อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ไก่ชนก๋อยตราดง่อน สายพันธุ์ไฉนดอนเมือง

ทาง “ทีมงานวาไรตี้สัตว์เลี้ยง” จะพาทุกท่านไปรู้จักสัตว์สองขา  ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานนั่นคือ “ไก่” และในครั้งนี้ทางทีมงานจะพาไปรู้จักกับ “ไก่ชน” ที่หลาย ๆ ท่านคงรู้จักเป็นอย่างดี จันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2559 เวลา 07.02 น.

พบกันอีกเช่นเคยทุกวันอาทิตย์กับ วาไรตี้สัตว์เลี้ยง สำหรับสัปดาห์นี้ ทาง ทีมงานวาไรตี้สัตว์เลี้ยง จะพาทุกท่านไปรู้จักสัตว์สองขา  ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานนั่นคือ “ไก่” และในครั้งนี้ทางทีมงานจะพาไปรู้จักกับ ไก่ชน ที่หลาย ๆ ท่านคงรู้จักเป็นอย่างดี โดยมี คุณชำนาญ บุญจง หรือ พี่ไฉน ดอนเมือง จากไฉน ดอนเมือง ฟาร์ม มาให้ความรู้ ข้อมูลเกี่ยวกับไก่ชนให้มากยิ่งขึ้น

คุณชำนาญ บุญจง  เล่าให้ทางทีมงานฟังว่า ไก่ชน หมายถึง ไก่สายพันธุ์พื้นเมือง มีการแบ่งเป็นการเลี้ยงได้ 2  ประเภท คือ การเลี้ยงไว้เพื่อประกวดการต่อสู้ และความสวยงาม กับ การเลี้ยงไว้เพื่อการฆ่าและบริโภคเนื้อเป็นอาหาร ไก่ชนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันกับสังคมทุกชนชั้นมาแต่โบราณ ตามประวัติศาสตร์แม้ในราชสำนักในสมัยสุโขทัยก็มีการเลี้ยงไก่ชน ซึ่งจะพบเห็นได้ทั่วไปในวิถีชีวิตประจำวันของสังคมเกษตรกรรม แต่บางแห่งโดยเฉพาะชาวพุทธ เชื่อว่าเกมกีฬาชนไก่ เป็นกีฬาที่ทารุณ เช่นเดียวกับกีฬาชนวัว และการกัดปลา ในกีฬาปลากัด แต่เราต้องเชื่อกันก่อนว่ากีฬาทุกชนิดมีกติกาถ้าทุกอย่างอยู่ในกรอบของกติกา ก็จะไม่ทำให้สัตว์เหล่านั้นตาย เราต้องเปิดใจและยอมรับให้ได้พี่ไฉน บอกทางทีมงานอีกว่า เมื่อก่อนมีอาชีพเป็นเชฟในโรงแรมดังแห่งหนึ่ง ก่อนพลิกผันตัวเองมาทำไฉน ดอนเมือง ฟาร์ม แรก ๆ ฟาร์มแห่งนี้จะเพาะพันธุ์ไก่ชนสายพันธุ์ตราดเท่านั้น เรียกได้ว่าตอนนั้น ไก่เข้าสังเวียนไหนชนะทุกครั้ง จนกระทั่งมีคนนำไก่พม่า เข้ามาในสังเวียน ทำให้ไก่ของผมสู้ไม่ไหว สำหรับไก่ชนพม่า มีสไตล์การชนแบบไม่ยอมปะทะซึ่งหน้า จะเน้นสาดแข้งเปล่าและชิ่งออกซ้ายขวา จังหวะจวนตัวจะออกวิ่งสั้น ๆ หันกลับมาตบ ตอนที่แพ้ครั้งนั้นผมพูดกับตัวเองเสมอว่า ทำอย่างไรให้ไก่ของเราชนะไก่สายพันธุ์พม่า จนกระทั่ง พี่ชายที่ผมเคารพนับถือมาถึงบ้าน คือ พี่ยืนยง โอภากุล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ พี่แอ๊ด คาราบาว  บอกว่าปัญหาทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ถ้าเรามีความพยายาม และพี่แอ๊ดยังให้ไก่ก๋อย ซึ่งเป็นไก่จาก จ.ลำพูน มาให้ผมอีกด้วย ไก่สายพันธุ์นี้ มีความรวดเร็ว เชิงชนดี มุด มัด กัดตีไม่เลือกที่ หันหน้าให้ก็จุ่มยิงหน้ากระเพาะ ดังนั้นทำให้ผมเกิดความคิดที่ว่า ทำไมเราไม่สร้างพันธุ์ที่แข็งแกร่งและชนะทางไก่สายพันธุ์พม่า ทำให้เกิดการรวมสายพันธุ์คือ ก๋อย จ.ลำพูน ไก่สายพันธุ์ตราด และ ไก่สายพันธุ์จากประเทศเวียดนาม มาผสมพันธุ์ จนทำให้เกิดไก่ชนก๋อยตราดง่อน ซึ่งมีเอกลักษณ์ คือ เชิงชน แข้งหน้านำ เข้าไก่เร็ว สองปีกสองคอ ปากไว บ้าตี กัดบ่าตีตัว เข้าปีกตีสีข้าง ทุบหลังพี่ไฉน กล่าวต่ออีกว่า  มีความคิดขยายการเพาะพันธุ์ไก่ชนไปยังเกษตรกรตามต่างจังหวัดอีกด้วย โดยนำหลักและแนวคิดของ เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งท่านคือต้นแบบของผม นั่นคือ ส่งไก่ชนสายพันธุ์ของผมไปกับเกษตรกรตามต่างจังหวัด ซึ่งคนที่จะเลี้ยงไก่ของผม ต้องไว้ใจได้ ซื่อสัตย์ และมีความพยายาม หากไก่ที่ผมให้ไปฟรีออกลูก ผมจะรับซื้อทุกตัว ซึ่งวิธีนี้เป็นการกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

“ท้ายนี้ ผมขอฝากถึงหน่วยงานรัฐบาลอยากให้ลงมาดูแลวิถีชีวิตเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ชนไว้ขายว่า ตอนนี้เขาเป็นอย่างไร อยากให้หน่วยงานรัฐมีการทำหนังสือถึงต่างประเทศว่า ไก่ชน ประเทศไทย ปราศจากโรคไข้หวัดนก ต้องยอมรับว่ามูลค่าการส่งไก่ชนออกนอกประเทศมีมูลค่ามหาศาล และอยากจะฝากถึงคนในสังคมเมืองว่า ให้มองไก่ชนเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ไม่ใช่มองเพียงแค่ว่า ไก่ชน คือการทารุณกรรมสัตว์ หรือมองเพียงแค่ว่าเป็นสัตว์ที่ใช้สำหรับการพนัน แต่ให้มองว่า การชนไก่เป็นกีฬา เพราะมีมาอย่างยาวนาน” คุณชำนาญ  กล่าวทิ้งท้าย

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ชน สามารถพูดคุยกับ คุณชำนาญ บุญจง หรือ พี่ไฉน ดอนเมือง จากไฉน ดอนเมือง ฟาร์ม ได้ที่เฟซบุ๊ก : ไฉน ดอนเมือง หรือเบอร์ โทร. 08-1830-0022 หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของท่านได้ที่ pets@dailynews.co.th หรือแฟนเพจเฟซบุ๊ก : เดลินิวส์ สัตว์เลี้ยง และพบกันใหม่สัปดาห์หน้านะครับ.

....................................
พ่อทูนหัว เรื่อง/ภานุพงศ์ พนาวัน ภาพ


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42