อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562

'ต้านร้อน-ต้านโรค' ทูอินวัน สำคัญที่ 'เลือกสรรอาหาร'

อาหารเป็นปัจจัยหลักที่ควรเลือกสรรเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถช่วยคลายร้อนได้ด้วย จันทร์ที่ 4 เมษายน 2559 เวลา 06.22 น.

โรคที่มากับฤดูร้อนและส่งผลให้เจ็บป่วยนั้น ไม่ใช่มีแค่โรคท้องร่วง เพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังมีโรคอื่น ๆ อีกมาก เช่น โรคลมแดด โรคผื่นแพ้ โรคหวัด ฯลฯ

ดังนั้น การดูแลสุขภาพควรเริ่มที่การปรับสมดุลภายในร่างกาย เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งอาหารเป็นปัจจัยหลักที่ควรเลือกสรรเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถช่วยคลายร้อนได้ด้วย...”

...นี่เป็นการระบุของ ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นการระบุถึง “อาหาร” ที่ยึดโยงกับ “ฤดูร้อน” ซึ่งมิใช่แค่ประเด็นอาหารอร่อย ๆ รับลมร้อน หากแต่หมายรวมถึง...

สุขภาพดีในฤดูร้อน...ด้วยอาหาร

สภาพอากาศที่ “ร้อนจัด” มักสร้างปัญหาต่อสุขภาพ ซึ่งก็เป็นได้หลายรูปแบบ แต่เราก็สามารถจะป้องกันได้ หากรู้จัก “เลือกสรรอาหารที่เหมาะสมในช่วงฤดูร้อน” เลือกอาหารได้เหมาะสม ก็จะส่งผลดีให้ห่างไกลโรคต่าง ๆ ในฤดูร้อน

ในสมัยโบราณ หากเอ่ยถึงอาหารในฤดูร้อน ก็มักนึกถึง อาหารกลุ่มที่มีน้ำ ทั้งหลาย เพราะช่วยคลายร้อนได้ดี ได้แก่ ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม เช่น แตงไท แตงกวา แตงโม น้ำมะพร้าว น้ำผลไม้อื่น ๆ เช่น น้ำส้มคั้น น้ำอ้อยสด หรือน้ำตาลสด ส่วนในปัจจุบัน วัยรุ่นจำนวนมากนิยมรับประทานน้ำสมูทตี้ และไอศกรีม กันมาก

ผศ.พงษ์ศักดิ์ ให้ข้อมูลความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า... การปรุงเมนูอาหารรับประทานในฤดูร้อนก็สำคัญ ซึ่งควรต้องคำนึงถึง “วัตถุดิบ” ที่นำมาประกอบอาหารด้วย เพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่นและแข็งแรง ปกติแล้วในฤดูร้อนร่างกายจะเผาผลาญอาหารช้าลง ควรลดอาหารประเภทแป้งและไขมัน” เพราะย่อยยาก ที่สำคัญเราไม่ค่อยชอบออกกำลังกายในฤดูร้อนกันอยู่แล้ว เพราะสภาพอากาศไม่ค่อยเอื้ออำนวย เมื่อรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ไขมัน มากเกินไป จะทำให้รู้สึก “จุกแน่น” ซึ่งควรเลือกรับประทานอาหารให้พลังงานในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย

อาหารคลายร้อนที่ดีนั้น ควรมีรสชาติเค็ม และรสจัด โดยเฉพาะความเผ็ด เช่น แกงส้ม ส้มตำ เมื่อรับประทานแล้วเหงื่อออก ทำให้รู้สึกสบายตัว เพราะเวลาอากาศร้อน ๆ อบ ๆ อ้าว ๆ ร่างกายจะอึดอัด

เมนูอาหารที่รับประทานกันในฤดูร้อนก็จะดี เช่น ห่อหมกปลาช่อน ที่เป็นอาหารแห้ง ใช้กะทิน้อย และถ้าใส่ใบยอที่มีธาตุเหล็กเยอะก็จะทำให้ร่างกายสดชื่น ส่วนปลาก็เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย, น้ำพริกลงเรือ ในน้ำพริกมีความเค็ม ทำให้เรากินผักเยอะ นี่ก็ส่งผลดีต่อร่างกาย, ยำส้มโอกุ้งย่าง ส้มโอมีสรรพคุณทำให้สดชื่น, แกงคั่วฟัก ใส่กะทิไม่มาก และฟักเป็นตัวช่วยที่จะมีความเย็น, ใบยอย่าง เมนูนี้ก็อุดมไปด้วยน้ำและธาตุเหล็กที่จะช่วยต้านความร้อนได้ดี, ไก่ต้มตะลิงปิง เป็นลักษณะของการซดน้ำร้อน ๆ รสชาติเปรี้ยว ๆ ของตะลิงปิงจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะท้องเสียเพราะเป็นการปรุงร้อน

อาหารคาวมีหลากหลาย ของหวาน ก็ด้วย...

เมนูขนมหวานที่ ผศ.พงษ์ศักดิ์ แนะนำ ก็เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งมะม่วงจะมีทั้งความหวาน และเปรี้ยว ช่วยสร้างความกระปรี้กระเปร่า แต่ด้วยความที่มีกรดมากจึงควรต้องรับประทานคู่กับข้าวเหนียว ร่างกายจะได้สมดุล, แตงโมหน้าปลาแห้ง นี่เป็นเมนูที่ทำง่าย แต่ได้ประโยชน์สูง, ลอดช่องดอกอัญชันน้ำเชื่อม เป็นแป้งที่ต้มสุกย่อยง่าย และรับประทานกับน้ำแข็ง...

ช่วยให้ร่างกายสดชื่นสู้ร้อนได้ดี

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ระบุว่า การเลือกสรรเมนูอาหารคลายร้อนเพื่อสุขภาพ สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องความสะอาด” อย่างโรคท้องร่วง สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำหวานที่ใส่น้ำแข็ง หรืออื่น ๆ หากไม่สะอาด แน่นอนว่าเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดท้องร่วง ซึ่ง...

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีท้องร่วง ควรดื่มน้ำชาเข้มข้น เนื่องจากในใบชามีสารเทนนิน รสชาติฝาด ๆ ช่วยเคลือบลำไส้ จึงหยุดการถ่าย หรือถ่านคาร์บอน มีทั้งแบบอัดเม็ดและแคปซูล ช่วยในเรื่องดูดซึมของเสีย ลดอาการท้องเสียได้

ในฤดูร้อน นอกจากจะป่วยเป็นโรคท้องร่วงกันมากแล้ว ยังสามารถเจ็บป่วยเป็นโรคหวัดได้ด้วย เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว และร่างกายอาจทนต่อความร้อนไม่ได้ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยป้องกันไม่ได้ ส่งผลให้เจ็บป่วยเป็นหวัดแดด หวัดลมร้อน จนกระทั่งเป็นไข้ หรือเกิดจากการเลือก ดื่มน้ำไม่ถูกต้อง คือดื่มน้ำเย็นมากในขณะที่ร่างกายยังร้อนอยู่ จึงเกิดความไม่สมดุลกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันลด จนถึงขั้นเป็นลม และเป็นไข้ตามมา จึงไม่ควรดื่มน้ำเย็น ๆ ในช่วงที่เราอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

อาการ “เจ็บป่วย” ในช่วง “ฤดูร้อน” สามารถจะเกิดขึ้นได้หลากหลายแบบ หากเราไม่อยากเจ็บป่วยให้หมดสนุกกับสีสันช่วงฤดูร้อน ก็ต้องมีการ “เสริมสร้างเกราะป้องกันสุขภาพให้แข็งแรง” ซึ่งการ “รับประทาน” ก็เป็นเกราะได้ แถมยังคลายร้อนได้ด้วย เพราะมี...

อาหารต้านร้อน...เพื่อสุขภาพ.

ชญานิษฐ คงเดชศักดา

สูตรลับหน้าใส 'ลูกประคบงาดำ' ทำง่ายๆ

ผิวขาวใส” เป็นความปรารถนาของสาว ๆ เกือบทุกคนเลยก็ว่าได้ แต่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนก็ยากกับการที่จะมีผิวขาว กระนั้น...หากทำความเข้าใจกับสภาพอากาศบ้านเราแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลใจไป ซึ่งการที่ผิวสีเข้มแต่มีความใส ก็สวยได้ตามแบบฉบับของสาวไทย ทำให้หนุ่มไทยและหนุ่มต่างชาติจำนวนมาก หลงใหล และมองตาไม่กะพริบ ได้เช่นกัน

วันนี้ “เคล็ดลับสุขภาพดี” มีสูตรลับพิเศษในการทำ “ลูกประคบงาดำ” ไว้ใช้บำรุงผิวหน้าให้สวยใส มาฝากกัน...

มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ความรู้ว่า ในตำราอายุรเวท ระบุว่า “งาดำ” อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ได้แก่ วิตามินอี บี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และเหล็ก จึงสามารถช่วยบำรุงร่างกายเกือบทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ ระบบขับถ่าย หัวใจ

ที่สำคัญยังช่วยป้องกัน “ภาวะกระดูกพรุน” อย่างได้ผลอีกด้วย ซึ่ง “วิตามินอี” มีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมแซมผิว และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิว ส่วน “วิตามินเอ” ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ชะลอความแก่ และต้านอนุมูลอิสระ จึงนำมาทำเป็น “ลูกประคบงาดำ” สูตรลับหน้าใส ที่สาว ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ

เริ่มจากเตรียม “ส่วนผสม” ได้แก่...1. งาดำคั่ว 1 ช้อนชา มีสรรพคุณเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว, 2.ใบบัวบกแห้ง ครึ่งช้อนชา แก้ฟกช้ำ ลดการอักเสบ, 3.ตะไคร้แห้ง ครึ่งช้อนชา ช่วยคลายกล้ามเนื้อ, 4.ขิงแห้ง ครึ่งช้อนชา ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระชับรูขุมขน, 5.เปราะหอมแห้ง ครึ่งช้อนชา ช่วยป้องกันแสงแดด, 6.ข้าวเหนียว 1 ช้อน ช่วยเก็บความร้อนบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และ 7.เกลือเล็กน้อย เพื่อเพิ่มการดูดซึมยาเข้าสู่ผิวได้ดี ...ซึ่งสมุนไพรที่ใช้จะเป็นแบบสดหรือแห้งก็ได้

ต่อมาเตรียม “อุปกรณ์สำหรับห่อลูกประคบ” ประกอบด้วย... 1.ผ้าฝ้ายหรือผ้าดิบ ขนาดกว้างและยาว 30 ซม., 2.เชือกสำหรับมัดผ้าห่อลูกประคบยาว 60 ซม., 3.จานกระดาษรองลูกประคบ และเมื่อเตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำตาม “ขั้นตอน” ดังนี้... 1.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากัน, 2.แบ่งสมุนไพรที่คลุกแล้วเป็นส่วนเท่า ๆ กัน ตักแบ่งประมาณ 1-2 ช้อน แล้วใส่ลงตรงกลางของผ้าฝ้ายที่เตรียมไว้, 3.เริ่มต้นจับมุมผ้าทีละ 2 มุมขึ้นมาทบกัน จับจนครบ 4 มุม รวบมุมผ้าทั้ง 4 มุมเข้าด้วยกัน

4.แต่งชายผ้าให้เรียบร้อยและจัดแต่งลูกประคบให้เป็นทรงกลม มัดด้วยเชือกที่ทำเป็นห่วงคล้อง แล้วมัดปมให้แน่น, 5.ทำด้ามจับ โดยการจับชายผ้าที่เหลือมาซ้อนกันแล้วพับเข้าหากันเพื่อซ่อนชายผ้า แล้วพับลงมาประมาณ 1 ใน 3 ของปลายผ้า กะประมาณความยาวก้านให้สวยงาม ใช้เชือกเส้นเดิมผูกเงื่อนตายให้แน่น และ 6.นำมานึ่งก่อนนำมาประคบหน้า แต่ควรเช็กความร้อนของลูกประคบกับท้องแขนก่อนเพื่อไม่ให้ร้อนจนเกินไป ซึ่งถ้าเป็นสมุนไพรแห้งก็ให้ชุบน้ำหมาด ๆ ก่อนนึ่ง

เพียงแค่นี้เราก็มี สูตรลับพิเศษไว้ บำรุงผิวหน้าให้สวยสดใสท้าลมร้อนกันแล้ว ซึ่งก็จะเห็นได้ว่า การทำ ลูกประคบงาดำไม่ได้ยากเกินไป...

แถมประหยัดด้วย!!.

Miss Goodlife

สรรหามาบอก

- กิจกรรม เสวนาให้ความรู้เรื่อง ภูมิแพ้” ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานฟรี ใน วันที่ 8 เม.. 2559 เวลา 10.00-12.00 น. ณ ห้องประชุม 7009 ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 โรงพยาบาลศิริราช จัดโดยคณะแพทย ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล สนใจสอบถามได้ที่หน่วยพยาบาลด้านป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพ โทร.0-2419-7419

- กิจกรรม “สุดสัปดาห์สู้ภัยอ้วนครั้งที่ 1 ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคอ้วนแก่บุคลากร แกนนำชุมชน ผู้ป่วยโรคอ้วน ผู้ที่มีความเสี่ยงโรคอ้วน และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ใน วันที่ 23 เม.. 2559 เวลา 08.30-16.30 น. ณ ห้องทองจันทร์ หงส์ลดารมภ์ อาคารเรียนรวมฯ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในงานมีการบรรยายหัวข้อต่าง ๆ อาทิ อาหารโรคอ้วน...รู้หมดแต่อดไม่ได้, ผ่าตัดรักษาโรคอ้วน ปลอดภัยกว่าที่คิด ฯลฯ สนใจสอบถามได้ที่ โทร.0-7428-2000

- โครงการ “ผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วยระบบคอมพิวเตอร์และแขนหุ่นยนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แต่ขาดทุนทรัพย์ในการรักษา เข้ารักษาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 60 คน โดย สมัครได้ถึงวันที่ 31 .. 2559 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โทร.0-2667-2000

ckaudas@gmail.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 404