อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

โมดิฟาย ‘เคสคอมพิวเตอร์’ สุดฮิป เปิดโลกจินตนาการคนไทยสู่สากล

ปัจจุบันกระแสของ “มอดเดอร์” (Modder) ในประเทศไทยเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นและกำลังมาแรงอย่างสุด ๆ โดยในวงการ โมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์คนไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก อังคารที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 06.00 น.

การโมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์ เป็นงานอดิเรกของคนรักคอมพิวเตอร์ในต่างประเทศ ซึ่งในแวดวงของคอมพิวเตอร์และไอที มักมีคำบัญญัติใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงเรียกงานโมดิฟายคอมพิวเตอร์ว่า “มอดเดอร์” (Modder) หรือ “มอดดิ่ง” (Modding) ทำให้คำว่า “มอดเดอร์” เป็นที่รู้จักและแพร่หลายไปทั่วโลก และปัจจุบันมีการแข่งขันระดับโลกอย่างจริงจังมาหลายปี จึงทำให้การตกแต่งเคสคอมพิวเตอร์คล้ายกับการที่คุณผู้ชายหลงใหลการแต่งรถ ถือเป็นไลฟ์สไตล์ที่เรียกว่า Boy Toy” หรือของเล่นของเด็กผู้ชายวัยผู้ใหญ่นั่นเอง

ปัจจุบันกระแสของ “มอดเดอร์” (Modder) ในประเทศไทยเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นและกำลังมาแรงอย่างสุด ๆ โดยในวงการ โมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์คนไทยก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะสามารถ คว้าแชมป์อันดับหนึ่งจากรายการแข่งขันระดับโลก 2 เวที คือรายการ Cooler Master–CASE MOD | World series 2015 และ 2015 Thermaltake Case MOD Invitational Season 1 ที่ผ่านมา และในขณะนี้ในไทยก็เริ่มมีกลุ่มคนที่สนใจในการแข่งขันประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น CAT Channel จากค่าย CAT Telecom จึงได้นำรายการเรียลิตี้โมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์รายการแรกในประเทศไทย หรือ THE MODDER THAILAND มาออกอากาศ และได้รับความนิยมอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว

สมยศ ธนพิรุณธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การโมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์หรือที่รู้จักกันในต่างประเทศชื่อมอดเดอร์ หรือมอดดิ่ง มีการแข่งขันระดับโลกมาหลายรายการ แต่ในประเทศไทยหลายคนอาจยังไม่รู้จักและไม่ทราบว่ามีกลุ่มคนไทยที่ชื่นชอบเคยไปแข่งและได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้ว ซึ่งทาง CAT ผู้ให้บริการโครงข่ายสื่อสารข้อมูลรายใหญ่ในประเทศ ไทยได้ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีเทรนด์ใหม่อยู่เสมอ รวมทั้งเหล่ามอด เดอร์ในไทย CAT ก็ได้ให้การสนับสนุนพื้นที่โชว์ผลงานผ่านรายการ The Modder ที่ออกอากาศทาง CAT Channel และได้รับความนิยมสูงมากด้วย

รายการ THE MODDER THAILAND เป็นรายการเรียลิตี้ นำเสนอชีวิตของนักสร้างคอมพิวเตอร์แต่ละคนตั้งแต่เริ่มต้นสร้างโปรเจคท์ไปจนถึงการมีปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ รวมถึงวิธีการในการทำ เพื่อนำเสนอให้ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา เกิดความสนใจและมีแรงบันดาลใจในการเปิดโลกแห่งจินตนาการออกมาให้สุดบรรเจิดเพื่อโชว์ฝีมือและแข่งขันในระดับนานาชาติ เพราะโดยส่วนตัวเท่าที่ชมผลงานของคนไทยทุก ๆ ผลงาน รู้สึกภาคภูมิใจในฝีมือคนไทยเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าในอนาคตผลงานการโมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์ของไทยจะก้าวไกลไปให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ถึงฝีมือและความสามารถ

ทางด้าน ศิวศักดิ์ ศิริสมบูรณ์ อายุ 32 ปี สาวก MODDER ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ เล่าว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ชื่อ GHOST RIDER (New Version)” เป็นการสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาใหม่ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ล้วน ๆ ไม่มีต้นฉบับ มีแค่แรงบันดาลใจที่อยากทำผลงานชิ้นนั้น ๆ ขึ้นมา เพราะนิยามของคำว่า THE MODDER ของผมคือ ความแปลกแหวกแนวจากรูปแบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป ส่วนตัวชื่นชอบโกสต์ ไรเดอร์ ที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่ในมาร์เวล เอกลักษณ์ของเค้าคือไม่ว่าจะจับรถคันไหน รถคันนั้นก็จะกลายเป็นรถผีสิง เปรียบเสมือนฮาร์ดแวร์ที่เมื่อมาอยู่ในเคสก็จะกลายเป็นเคสผีสิงที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ส่วนในภาพยนตร์เราจะเห็นโกสต์ไรเดอร์ขับแต่รถชอปเปอร์เท่านั้นใช่ไหม แต่ New Version ของผมจับโกสต์ ไรเดอร์มาขี่บิ๊กไบค์ ซึ่งไม่ได้อ้างอิงโกสต์ไรเดอร์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์

สำหรับความพิเศษของเวอร์ชั่นนี้ คือเป็นงาน Handmade ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงเหล็กด้านข้าง หัวกะโหลก งานทำสี ทุกอย่างทำเองทั้งหมด ใช้เวลาในการทำประมาณ 2 สัปดาห์ มูลค่าประมาณ 2 แสนบาท ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่มาอยู่ในวงการมอดเดอร์ผลิตผลงานออกมาไม่ต่ำกว่า 10 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นทำให้ผมมีความสุข เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงอยากให้เคสคอมพิวเตอร์เป็นอีกหนึ่งผลงานด้านศิลปะที่ทำแล้วมีความสุข มีกลุ่มเพื่อนที่ชอบในสิ่งเดียวกันมาแบ่งปันความคิด ความรู้ใหม่ ๆ ซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ตามเคสคอมพิวเตอร์ในท้องตลาดมีหลายราคาตั้งแต่หลัก 1 แสนขึ้นไป แต่ที่ผมทำเป็นการแต่งเคส ทำถาดครอบตัวเคสทั้งหมดราคาประมาณ 80,000 บาท เคยทำเคสที่ราคาแพงที่สุดประมาณ 3 แสนบาท เป็นราคาเคสอย่างเดียวไม่รวมฮาร์ดแวร์ ซึ่งปัจจุบันผมทำอาชีพมอดเดอร์เป็นอาชีพหลักไปเสียแล้ว เพราะมันเป็นทั้งงานและสิ่งที่รักที่สุดในโลก จะมีใครสักกี่คนที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรักและเป็นงานที่สร้างรายได้จากแรงบันดาลใจของตัวเองคงหาได้ยาก แต่ถ้าใครรักและสนใจขอให้ตั้งใจลงมือทำตามความฝันของตัวเองให้เจอและขอให้ประสบความสำเร็จทุกคนเลย

กฤตานนท์ คิดประเสริฐ อายุ 30 ปี ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 กล่าวว่า ผลงานที่นำเข้าประกวดชื่อ TERMINATOR” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์และหุ่นยนต์เรื่อง “เทอร์มิเนเตอร์” (TERMINATOR) เป็นผลงานประเภททาวเวอร์มอด โดยเลือกเคสคอมพิวเตอร์ที่จะสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาและคิดคอนเซปต์ให้เข้ากัน ทำให้ผลงานชิ้นนี้มีความพิเศษตรงที่ถ้าเป็นคนจะเหมือนคนที่มีแต่โครงกระดูก ซึ่งเราโชว์หัวกะโหลกเป็นจุดนำสายตา ส่วนการเก็บไฟและรายละเอียดอื่น ๆ จะเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนโชว์โครงกระดูกของคนเหล็ก

อยู่วงการมอดเดอร์มา 2 ปีกว่าแล้ว มีการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายชิ้น หลากหลายราคา ด้วยความที่รักงานโมดิฟายเคสคอมพิวเตอร์มาก จึงไม่เกี่ยงราคาถ้าเป็นงานประกอบเคสทั่วไปราคาหลัก 3,000-4,000 บาท ก็ยินดีทำให้ลูกค้าเสมอ เพราะมันเป็นความชอบที่อยากทำให้ และถือเป็นงานที่เรารักด้วย”

และ สุเชาว์ เภาพงษ์ อายุ 32 ปี ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 อธิบายว่า ได้นำผลงานชื่อScorPrint” เข้าประกวดในรายการ 2015 Thermaltake Case MOD Invitational Season 1 จัดขึ้นที่ไทเป ประเทศไต้หวัน มี 7 ประเทศเข้าร่วมประกวดและเราได้รับรางวัลกลับมา สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง “Fast & Furious” แต่มีการเพิ่มเติมโครงสร้างเหล็กขึ้นมาผสมผสานให้เหมือนกับรถของพอล วอคเกอร์ ที่ใช้ขับในภาพยนตร์ด้วย เป็นซ้อน 2 คัน มีสปอยเลอร์ และมีกลิ่นอายของความเป็นรถนิดหนึ่ง

อยู่วงการมอดเดอร์มา 3 ปีครึ่งแล้ว เมื่อก่อนทำอาชีพเป็นเกษตรกรทำบ่อปลา อยู่ที่อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เริ่มเข้าวงการโมดิฟายคอมพิวเตอร์ด้วยความยากลำบาก เพราะสมัยนั้นอินเทอร์เน็ตไม่สามารถเข้าถึงง่ายเหมือนปัจจุบัน ผมเริ่มแรกทำเคสราคาไม่แพงมากเป็นรูปรถนำไปประกวดในงาน ที่ไบเทคบางนา และทราบว่ามีการประกวดระดับโลกด้วยจึงคิดว่าอยากลองดู เพราะมีความคิดที่อยากนำเสนอผลงานให้ทุกคนได้เห็น ปัจจุบันมีผลงานมากกว่า 13 ชิ้น ซึ่งผลงานที่นำเข้าประกวดชิ้นที่ได้รางวัลล่าสุดมีมูลค่าประมาณ 20,000 บาท มีสปอนเซอร์คอยสนับสนุนอุปกรณ์ทุกอย่างให้ ต้องขอขอบคุณผู้ที่มอบโอกาสดี ๆ ให้

ความท้าทายของการเป็นมอดเดอร์ คือต้องรักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ให้ได้นานที่สุด ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้มายืนอยู่ที่จุดนี้ ได้แบ่งปันความรู้และความชื่นชอบที่เราสร้างสรรค์มันขึ้นมาให้กับรุ่นน้องและคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการตกแต่งเคสคอมพิวเตอร์ด้วยกัน ถึงแม้การมาอยู่ในวงการมอดเดอร์จะเป็นการพลิกชีวิตอีกด้านหนึ่งของผมออกมา ทำให้มีทุกวันนี้ได้แต่ก็จะไม่ลืมอาชีพเกษตรกรที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษด้วยอย่างแน่นอน”

การเป็น “มอดเดอร์” ไม่ได้มีข้อจำกัดว่าต้องเป็นใคร เรียนอะไรมา ขอเพียงแค่มีจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ที่พร้อมจะโชว์ให้ทั่วโลกเห็นฝีมือของคนไทยในด้านไอทีที่ไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่เชื่อว่าจะเข้ามามีส่วนร่วมในการเข้าไปแข่งขันมากขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีคาดว่าคนไทยอาจจะมีลุ้นในการคว้าตำแหน่งระดับโลกอีกอย่างแน่นอน สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายการ THE MODDER THAILAND Season 2 ได้ทางช่อง CAT Channel เร็ว ๆ นี้.

ชญานิษฐ คงเดชศักดาคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 323