อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

'นมแมลงสาบ'เมนูสุดเจ๋ง!! คุณค่าสูงกว่านมวัว 4 เท่า

ผลึกชนิดนี้ถือเป็นอาหารที่สมบูรณ์ เพราะประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมัน น้ำตาล และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยรวมแล้วมีสารอาหารมากกว่า 3 เท่าของนมควาย และ 4 เท่าของนมวัว พฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.00 น.


คำกล่าวของไอน์สไตน์ที่ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” ถ้าจะเป็นเรื่องจริง จะทำให้นักวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศมีจินตนาการ คิดค้น สืบเสาะหาองค์ความรู้ใหม่ๆ มาให้ชาวโลกได้ประจักษ์อยู่เสมอ...

ล่าสุดเป็นนักวิทยาศาสตร์ จาก สถาบันสเต็มเซลล์ และยาเพื่อชีวิตใหม่ในเมืองบังกาลอร์ เมืองเอกของรัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย ค่ะ พวกเขาไม่รู้ไปได้แรงบันดาลใจมาจากไหน ทำการทดลองจนค้นพบ “นมแมลงสาบ”!! เป็นสารที่มีประโยชน์ อีกทั้งไม่แน่ถ้าเกิดวิกฤตการณ์อาหารโลกขึ้นมาเมื่อไหร่ เราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จาก “นมแมลงสาบ” วางขายกันก็ได้หมวยเล็ก” ก็เพิ่งทราบนี่แหละค่ะว่า... แมลงสาบ” ที่เราขยะแขยงทุกครั้งที่เห็นมีนมด้วยเหรอ? แต่ “นมแมลงสาบ” ที่นักวิทยาศาสตร์เขาค้นพบนี้ไม่ได้มาจากเต้าแมลงสาบนะคะ มันมีลักษณะเป็นผลึกอยู่ในท้องของตัวอ่อน “แมลงสาบเต่าทองแปซิฟิก” ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diploptera punctata” เป็น “แมลงสาบ” ชนิดเดียวในโลกที่ออกลูกเป็นตัว

คุณสันชะรี เบเนอร์จี หนึ่งในผู้ร่วมวิจัยงานชิ้นนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออินเดีย “ไทม์ส ออฟ อินเดีย” ว่า ตัวแม่ของพวกมันจะใช้ผลึกนี้แหละเลี้ยงตัวอ่อนขณะที่ยังอยู่ในท้อง นักวิทยาศาสตร์ต้องรอให้ตัวอ่อนกินของเหลวที่เป็นอาหารจากแม่ของมันเสียก่อน แล้วจึงนำเอาผลึกออกมาจากทางเดินอาหารส่วนกลางของมันผลึกชนิดนี้ถือเป็นอาหารที่สมบูรณ์ เพราะประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมัน น้ำตาล และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยรวมแล้วมีสารอาหารมากกว่า 3 เท่าของนมควาย และ 4 เท่าของนมวัวที่เราดื่มกันเป็นประจำเลยทีเดียว และเพราะมีสารอาหารเข้มข้นสูง ลูกๆ ของแมลงสาบพันธุ์นี้จึงเติบโตมามีขนาดตัวใหญ่ที่กว่าลูกแมลงสาบพันธุ์อื่นๆ

นอกจากนี้ “ผลึกโปรตีน” ที่พบยังสามารถปล่อยสารอาหารได้อย่างช้าๆ ขณะที่ถูกย่อย ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีแผนว่าจะใช้ระบบยีสต์ในการทำให้ผลึกเหล่านี้จับตัวกันเป็นกลุ่ม เพื่อที่จะนำมาทดลองใช้ผลิตเป็นอาหารแห่งอนาคตที่ให้พลังงานสูงสำหรับมนุษย์ ส่วนลำดับโครงสร้างของโปรตีนที่พบยังสามารถนำมาใช้ออกแบบอนุภาคนาโนสำหรับการดูดซึมตัวยาเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วยนับว่าการค้นพบนี้ยังคงต่อยอดไปได้อีกไกล ถ้าใครสนใจจะอ่านการทดลองจริงๆ จังๆ ก็ลองไปค้นหาวารสาร International Union of Crystallography” ฉบับเดือน ก.ค. 2559 ดูนะคะ

ผลึกโปรตีน” ที่มีประโยชน์นี้จะเจอเฉพาะใน “แมลงสาบ” พันธุ์นี้เท่านั้น ไม่ใช่ว่าเราจะไปจับแมลงสาบจากท่อแถวๆ บ้านมาสกัดหานมมันไม่ได้หรอกนะ พวกนั้นออกลูกเป็นไข่ค่ะ แต่ “แมลงสาบ” ที่อินเดียเขานำมาทดลองมันออกลูกเป็นตัว

แมลงสาบ” บ้านเราหากจะนำมาทำการทดลอง คงเหมาะกว่าถ้าจะหาว่า ทำไมฉีดยาฆ่าแมลงใส่มันตรงๆ มันยังอึด ไม่ตาย หรือมันกลายพันธุ์ดื้อยาไปถึงไหนแล้ว!!…................................................
คอลัมน์ : มุดรั้วบ้านเพื่อน
โดย “หมวยเล็ก”
ขอบคุณภาพจากเว็ปไซต์ carnivoraforum.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 68