อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

เห็ดทางการแพทย์ กระแสการดูแลสุขภาพที่น่าจับตามอง

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพของคนไทยในดูจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2559 เวลา 01.50 น.

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพของคนไทยในดูจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพด้วยสิ่งที่มาจากธรรมชาติ เห็ดทางการแพทย์ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคุ้นหูกันบ้างแล้ว อย่างเช่น เห็ดยามาบูชิตาเกะ มัตสึตาเกะ ไมตาเกะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยได้ยินอาจต้องมาทำความรู้จัก เพราะเป็นหนึ่งในกระแสการดูแลสุขภาพที่กำลังมาแรงและเป็นที่นิยมมากในกลุ่มคนรักสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่ท่านมังสวิรัติ เพราะนอกจากจะให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่า ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและการทำงานของเม็ดเลือดขาว

แล้วทำไมเราถึงเรียกว่า เห็ดทางการแพทย์ ก็เพราะเห็ดเรานี้มีสารออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา และทางชีวภาพ เอกสารจากการวิจัยและบทความทางวิชาการหลายฉบับกล่าวว่า สารสำคัญในเห็ดทางการแพทย์ มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานเซลล์เม็ดเลือดขาวในการกำจัดเชื้อโรค เช่น ไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้เป็นสาเหตุกระตุ้นให้ร่างกายอ่อนแอจนเจ็บป่วยได้ หรือพูดง่ายๆ คือ เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันนั่นเอง ซึ่งในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมามีงานวิจัยระดับนานาชาติ ทั้งในอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีให้ผลที่ตรงกันในคุณประโยชน์ดังกล่าว นอกจากนี้ยังระบุถึงประโยชน์อื่นๆ ด้วย เช่น ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งมีผลดีต่อหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด และยังมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามเห็ดทางการแพทย์นั้นหายากและมีราคาสูง รวมถึงการดึงสารสำคัญจากเห็ดเพื่อมาใช้ประโยชน์ต่อสุขภาพหรือเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นจำเป็นต้องใช้วิทยาการสมัยใหม่ เช่น การสกัดด้วยไอน้ำภายใต้อุณหภูมิและความดันที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้รับปริมาณของสารออกฤทธิ์ที่มากกว่ากระบวนการประกอบอาหารปกติหรือกระบวนการต้ม การใช้เห็ดทางการแพทย์นั้นเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งของการมีสุขภาพดี ภูมิคุ้มกันแข็งแรง แต่ก็อย่าลืมทานอาหารให้ครบหมู่ ดื่มน้ำสะอาด ตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลาออกไปสัมผัสธรรมชาติที่บริสุทธิ์และลองไปออกกำลังกายเป็นประจำรับรองเราจะห่างไกลจากความเจ็บป่วยได้ รู้เคล็ดลับการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยเห็ดทางการแพทย์อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมรีบหันมาดูแลสุขภาพให้ร่างกานแข็งแรงได้ในทุกๆ วัน นะคะ

อ.วาลุกา พลายงาม
วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิตคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 702