้เพ็ญเดือนอื่น ๆ เป็นวันทำนํ้ามนต์ได้ โดยยึดตามวันที่มีการเกิดจุดจันทร์เพ็ญ ที่อาจตรงหรือไม่ตรงกับ 15 คํ่าก็ได้ ซึ่งกรณีที่อาจตรงหรือไม่ตรงกับ 15 คํ่าก็ได้นี้ รวมถึงกรณี “วันจันทร์ดับ” ที่ “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ได้นำเสนอไปแล้วด้วย ทั้งนี้ เพ็ญมาฆะ เพ็ญวิสาขะ เพ็ญอาสาฬหะ ก็สามารถทำนํ้ามนต์ได้ศักดิ์สิทธิ์มากเช่นกัน

การทำน้ำมนต์-การขอพรจันทร์“ นั้น ทาง อ.ภิญโญ แนะนำไว้ โดยสังเขปคือ... ก่อนเที่ยงคืนเล็กน้อยให้จุดเทียนน้ำมนต์สีขาวที่ปากภาชนะที่ใช้ทำน้ำมนต์ โดยให้น้ำตาเทียนหยดลงในน้ำ โดยท่องคาถา “ปุณณจันโท วิชานันเต วิสุทธิสาวโก วโร พุทโธ สัมธัมมรังสี มุนโน มัตถเกสุกังฯ.” กำกับ 9 จบ และสวด พระปริตรบท “อภยปริตร” ด้วยก็ยิ่งดี เสร็จแล้วรอจนกระทั่งเงาดวงจันทร์ลอยมาปรากฏในน้ำในภาชนะทำน้ำมนต์อย่างชัดเจน ซึ่งในบัดเดี๋ยวนั้นก็ให้ตั้งจิตอธิษฐานขอพรพระจันทร์

ขอพรจันทร์วันปุรณมี“ เชื่อว่า ’จะสมปรารถนา“

ปี 2559 นี้มี ’ฤกษ์ดีเพื่อการขอพร” รวม 12 ครั้ง

โดย ’มีเคล็ดสำคัญคือ...ต้องคิดดี-ทำดี“ ด้วย!!!.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 667