อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

กกต.เปิดตัวแอพฯ “ดาวเหนือ”

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารงานเลือกตั้ง อธิบายว่า กกต.ใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” ใช้งบกว่า 1.5 แสนล้านบาท ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2559 เวลา 00.15 น.

เมื่อช่วงที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” ใช้บนโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหารายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สถานที่เลือกตั้ง และแผนที่เดินทางไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้ง เพื่อรองรับการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือน ก.ค. ต่อเนื่องถึงการเลือกตั้งทั่วไป ในอนาคต

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารงานเลือกตั้ง อธิบายว่า กกต.ใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” ใช้งบกว่า 1.5 แสนล้านบาทประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ผ่านระบบไอโอเอส” หรือ “แอนดรอยด์” และเมื่อโหลดแอพพลิเคชั่นเป็นที่เรียบร้อย ก็สามารถกรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก โดยระบบจะแสดงชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน หน่วยเลือกตั้ง ลำดับที่เลือกตั้ง พร้อมแสดงเส้นทางไปยังสถานที่เลือกตั้งได้อีกด้วย

นายสมชัย คาดว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะสามารถช่วยเพิ่มจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิให้มากยิ่งขึ้น อย่างไรตามในเดือนหน้า กกต.เตรียมจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ตาสับปะรด”ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยในสอดส่องการออกเสียงประชามติให้บริสุทธิ์ ยุติธรรมยิ่งขึ้น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 261