อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

คนท้อง ใช้ทายากันยุงแบบปลอดภัย

ในที่สุดผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุข ก็ออกมายืนยันชัดเจนแล้วว่า มีเด็กทารกในประเทศไทย 2 ราย มีภาวะศีรษะเล็กจากการติดเชื้อไวรัสซิกาแน่นอน ดังนั้นถึงเวลาที่คนไทยต้องตื่นตัว และเอาจริงเอาจังกับการปราบลูกน้ำยุงลาย อาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม 2559 เวลา 05.04 น.

ในที่สุดผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุข ก็ออกมายืนยันชัดเจนแล้วว่า มีเด็กทารกในประเทศไทย 2 ราย มีภาวะศีรษะเล็กจากการติดเชื้อไวรัสซิกาแน่นอน ดังนั้นถึงเวลาที่คนไทยต้องตื่นตัว และเอาจริงเอาจังกับการปราบลูกน้ำยุงลาย และยุงลายตัวแก่ ซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้ซิกาด้วย
        
อย่างไรก็ตาม นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การกำจัดลูกน้ำยุงลายเป็นมาตรการสำคัญที่กระทรวงอยากให้ทุกคนปกป้องตัวเองไม่ให้ยุงกัด แต่หน้างานในกรณีที่มียุงเยอะ การปราบอาจจะทำได้ทัน ดังนั้นปราการด่านสุดท้ายการป้องกันไม่ให้ยุงกัด ไม่ว่าจะสวมเสื้อผ้า ให้มิดชิด นอนกางมุ้ง และการทายากันยุง เป็นต้น
        
ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงเรื่อง การทายากันยุง ในคนทั่วไปอาจจะไม่มีปัญหามาก ในหญิงตั้งครรภ์อาจจะต้องคิดให้มากกว่าคนทั่วไป เพราะอาจจะทำให้มีผลกระทบได้
        
จากการศึกษาพบว่าโลชั่นทากันยุงในประเทศไทยกว่าร้อยละ 90 มีการผสมสารดีท (Deet: Diethyl-meta-toluamide) ในสัดส่วนร้อยละ 15-30 ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคนไทย แต่ในบางประเทศ ซึ่งมีแมลงชนิดอื่น ๆ เยอะ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกาก็จะมีการผสมดีทในสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 50-80  จึงเกิดกรณีว่าทำลายสมอง ผลต่อระบบประสาท เมืองไทยไม่ได้ใส่เกินขนาดเลยไม่มีปัญหาเรื่องนี้”


        
อย่างไรก็ตาม ปัญหาจากการใช้ยาทากันยุงที่มีการผสมดีทนั้นก่อให้เกิดปัญหาการแพ้ ทาแล้วรู้สึกร้อน ๆ รำคาญ บางคนแพ้บวม แดง ดังนั้นจึงได้มีการผลิต สารตัวใหม่เลียนแบบสารธรรมชาติคือไออาร์ 3535 (IR3535) มีความเป็นพิษต่ำกว่าดีท และมีการวิจัยแล้วพบว่าสามารถใช้กับหญิงตั้งครรภ์ และเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปได้ ในขณะที่ยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของดีทนั้นระบุคำแนะนำให้ใช้ในเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป ส่วนเด็กอายุต่ำกว่านี้ไม่มีใครรับรองว่าจะปลอดภัยหรือไม่ 
        
ดังนั้น ในกรณีของเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ หญิงตั้งครรภ์ จึงแนะนำให้ใช้ยากันยุงที่มีส่วนผสมของไออาร์ 3535 โดยสามารถอ่านได้ที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ แต่อาจจะมีราคาสูงกว่าสูตรที่มีการผสมสารดีทประมาณร้อยละ 15-30 กรมวิทย์ก็มีโลชั่นกันยุงสมุนไพรที่ไม่ได้ผสมดีท แต่ใช้ไออาร์ 3535 เพื่อให้ทาแล้วรู้สึกดีก็ใส่น้ำมันหอมระเหยซึ่งผลในการขับไล่ยุงนั้นไม่ได้มาจากกลิ่นของสมุนไพร แต่มาจากไออาร์ 3535
        
การทายากันยุง ควรทั่วบริเวณที่โผล่พ้นร่มผ้า ไม่ต้องทาให้หนามาก แต่ทาให้ทั่ว และทาซ้ำตามหลังพ้นระยะการออกฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ”
        
นับเป็นวาระของชาติที่คนไทยต้องร่วมกันกำจัดทั้งยุงลายตัวแก่ และลูกน้ำยุงลาย เสริมด้วยการทายาป้องกันยุง นอนกางมุ้ง หากสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยลดการป่วยจากโรคที่นำโดยยุงลายได้ถึง 3 โรค คือ ซิกา ไข้เลือดออก และไข้ปวดข้อ ซิคุณกุนยาได้อีกด้วย.

......................
อภิวรรณ เสาเวียง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17