อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ขอแค่9ชิ้นจากกระทรวงทส. เป็นของขวัญปีใหม่ให้ปชช.

เฝ้ารอกันว่า...กระทรวง ทส. จะมอบของขวัญอะไรใหม่ๆ ให้กับประชาชนเหมือนกับกระทรวงอื่นบ้าง รอคอยตั้งแต่ปลายปีเก่าจนถึงต้นปีใหม่ ก็ไม่มีการแถลงออกมาแต่อย่างใด พุธที่ 4 มกราคม 2560 เวลา 09.00 น.


ในปีใหม่ของทุกปีจะมี “นายกรัฐมนตรี” หรือ “รัฐมนตรี” จากหลายกระทรวง รวมทั้งหลายหน่วยงานของภาครัฐ ต่างออกมามอบของขวัญ “วันปีใหม่” เพื่อมอบให้เป็นความสุข ความหวังให้กับพี่น้องประชาชน และประเทศชาติ

ของขวัญที่มอบให้กับประชาชน บางส่วนคือการปรับปรุงการทำงาน ให้กับประชาชนได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น หรือได้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น บางส่วนก็ใช้งบประมาณจากรัฐ มาเป็นของขวัญมอบให้ประชาชน เช่น

นายกรัฐมนตรี “พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ได้มอบของขวัญปีใหม่ในปีนี้ให้กับประชาชน เช่น คืนเงินลูกค้า ธอส. 1,000 บาท/ราย ทำรากฟันเทียมฟรี จำนวน 880 ราก ตรวจวัดและแจกแว่นสายตาสำหรับนักเรียน ป.1 ทั่วประเทศ มอบแขนขาเทียมผู้พิการ 1,500 ราย บริการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ 300,000 รูป ช็อปช่วยชาติ 15,000 บาท/คน แจกเงินคนจน 1,500-3,000 บาท ต่อคน ตรึงค่าราคา LPG ให้อยู่ที่ 18.13 บาท ต่อกิโลฯกระทรวงมหาดไทย ได้มอบของขวัญจำนวน 14 อย่าง ให้กับประชาชน เช่น

1.ทำบัตรประชาชนเคลื่อนที่ให้กับผู้ป่วยติดเตียง คนชรา และผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้

2.ลดระยะเวลาบริการนัดรังวัดที่ดินให้เหลือ 60 วัน จากที่ก่อนหน้านี้เคยใช้เวลาหลายเดือน หรือเป็นปีก็มี

3.โครงการประชารัฐร่วมใจ คลองสวย น้ำใส ไร้ผักตบชวา โดยร่วมบูรณาการกับหลายหน่วยงานในพื้นที่

4.จัดทำแบบบ้าน “ไทยพอเพียง” บริการประชาชนในการใช้ก่อสร้างบ้าน และจัดตั้ง “คลินิกบ้าน” เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้าน

5.OTOP Trader เพื่อเป้าหมายในการ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ สู่เศรษฐกิจฐานราก

6.รวมพลังชาวไทย สร้างประเทศไทยไร้ขยะ

7.ปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด ในกรุงเทพมหานคร

ขณะที่ กระทรวงคมนาคม มอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน เช่น การให้ใช้บริการฟรีรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล รถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์

กรมเจ้าท่า มอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยการเลื่อนการขึ้นค่าตั๋วโดยสารทั้งเรือด่วนเจ้าพระยา เรือโดยสารในคลองแสนแสบ เรือข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยา ออกไปก่อนจากที่เคยประกาศไว้ จนถึงวันที่ 7 ม.ค.60จะเห็นได้ว่านี่คือตัวอย่างของบางหน่วยงาน ที่มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน เพื่อเป็นความสุข เพื่อความสะดวกสบาย ให้กับประชาชน นอกจากนี้ยังมีภาคเอกชนที่ถือเป็นรายใหญ่ ต่างมีโครงการมอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนอยู่เสมอ

เชื่อว่าในขณะนี้กำลังมีคนเฝ้ารอว่า กระทรวงทรัยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งถือเป็นกระทรวงใหญ่มีเจ้าหน้าที่มากมาย ใช้งบประมาณแผ่นดินไปปีละหลายหมื่นล้าน มีหน่วยงานกระจายอยู่ทั่วไปทั้งในเมือง และชนบท ทั้งในป่า บนยอดดอย ตลอดจนในทะเล

เฝ้ารอกันว่า...กระทรวง ทส. จะมอบของขวัญอะไรใหม่ๆ ให้กับประชาชนเหมือนกับกระทรวงอื่นบ้าง รอคอยตั้งแต่ปลายปีเก่าจนถึงต้นปีใหม่ ก็ไม่มีการแถลงออกมาแต่อย่างใด

เมื่อกระทรวง ทส.ไม่ได้มอบของขวัญใดๆให้กับประเทศชาติและประชาชนเลยในปีใหม่นี้ จึงจำเป็นต้องร้องขอของขวัญปีใหม่จากกระทรวง ทส.เพื่อนำมาเป็นของขวัญให้แก่ประชาชนและประเทศชาติในปีนี้ ดังนี้

1.จัดทำแนวเขตป่า ทั้งป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์ให้ครบ 100 % ทุกป่า เพราะความไม่ชัดเจนแนวเขตป่า นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างหน่วยงานรัฐกับหน่วยงานรัฐ และข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานรัฐกับประชาชน จนถึงกับมีการพูดว่า หากไม่สามารถจัดการเรื่องแนวเขตป่าได้ ก็ไม่สามารถจัดการเรื่องป่าไม้ให้สำเร็จเรียบร้อยได้ และที่ผ่านมาก็ไม่มีใครจริงจังที่จะทำ จึงถือเป็นของขวัญชิ้นสำคัญ

2.ป้องกันป่าที่เหลืออยู่ ไม่ให้ถูกบุกรุกทำลายอีกแม้แต่ต้นเดียว หรือสูญเสียพื้นที่ป่าแม้แต่ไร่เดียวอีกต่อไป เพราะจำนวนป่าที่เหลืออยู่จริงในขณะนี้ ต่ำกว่าเกณฑ์ของสหประชาชาติ และของคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติอยู่แล้ว จึงสูญเสียเพิ่มอีกไม่ได้ แม้แต่ไร่เดียวและต้นเดียว แต่ข้อเท็จจริงวันนี้เรายังสูญเสียป่าอยู่ทุกวัน จึงขอของขวัญเป็นการป้องกันป่าให้ได้ 100%3.ยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกแผ้วถางไปแล้ว ให้ได้คืนกลับมาจริงๆ ซึ่งมีทั้งในป่าสงวนแห่งชาติที่ดูแลโดยกรมป่าไม้ที่สูญเสียไปหลาย 10 ล้านไร่ และในป่าอนุรักษ์ที่ดูแลโดยกรมอุทยานฯ ที่สูญเสียไปกว่า 5 ล้านไร่ ขอให้เป็นของขวัญปีใหม่ โดยการยึดคืนผืนป่ามาให้ได้จริงๆ ไม่ใช่ได้พื้นที่กลับมาตามที่รายงานหลอกผู้บังคับบัญชากันอยู่แบบนี้ โดยยึดตัวเลขการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงเท่านั้น ในขณะที่ข้อเท็จจริงผู้กระทำผิดยังอยู่ต่อไปเช่นเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

4.แก้ไขปัญหาเขาหัวโล้นทั้งประเทศให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว เพราะเป็นปัญหาใหญ่ที่มีผลกระทบอย่างกว้างขวาง และนายกรัฐมนตรีก็ให้ความสำคัญอย่างมากโดยกำชับและติดตามอย่างใกล้ชิดเสมอ เนื่องจากพื้นที่ป่าที่เป็นเขาหัวโล้นล้วน แล้วแต่เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของประเทศ และที่ผ่านมาก็ล้มเหลวในการแก้ปัญหามาโดยตลอด เพราะทำได้เพียงแค่ไปปักป้ายฐานปฏิบัติการเท่านั้น แล้วรายงานว่าได้แก้ปัญหาสำเร็จแล้ว ต้องจริงจังตั้งใจกว่านี้

5.ให้ตรวจสอบการมีอยู่จริงของสวนป่าโดยละเอียด ทั้งที่ปลูกโดยงบประมาณของรัฐ และที่ปลูกโดยเงินนอกงบประมาณ ตลอดจนโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ที่เอกชนได้ร่วมปลูก ถ้าไม่มีจริงตามรายงาน ต้องค้นหาว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น อย่าได้ซุกไว้ใต้พรมแบบที่เป็นอยู่

6.ให้ปฏิรูประบบราชการ โดยใช้ระบบธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งแม้แต่ตำแหน่งเดียว ดำรงตำแหน่งแล้วไม่ต้องส่งส่วยกับใครแต่อย่างใดทั้งสิ้น ใช้ระบบคุณธรรมและอาวุโส เลิกระบบรุ่นเองต้องมาก่อน หยุดการแต่งตั้งแบบรุ่นเดียวกัน แม้ไม่มีฝีมือก็ต้องเป็นใหญ่เสมอ เพราะการซื้อขายตำแหน่งเป็นตัวทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุด7.ปรับปรุงระบบการปลูกป่า ให้ได้จำนวนต้นไม้และจำนวนไร่ครบถ้วนจริง ไม่ใช้กล้าเล็กปลูก ไม่ใช่ปลูกเสร็จถ่ายรูปแล้วกลับบ้าน งานปลูกป่าต้องเป็นงานหลักในการฟื้นฟูป่า ไม่ใช่แหล่งหาประโยชน์ของใครอีกต่อ

8.พัฒนาหน่วยป้องกันรักษาป่า หน่วยพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ให้มีขีดความสามารถ ในการป้องกันรักษาป่าและฟื้นฟูสภาพป่า โดยมีความพร้อมทั้งคน และเครื่องมือในการทำงาน

9.ให้บริหารจัดการเงินรายได้อุทยานฯ ซึ่งในแต่ละปีมีร่วม 1,000 ล้านบาท ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่อุทยานฯ และประชาชน ไม่ใช่ทำเป็นแหล่งรายได้ให้กับผู้มีอำนาจ แต่อุทยานฯ และนักท่องเที่ยว ยังไม่ได้รับความสะดวกเหมือนเดิม

หากกระทรวง ทส.ได้มอบ ทั้ง 9 ข้อ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน และประเทศชาติแล้ว เชื่อว่าประเทศชาติจะได้รับการแก้ไขและมีการพัฒนาไปได้อีกระดับหนึ่ง ประชาชนคงจะมีความสุขได้ไม่น้อย โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี “พล..ประยุทธ์” ที่พยายามใช้แนวคิดผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอดอย่างจริงจัง แต่กระทรวง ทส.ยังไม่สามารถตอบสนองได้

ร้องขอให้ท่านนายกฯ ใช้ความพยายามอีกครั้งเถอะครับ และหากขันน็อตแล้ว ยังคงอยู่สภาพแบบนี้อีก...จัดการได้แล้วครับ...เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่อีกชิ้นจากท่านนายกฯ ครับ.

ขอบคุณภาพ : กมธ.การที่ดิน ทรัพยากรธรมมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนฯ

…..............................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง By Narit
โดย “นริศ ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 434