อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

คอมแพ็ค .40 สิบนัด สมิธฯ เอ็มพี 40c

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็น เอ็มพี 40c รุ่นคอมแพ็ค ขนาดกระสุน .40 ลำกล้อง 3.5 นิ้ว สั้นกว่ารุ่นมาตรฐาน 1 นิ้ว ด้ามสั้นรับสามนิ้วได้พอดี  ซองกระสุนจุ 10 นัด น้ำหนักตัวเพียง 715 กรัม มิติตัวปืนเท่ากับรุ่น 9 มม. แต่ได้กระสุนที่แรงกว่าอีกระดับ เสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2559 เวลา 04.00 น.


สมิธฯ เอ็มพี (M&P : Military and Police) แต่เดิมเป็นชื่อเรียกปืนลูกโม่ .38 ยอดนิยมของตำรวจทั่วโลก จนถึงปี 1954 สมิธฯ เปลี่ยนวิธีเรียกชื่อรุ่นปืนเป็นใช้รหัสตัวเลข ปืนเอ็มพีได้รับเกียรติเป็นกระบอกแรก เรียก Model 10 จนถึงกระบอกสุดท้าย Model 69 เป็นลูกโม่โครงใหญ่ขนาด .44 แม็กนั่ม หลังจากนั้น สมิธฯ เพิ่มรหัสตัวเลขเป็น 3 และ 4 หลัก พยายามจะให้เลขแต่ละตัว แต่ละตำแหน่ง มีความหมายแทนลักษณะปืนและวัสดุที่ใช้ แต่ในที่สุดก็ยกเลิก กลับไปใช้วิธีตั้งชื่อแบบเดิม โดยเลือกชื่อ M&P ให้กับปืนพกรุ่นขายดีที่สุดของบริษัท และขยายเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ รวมปืนยาวกึ่งอัตโนมัติไว้ภายใต้ชื่อเดียวกันนี้ด้วย

ปืนพกเอ็มพียุคใหม่ เป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ โครงโพลิเมอร์หุ้มรางเหล็ก, จุดระเบิดด้วยเข็มพุ่งตามสมัยนิยม ลำเลื่อนและลำกล้องเป็นเหล็กสเตนเลส ผิวที่เห็นเป็นสีดำด้านคือผ่านกรรมวิธีเคลือบไนไตรท์ ที่โรงงานเรียกชื่อว่า “เมโลไนท์” (Melonite) นอกจากต้านสนิมได้ดีแล้ว ยังเพิ่มความแข็งถึง 68 ร็อคเวล ปืนในชุด เอ็มพี เฉพาะปืนสั้นมีให้เลือกถึง 101 (หนึ่งร้อยเอ็ด) แบบย่อย ขนาดกระสุน .22, .380, 9 มม., .40 และ .45 เกรดใช้งานไปจนถึงปืนแต่งพิเศษจากศูนย์เพิ่มสมรรถนะ (Performance Center)  ลำกล้อง 2.75 ถึง 5 นิ้ว โครงมาตรฐานใช้ซองกระสุนสองแถว และโครงแคบเพื่อให้เป็นปืนพกซ่อน มีชื่อเรียกแยกเป็น เอ็มพี ชีลด์ (M&P Shield)ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็น เอ็มพี 40c รุ่นคอมแพ็ค ขนาดกระสุน .40 ลำกล้อง 3.5 นิ้ว สั้นกว่ารุ่นมาตรฐาน 1 นิ้ว ด้ามสั้นรับสามนิ้วได้พอดี  ซองกระสุนจุ 10 นัด น้ำหนักตัวเพียง 715 กรัม  มิติตัวปืนเท่ากับรุ่น 9 มม. แต่ได้กระสุนที่แรงกว่าอีกระดับ การทำงานเป็นระบบรีคอยล์  ลำกล้องกระดกตามหลักการของเบรานิงก์ ควบคุมจังหวะการกระดกด้วยผิวเอียง ใช้ส่วนรังเพลิงขัดกลอนกับช่องสลัดปลอก, จุดชนวนด้วยเข็มพุ่งกระแทกไม่ใช้นกสับ  ขึ้นลำแล้วเข็มง้างเกือบสุด, ไกแบบดับเบิลทุกนัดโดยมีช่วงดึงเข็มถอยหลังให้สุดก่อนปล่อยเดินหน้าไปจุดชนวน, ระบบความปลอดภัยมีสามชั้นคือตัวไกแบบข้อพับ ปืนตกไกไม่เดิน, มีตัวกั้นเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกจึงจะเปิดทางให้เข็มพุ่งถึงจอกชนวนได้,  และมีคันห้ามไกทั้งซ้ายขวา ผลักขึ้นเข้าห้ามไกตัดการทำงานของสะพานไก ผลักลงพร้อมยิง ตำแหน่งวางห้ามไกเหมือนปืน 1911

จุดเด่นของ สมิธฯ เอ็มพี คือไกที่มีจังหวะหยุดชัดเจนก่อนปล่อยเข็ม ซึ่งถูกใจผู้ที่คุ้นเคยกับไกซิงเกิล แรงเหนี่ยวไก 6.5 ปอนด์ จัดว่าเบาสำหรับไกระบบนี้ และสามารถเปลี่ยนชุดสปริงให้เบาลงหรือหนักขึ้นได้, แนวลำกล้องอยู่ใกล้ง่ามมือ คุมรีคอยล์ได้ดียิงซ้ำได้เร็ว หลังด้ามถอดเปลี่ยนปรับขนาด ใหญ่-กลาง-เล็กได้ตามต้องการ และเพิ่มความปลอดภัยในการถอดทำความสะอาด โดยมีกระเดื่องซ่อนในช่องรับซองกระสุนให้ลดเข็มได้ไม่ต้องเหนี่ยวไกยิงแห้งโดยรวม MP40c เป็นปืนต่อสู้ระดับงานหนัก ลำกล้องและด้ามสั้นระดับคอมแพ็คเพิ่มความคล่องตัว เหมาะกับการพกพาทั้งแบบซ่อนในชายเสื้อและในซองนอก คันควบคุมสองด้านใช้ได้ทั้งผู้ถนัดขวาหรือซ้าย ระบบความปลอดภัยครบครัน วัสดุและการเคลือบผิวต้านสนิมดีมาก รีคอยล์ต่ำยิงซ้ำได้เร็ว กระสุนขนาด .40 แรงใกล้เคียง .45 แต่ได้จำนวนกระสุนมากกว่า เหมาะกับผู้ที่ชอบปืนเรียบง่ายใช้สะดวกสำหรับต่อสู้จริงไม่ใช่ยิงเป้ากระดาษ.

...........................................
ดร.พณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23