อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

สร้างบ้าน-แต่งบ้านทั้งที เลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่ไหนดี

บ้าน ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่จัดได้ว่ามีค่ามากที่สุดที่คนทั่วไปมีโอกาสครอบครอง และน้อยคนที่จะ มีโอกาสสร้างบ้านตามใจฝันของตนเอง แต่สำหรับคนที่มีโอกาสเช่นนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะสมหวังกับบ้านที่ ตนเองได้มอบความไว้วางใจให้ผู้ประกอบการ เสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2559 เวลา 07.30 น.

บ้าน ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่จัดได้ว่ามีค่ามากที่สุดที่คนทั่วไปมีโอกาสครอบครอง และน้อยคนที่จะ มีโอกาสสร้างบ้านตามใจฝันของตนเอง แต่สำหรับคนที่มีโอกาสเช่นนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะสมหวังกับบ้านที่ ตนเองได้มอบความไว้วางใจให้ผู้ประกอบการ หรืออาจเป็นที่รู้จักในนามผู้รับเหมาเป็นผู้ก่อสร้างให้ หลาย คนต้องประสบกับความผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นด้านคุณภาพงาน ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือบางคนอาจไม่ได้บ้านด้วยถูกผู้รับจ้างทิ้งงานไปด้วยสาเหตุต่างๆ โชคดีที่ปัจจุบัน การหาข้อมูลของบริษัทรับสร้างบ้านจากอินเตอร์ เนท การดูรีวิว ต่างๆ อาจช่วยให้เราหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านได้ง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างไรการจะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านซักหนึ่งราย ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าเวียนหัวอยู่ไม่น้อย เพราะบริษัทนั้นก็ดีและนี่ก็น่าเชื่อถือ แล้วจะเลือก ตัดสินใจยังงัยดีหละ

ดังนั้นวันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ ได้มีโอกาสมาพุดคุยกับ บริษัท Bangkok Engineer ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญในการ รับสร้างบ้าน รีโนเวท ตกแต่ง ซ่อมแซมบ้านอาคาร แบบครบวงจร มา 30 กว่าปี เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้อ่านประกอบการตัดสินในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านว่าต้องดูกันอย่างไร ที่ปัจจัยใดบ้างที่สำคัญ

ทางทีมวิศวกรของบริษัท Bangkok Engineer แนะนำเราว่า บ้านถือเป็น Big Investment ของ Personal consumption เพราะบุคคลทั่วไป ต้องใช้เวลาออมเงิน เก็บหอมรอมริบตั้งหลายปี กว่าจะสามารถมีบ้านในฝันของตัวเองสักหลังหนึ่ง ดังนั้น นอกจาก Fuctional value แล้ว บ้านยังมี Emotional value กับเจ้าของบ้านนั้นๆอย่างมหาศาล ที่ประเมินค่าไม่ได้ การเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้าน จึงควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆให้รอบคอบ เพื่อบ้านจะได้ออกมาให้สมบูรณ์ ไม่มีปัญหา สำเร็จได้ตามตั้งใจที่รอคอยมานาน ปัจจัยที่ใช้ในการเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับสร้างบ้าน แบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ คือHard factors  ซึ่งหมายถึง ปัจจัยหลักๆที่ต้องดู เช่น ความน่าเชื่อถือของบริษัท , spec ของวัสดุ, ดูราคาในการก่อสร้าง, ดูบ้านตัวอย่าง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้คนส่วนใหญ่จะทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งจำเป็นต้องพิจารณาดู แต่ปัญหามันคือ แต่ละบริษัทก็น่าเชื่อถือเหมือนกันหมด , spec ราคาก็ใกล้ๆกัน , แบบบ้านก็สวยเหมือนกันหมด แล้วจะ เลือกพิจารณายังงัยต่อ ทาง Bangkok Engineer แนะนำว่า ถ้าปัจจัยหลัก ที่ใช้ในการเลือกพิจารณาบริษัทรับสร้างบ้านคล้ายๆกัน ยังตัดสินใจไม่ถุก ให้หันมาดูที่  Soft factors แทน หมายถึง ปัจจัยรองต่างๆที่ใช้ประกอบการพิจารณา คือ

 
 • ให้ดูที่ personality ของเรากับของบริษัท และคนที่จะดูแลโปรเจคของเราเข้ากันได้หรือไม่ chemistry ในการพูดคุย สื่อสารกันในถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะกว่าบ้านจะสร้างเสร็จ เราคงต้องติดต่อกับบริษัทนั้นอย่างน้อย 6 เดือน-1 ปี ถ้าคุยกันตั้งแต่แรก ไม่โอเค ไม่ถูกคอตั้งแต่แรกแล้ว จะให้คุยกันรู้เรื่องทีหลังอาจจะยาก 
 
 • ดูจุดเด่น Outstanding & Differentiation ของบริษัท แต่ละบริษัทรับสร้างบ้านจะมี  จุดแข็งของตัวเอง ลองถาม sales ตรงๆ ว่า บริษัทมีความชำนาญ ในการสร้างบ้านระดับราคา 
  ไหน และสไตล์ไหน หรือมีจุดเด่นอะไรที่ต่างจากบริษัทอื่น
 
 • ควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญในการสร้างบ้านที่มีสไตล์และช่วงราคาตรงกับ budget ของเรา เช่น ถ้าเรามีงบสร้างบ้านประมาณ 5 ล้านบาท และชอบบ้านสไตล์ modern  ก็ ควรเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านแบบนั้นในช่วงราคานั้น แน่นอนทุกบริษัทเคย  สร้างบ้านตั้งแต่ราคาต่ำจนถึงราคาสูงอยู่แล้ว แต่ถ้าเราเลือกสร้างบ้านหรูกับบริษัทที่คุ้นเคยกับการ  สร้างบ้านราคาประหยัด ก็อาจจะไม่ได้ผลงานอย่างที่ต้องการ หรือถ้าเราเลือกสร้างบ้านราคาต่ำกับบริษัทที่ชำนาญการสร้างบ้านราคาแพง ก็อาจจะต้องเสียค่า mark-up สูง   
 
 • อย่าดูที่ส่วนลด  เพราะบริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่จะมีการบวก margin หรือ mark-up ราคานั้นเอาไว้อยู่ก่อนแล้ว แล้วค่อยมานำเสนอเป็นส่วนลด เพื่อให้คนซื้อรู้สึกว่าได้ของราคาพิเศษ
  คนส่วนใหญ่ มักอยากได้ความรู้สึกดี หรือความภูมิใจว่าได้ของถูก ก็เป็นการใช้ psychologyกับผู้บริโภคที่ได้ผล


 
 • ถ้าเราจะปรับเปลี่ยนแบบหรือวัสดุ จะมีค่าใช้จ่ายต่างกันอย่างอย่างไร  อันนี้ควรจะถามไว้จะได้เข้าใจตรงกันตั้งแต่แรก ไม่มีปัญหากันภายหลัง
 
 • เลือกผู้ประกอบการที่มีการจดทะเบียนเป็น นิติบุคคล และมีสถาปนิกหรือวิศวกรประจำอยู่ เนื่องจากคุณภาพงานก่อสร้างที่ดี จำเป็นต้องอาศัยบุคลากรที่มีวิชาชีพ และจะได้มั่นใจว่า ผู้รับเหมาไว้ใจได้ ไม่ทิ้ง ไม่หนี บริษัทมีตัวตนแท้จริง
 
 • ตรวจสอบสัญญาให้ดี สัญญาที่ใช้ว่าจ้างควรระบุชัดเจนถึงขอบเขตงานที่ทำ และมีเงื่อนไขการชำระเงินที่สัมพันธ์กับงานที่ทำ รวมทั้งระบุสิทธิหน้าที่ระหว่างผู้รับจ้างและผู้ว่าจ้างให้ชัดเจน  
 
 • พึงระลึกเสมอว่า ราคาที่ต่ำกว่าปกติ ต้องระวัง ผู้ประกอบการที่ไม่สุจริตทุกราย ล้วนมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือต้องการเงินมากกว่างานที่จะส่งมอบ และพยายามทุกทางให้เหยื่อของตนเองหลงเชื่อยอมตกลงทำสัญญาด้วย หลังจากนั้น ก็ทำไปสักพักแล้วขอเบิกเงินเพิ่ม บอกถ้าเราไม่ให้ ก็ทำต่อไม่ได้ และก็หนีไป แต่ถ้าเรายอมให้ ก็ขอเบิกเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ทำไปทำมา แพงกว่าที่ตกลงกันไว้มาก ดังนั้นราคาที่ต่ำผิดปกติ หรือสัญญาที่ไม่รัดกุมหรือเปิดช่องให้เอาเปรียบ ล้วนแต่เป็นวิธีที่ผู้ประกอบการประเภทนี้ใช้เป็นช่องในการหลอกลวงทั้งสิ้น
 
หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนที่กำลังเลือกบริษัทรับสร้างบ้านอยู่ สามารถตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นหากผู้บริโภคตรวจสอบ หรือ ปฎิบัติตามข้อแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยทำให้สามารถคัดเลือกผู้ประกอบการที่เหมาะสมและหลีกเลี่ยงการถูกเอาเปรียบได้ เลือกบริษัทสร้างบ้านที่น่าไว้ใจ เชื่อถือได้ บ้านในฝันก็อยู่ใกล้นิดเดียว
 

..............................................
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก ทีมวิศวกร บริษัท Bangkok Engineer จำกัด , www.bangkokengineer.com


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

 • เห็นด้วย
  80%
 • ไม่เห็นด้วย
  20%

บอกต่อ : 35