อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ความมีวินัยของคนในชาติ

ยกตัวอย่างสักสองชาติ คือ เยอรมันนี และ ญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองชาตินี้ เคยแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2มาแล้วอย่างย่อยยับ เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา แต่วันนี้ทั้งสองประเทศได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 08.30 น.

“ผู้เขียน” เป็นคนชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศที่ยิ่งใหญ่ในอดีตและในปัจจุบัน ได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจ ทั้งทางการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ และ สังคม

ประเทศต่าง ๆ เหล่านั้น ล้วนมีจุดเด่นที่คล้ายกันและแตกต่างกันบ้าง แต่ที่มีความคล้ายคลึงกันคือ “คน” ซึ่งประกอบด้วย ความเฉลียวฉลาด อุดมการณ์ความรักชาติ และ ความมีวินัย

ผมขออนุญาตยกตัวอย่างสักสองชาติ คือ เยอรมันนี และ ญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองชาตินี้ เคยแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2มาแล้วอย่างย่อยยับ เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา

แต่วันนี้ทั้งสองประเทศได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ที่ประเทศชาติและประชาชนมีความร่ำรวย จนประเทศที่เคยชนะสงคราม ต้องหันกลับมาจ้องมองอย่างน่าอิจฉาและงอนง้อ

วันนี้จึงขอนำเรื่องของ “ความมีวินัย” ของคนในประเทศเยอรมันนีและประเทศญี่ปุ่น มาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ และนำมาเปรียบเทียบกับประเทศของเรา เพื่อเป็นกรณีศึกษาต่อไปครับ

ประเทศเยอรมันนี จากผลการศึกษาและสัมภาษณ์ในหลาย ๆ องค์กร จะกล่าวตรงกันคือ ประชาชนเป็นคนเรียบง่าย อยู่แบบพอเพียง ประหยัด มีระเบียบวินัยสูง เอาจริงเอาจังกับชีวิตมีความรับผิดชอบ จะทำอะไรสักอย่างจะต้องทำให้ดีที่สุด ที่สำคัญมีความกล้าหาญ การอบรมสั่งสอนตั้งแต่เยาว์วัยให้เป็นคนมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบ มีความซื่อสัตย์ ให้มีการใช้ชีวิตร่วมกัน และคุณครูมักสอนนอกตำราในเชิงปฏิบัติที่เกี่ยวกับสังคมเสียมากกว่า

ชีวิตประจำวันของชาวเยอรมัน มักใช้โทรศัพท์น้อยมาก มีหนี้สินในครัวเรือนต่ำ ไม่นิยมใช้บัตรเครดิต ออมเงินฝาก 10 เปอร์เซ็นต์ทุกเดือน เวลาทำงานพูดคุยกันน้อย ไม่นินทาว่าร้ายใคร ไม่อยากรู้เห็นเรื่องของคนอื่น ตรงต่อเวลา

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางกันไปเป็นจำนวนมาก เมื่อเดินทางกลับมาแล้ว มักอยากเดินทางไปอีก เพราะมีความประทับใจหลาย ๆ ประเทศ เช่น ความสะอาดของบ้านเมือง มีธรรมชาติที่สวยงาม ประชาชนมีระเบียบ มีวินัย โดยเฉพาะการเข้าคิว คนไทยคงได้เห็นในโทรทัศน์ตอนที่ญี่ปุ่นเกิดภัยพิบัติแล้ว มีความรับผิดชอบ ทำงานหนักละเอียดรอบคอบ มีสัมมาคารวะ มีความอ่อนโยนแต่มีความคล่องแคล่ว

ผมได้เล่าตัวอย่างสั้น ๆ ของประเทศ ที่เคยแพ้สงครามทั้งสองประเทศ แต่ปัจจุบันผ่านมา 70 ปี ประเทศทั้งสองกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ลำดับแรก ๆ ของโลก ผมเชื่อว่า ที่เป็นเช่นนี้ เพราะประชาชนของเขามีคุณภาพ มีสติปัญญา มีความรักชาติ มีอุดมการณ์ และ มีความกล้าหาญ เชื่อฟังผู้นำประเทศได้อย่างสนิทใจ

ส่วนประเทศไทยเรานั้นไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นใคร ไม่เคยแพ้สงคราม และ ได้พัฒนาประเทศมาเป็นลำดับ แต่ก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มีปัญหามาก ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมว่า มันอยู่ที่ “คน”

นับตั้งแต่ปี 2475 เป็นต้นมา ประเทศเราได้พัฒนาไปเร็วมากเหนือกว่าประเทศในเอเซียด้วยกัน แต่เวลาผ่านไปการพัฒนาประเทศเริ่มช้าลง ๆ

ทุกท่านครับ สิ่งที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้ มิได้เขียนเองตามจินตนาการ แต่มันเป็นการสัมภาษณ์บ้าง จากผลการวิจัยบ้าง ถึงปัญหาความมีวินัยของคนไทย ซึ่งเราควรมาทบทวนพฤติกรรมของคนไทยโดยรวมเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศทั้งสอง คือ ความมีวินัยของการจราจร ความตรงต่อเวลา ชอบคิดเล็กคิดน้อย สอดรู้สอดเห็น ชอบงมงาย ขี้ลืม อิจฉาริษยา ขี้โกง การเข้าคิวไม่มี การกล่าวคำว่า ขอโทษและให้อภัย เริ่มยากขึ้น เพราะมีศักดิ์ศรีสูง

ผมคงต้องฝากผู้บริหารประเทศทั้งปัจจุบันและในอนาคตว่า การแก้ไขปัญหาประการแรกของชาติ ควรพิจารณาถึงการพัฒนาสังคมเป็นสิ่งแรก ๆ และควรอยู่ในวาระแห่งชาติด้วย โดยเฉพาะการเสริมสร้างความมีวินัยของคนในชาติ ในหลายประเทศ เขาฝึกตั้งแต่เด็กจนโตถึงขั้นทุกคนต้องเป็นทหาร ประเทศเราก็น่าจะกระทำได้เพราะเรามีลูกเสือ เนตรนารี นักศึกษาวิชาทหาร แม้แต่ทหารในกองทัพ สามารถเป็นเครื่องมือในการพัฒนาวินัยของคนในชาติได้

…...................................

คอลัมน์ : The Truth

โดย ต้นฝน”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 386