อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รถกระบะตอนเดียวนั่งหน้าได้2คนฝ่าฝืนปรับ500บาท

รถกระบะตอนเดียวได้ออกแบบมาสำหรับที่นั่งข้างคนขับ 1 คน และมีเข็มขัดนิรภัยเพียง 2 อัน รวมกับของผู้ขับรถเท่านั้นหากนั่งเกินจะเกิดความไม่ปลอดภัย พฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2559 เวลา 01.49 น.

ปัจจุบันนี้รถกระบะตอนเดียวถูกนิยมนำมาทำเป็นรถขนของและรถส่งของเป็นจำนวนมากเพราะมีขนาดเล็กสามารถเข้าตรอกซอกซอยได้ง่ายกว่ารถขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละครั้งนั้นก็มักจะมีผู้ติดรถมาด้วยไม่น้อยกว่า 2 คน อีกทั้งยังนั่งข้างหน้าข้างคนขับทั้ง 2 ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมาย เพราะพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 123 กำหนดว่าห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถยนต์ยอมให้ผู้อื่นนั่งที่นั่งตอนหน้าแถวเดียวกับที่นั่งคนขับรถยนต์เกินสองคน

ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัย ไว้กับที่นั่งในขณะขับขี่รถยนต์ และต้องจัดให้คนโดยสารรถยนต์ ซึ่งนั่งที่นั่งตอนหน้าแถวเดียวกับผู้ขับขี่รถยนต์รัดร่างกายไว้กับที่นั่งด้วยเข็มขัดนิรภัย ในขณะโดยสารรถยนต์ และคนโดยสารรถยนต์ดังกล่าวต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัย ไว้กับที่นั่งในขณะรถเคลื่อนที่ ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ดังนั้นแล้วเพื่อความปลอดภัยจึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเข้าไปนั่งเกินจำนวนเพราะรถกระบะตอนเดียวได้ออกแบบมาสำหรับที่นั่งข้างคนขับ 1 คน และมีเข็มขัดนิรภัยเพียง 2 อัน รวมกับของผู้ขับรถเท่านั้นหากนั่งเกินจะเกิดความไม่ปลอดภัยในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44