อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ท่องเที่ยวอิเหนา

การโจมตีที่เกิดขึ้นทำลายความหวังของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ซึ่งต้องการที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนแดนอิเหนาให้เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า โดยตั้งเป้าไว้ที่ 20 ล้านคนภายในปี 2562 อังคารที่ 19 มกราคม 2559 เวลา 03.11 น.

อินโดนีเซียต้องเผชิญกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง อย่างน้อยในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ อันเนื่องมาจากเหตุโจมตีในย่านใจกลางกรุงจาการ์ตาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ..ที่ผ่านมา ด้วยฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส ซึ่งถือเป็นผลกระทบต่อประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งที่อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าอยู่แล้วนับตั้งแต่วิกฤติเศรษฐกิจ

มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวอินโดนีเซีย 1 คน แคนาดา 1 คน นอกนั้นอีก 5 คนเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง ขณะที่มีอีก 24 คนบาดเจ็บ มีชาวเนเธอร์แลนด์รวมอยู่ด้วย แต่ฝ่ายคนร้ายก็โดนรวบมาได้ 2 คน จากนั้นก็ต้องสืบสวนขยายผล ซึ่งก็รู้ตัวจอมบงการแล้ว “บาห์รุน นาอิม” อดีตผู้สื่อข่าวอิสระด้านศาสนาวัย 32 ปี สั่งการมาจากซีเรีย

การโจมตีที่เกิดขึ้นทำลายความหวังของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ซึ่งต้องการที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนแดนอิเหนาให้เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า โดยตั้งเป้าไว้ที่ 20 ล้านคนภายในปี 2562 แต่กระทรวงการท่องเที่ยวของอินโดนีเซียก็ยังยึดเป้าหมายนี้เอาไว้ก่อน แม้ว่าจะมีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นใจกลางเมืองหลวงของอินโดนีเซียก็ตาม

รัฐบาลได้ยกเลิกข้อกำหนดการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวจาก 84 ประเทศ สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ในระยะเวลาสั้น ๆ และยังไม่ต้องใช้วีซ่าหากต้องการเข้ามาทำงาน สำหรับบางประเทศเพิ่มขึ้นด้วย จุดประสงค์ก็เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวนั่นเอง

แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอินโดนีเซียอย่างเกาะบาหลี สวยงามด้านภูมิประเทศแถบภูเขาไฟและวัดวาโบราณ ซึ่งเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมาได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากถึง 10 ล้านคน

เทเรนซ์ ชอง ผู้อำนวยการบริษัทท่องเที่ยว โอเรียนท์ แทรเวล แอนด์ ทัวร์ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย บอกว่า เหตุโจมตีย่อมส่งผลกระทบต่อการเดินทาง
มาท่องเที่ยวอินโดนีเซียโดยเฉพาะกรุงจาการ์ตา

ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวดัตช์มาเยือนเกาะบาหลีและเกาะอื่น ๆ ของอินโดนีเซียในฐานะที่เคยเป็นอาณานิคมมาก่อนนั้น บริษัททัวร์ได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าที่แสดงความวิตกเกี่ยวกับเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นเช่นกัน แต่คงจะไม่เลวร้ายเกินไปนัก โดยวิลเลม ลินเดอร์ ผู้จัดกรุ๊ปทัวร์ 200 กลุ่มมาเที่ยวอินโดนีเซียผ่านทางบริษัทนำเที่ยวของเขา บอกไว้ เช่นนั้น

สำนักงานสถิติของอินโดนีเซีย บอกว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวดัตช์ที่มาเยือนอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 50 หลังเหตุระเบิดที่บาหลี เพิ่มเป็นกว่า 169,000 คนในปี 2557

เกาะบาหลีตั้งอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ ตาหลายร้อยไมล์ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญนั้น เคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีด้วยระเบิดเมื่อเดือนต.ค.2545 เป้าหมายสถานบันเทิง คร่าชีวิตผู้คนไป 202 ศพ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว และในเดือนต.ค.2548 ก็ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีด้วยระเบิดอีกครั้ง

โนเวนดี้ มากาลัม โฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย แถลงว่า คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนกรุงจาการ์ตาอาจลดน้อยลงในช่วงอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ แต่ทางการก็จะหาทางกระตุ้นเพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศให้ได้ร้อยละ 30 ซึ่งทางประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ได้สั่งการลงมาแล้วให้เพิ่มกำลังตำรวจในการตรวจตราโรงแรม สนามบิน ห้างสรรพสินค้าบนเกาะบาหลีและทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว

การเดินทางและธุรกิจท่องเที่ยวนำรายได้ 23,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของอินโดนีเซียเมื่อปี 2557 หรือร้อยละ 3.2 ของผลผลิตมวลรวมในประเทศ คาดว่าตัวเลขจะสูงถึงร้อยละ 6 ของปีที่แล้ว และนำอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ที่ร้อยละ 5.3 ช่วงปี 2558-2568.

เลนซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 541