อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

รวมสถานที่'สวดมนต์ข้ามปี' รับสิริมงคล..เริ่มต้นปี 60

รวบรวมสถานที่จัดกิจกรรม“สวดมนต์ข้ามปี”เข้าสู่ศักราชใหม่ 2560 เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการรับบุญ เสริมสิริมงคลให้โชคดี มีความสุขทั้งตนเองและครอบครัวตลอดทั้งปี เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 เวลา 09.30 น.


“สวดมนต์ข้ามปี” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายๆ คน โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนจะปฏิบัติกันเป็นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อเป็นการรับสิ่งสิริมงคลเข้ามาให้กับตนเองและครอบครัว เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการรับบุญ ขอพรปีใหม่ สุขทั้งกายและใจ และยังถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยมงคลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10

โดยทั่วทั้งประเทศไทย มีการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” กันเป็นจำนวนมาก
“เดลินิวส์ออนไลน์” จึงได้รวบรวมสถานที่สำคัญที่จัดกิจกรรมดังกล่าว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจ เริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดีๆ กับการสวดมนต์ข้ามปีอีกด้วย
“มณฑลพิธีท้องสนามหลวงและวัดทั่วกรุงเทพมหานคร”

สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ไม่ได้เดินทางออกไปเที่ยวต่างจังหวัด ที่บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงมีการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ถวายเป็นพระราชกุศล ซึ่งนอกจากบริเวณดังกล่าวแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ทุกวัดทั่วจังหวัดกรุงเทพมหานคร อีกกว่า 100 วัด โดยสามารถดูรายละเอียดวัดที่จัดกิจกรรมได้ที่นี่“วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร”

สำหรับ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้มีการจัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” เป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 31 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 20.00 น. และยังมีพิธีเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา พระบรมสารีริกธาตุ การสนทนาธรรม 3 ธรรมาสน์ โดยพระวิทยากรกระบวนธรรม การเจริญจิตภาวนา-นั่งสมาธิ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงพิธีพุทธาภิเษก พระพุทธมงคลปีใหม่ หลังวันขึ้นปีใหม่อีกด้วย โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่ แฟนเพจ “วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร”“วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร”

อีกหนึ่งสถานที่ที่จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” เป็นประจำทุกปี สำหรับ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร โดยจะเริ่มกิจกรรมที่พระวิหารหลวงตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2559 ไปจนถึงวันที่ 4 ม.ค. 2560 รวมถึงกิจกรรม “พิธีนพเคราะห์” พร้อมทั้งรับเหรียญที่ระลึกประจำปี “เหรียญพระกริ่งโรคาพินาศ” โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่แฟนเพจ “สวดมนต์ วัดสุทัศน์”“พุทธมณฑล”

เขยิบออกมาจากตัวเมืองกรุงเทพมหานครเล็กน้อย กับ “พุทธมณฑล” โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี “ทำความดีตามวิถีพ่อ วิถีไทย” โดยจะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. เวลา 22.00 น. และมีการเจริญจิตภาวนาเป็นเวลา 9 นาที ตั้งแต่ 00.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. เพื่อความเป็นสิริมงคล และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย“พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ”

อีกหนึ่งสถานที่ที่จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก “พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ” จะมีกิจกรรมในวันที่ 31 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เปิดให้ผู้ที่เข้าร่วมพิธีลอดท้องช้างเทพมงคล 9 องค์ ร่วมฟังพระธรรมเทศนา และสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ “วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม” 

มาที่อีกสถานที่สำคัญในภาคอีสาน “วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร” จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. โดยมีกิจกรรมเสวนาธรรมหัวข้อ ตามรอยธรรมราชาในดินแดนพระธาตุพนม ทำวัตรเย็น รับศีลพระสงฆ์ 9 รูป และสวดมนต์ถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมถึงพิธีทำบุญตักบาตรในเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2560 อีกด้วย “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่” 

ขึ้นเหนือมาที่ จ.เชียงใหม่ ณ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” ได้จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี” ทำดีถวายพ่อ เจริญพระพุทธมนต์ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยสิ่งที่ดี อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งนี้กิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 21.00 น. มีการทำพิธีเททองหล่อรูปปั้นอดีตเจ้าผู้ครองนคร ผู้ก่อสร้างวัดเจดีย์หลวง การฟังธรรมเทศนา และร่วมสวดมนต์ข้ามปี

นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการเริ่มต้นปี พ.ศ. 2560 ด้วยการรับบุญกุศล เพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งแก่ตนเองและครอบครัว รวมทั้งยังได้ถวายพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และถวายพระพรชัยมงคลแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ รับปีใหม่อย่างแน่นอน

…......................................
คอลัมน์ : รายงานพิเศษ
โดย “อานนท์ อนันตสุคนธ์”

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก กรมศาสนา, สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
แฟนเพจเฟซบุ๊ก : สวดมนต์ วัดสุทัศน์, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร, พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ, วัดพระธาตุพนม, วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร , www.thlady.com , www.mcu.ac.th


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.33K